Đi khám sức khỏe, bất ngờ phát hiện mình bị u xơ tử cung to bằng quả bóng 

09/07/2019 - 15:59

(LĐBD) - Khoa Sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 mổ thành công bệnh nhân có khối u xơ tử cung to như quả bóng.

Hình ảnh khối u xơ tử cung đường kính 20 cm

Chị N.T.L 45 tuổi (Thuận An, Bình Dương) một năm gần đây thấy bụng dưới của mình ngày càng to bất thường nên đã đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc kiểm tra sức khỏe và khám phụ khoa. Thật bất ngờ khi chị được phát hiện bị u xơ tử cung. tử cung với khối u to  như quả bóng. 

Chị L. chio biết chị không thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe cũng như khám bệnh lý phụ khoa, cơ thể khỏe mạnh, không có dấu hiệu sức khỏe bất thường. Một phần chị nghĩ bụng to hơn bình thường do thời gian làm việc ngồi nhiều. 

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, sức khỏe chị L. ổn định và được xuất viện sau 6 ngày theo dõi hậu phẫu. 

Các bác sĩ khuyên: người dân, nhất là phụ nữ nên quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ, hàng năm phụ nữ nên tầm soát các bệnh phụ khoa để phát hiện ung thư, khối u bất thường và các bệnh lý phụ khoa khác để can thiệp kịp thời bảo vệ sức khỏe, tính mạng và giảm chi phí chữa bệnh.

U xơ tử cung là bệnh phụ nữ dễ mắc phải, thường ít triệu chứng rõ ràng và được phát hiện qua khám sức khỏe tổng quát hay qua kiểm tra bệnh lý khác. Một số trường hợp có rong kinh rong huyết đi khám phát hiện u xơ tử cung. U xơ tử cung là bệnh lý chiếm hơn 10% trong số các bệnh phụ khoa, thường xảy ra ở phụ nữ từ tuổi 35 trở đi. 

Hình ảnh khối u xơ tử cung đường kính 20 cm

Theo Bác sĩ Trưởng khoa Sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2, phần lớn u xơ tử cung là loại u lành tính. Khối u xơ tử cung có thể khiến chị em cảm thấy đau nằng nặng ở phần bụng dưới, có thể gây bí tiểu. Siêu âm và khám phụ khoa giúp phát hiện bệnh sớm, điều trị và theo dõi khi khối u còn nhỏ, khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ 3-6 tháng một lần, kết hợp với điều trị nội khoa để chữa các biến chứng như rong kinh, rong huyết, làm cho khối u chậm phát triển hay teo nhỏ lại. U xơ tử cung không biến mất như một số trường hợp u nang buồng trứng cơ năng thường gặp.

Nếu việc điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc khối u lớn thì cần can thiệp bằng phẫu thuật, mổ bóc tách lấy khối nhân xơ, và giữ lại tử cung; nhưng cũng có trường hợp phải cắt luôn cả tử cung (thường áp dụng ở người đã có đủ con, và u gây biến chứng nguy hiểm).

 

Quỳnh Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN