Điễn đàn trẻ em những tâm tư người lớn

24/08/2015 - 07:33


Đặt câu hỏi với lãnh đạo huyện

Diễn đàn có sự tham gia của 100 trẻ em là học sinh tại các Trường THCS trên địa bàn huyện, đại diện cho hơn 19.000 trẻ em trong toàn huyện. Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Giáo, diễn đàn mang tính chất của một buổi gặp gỡ của lãnh đạo huyện nhằm lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của trẻ em. Để từ đó lãnh đạo huyện sẽ có những hành động cụ thể nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho các em học tập, vui chơi. Do đó, nội dung của diễn đàn được tập trung vào những vấn đề có liên quan, gắn bó với các em thiếu niên, nhi đồng. Đó là các vấn đề về giáo dục, sân chơi cho trẻ em, chăm sóc sức khỏe, sự quan tâm đối với trẻ em lang thang, cơ nhỡ, về trang bị kỹ năng sống cho học sinh … Đó là những vấn đề được Ban tổ chức chuẩn bị rất chu đáo.
Mặc dù đã có những định hướng và chủ động trong các chuyên đề được đưa ra để trò chuyện, trao đổi với các em. Nhưng tại diễn đàn này, có rất nhiều câu hỏi được các em đưa ra rất thực tế, khiến cho những người tham gia cảm thấy bối rối. Những câu hỏi trẻ em nhưng rất người lớn khiến cho chúng ta phải suy nghĩ. Nhiều câu hỏi, nhiều tâm tư, nguyện vọng từ chính trong sự suy nghĩ ngây thơ của các em nhưng lại mang tính thời sự và rất người lớn như tình trạng bạo lực học đường, nguyên nhân, biện pháp hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, côn trùng, nấm… Cách nhận biết thực phẩm không an toàn, cách xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Như thế nào là xâm hại tình dục? Giao cấu với trẻ em? Những người có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?. Thế nào là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn? Những chính sách của Nhà nước đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn? Tình trạng trẻ em phải tham gia lao động để kiếm tiền phụ giúp gia đình; các cô chú có suy nghĩ gì về tình trạng trên? Đặc biệt tại diễn đàn này, có một ý kiến tâm tư, chia sẻ với lãnh đạo huyện về tình trạng suy thoái đạo đức của đội ngũ y bác sĩ, vì tiền mà coi thường tính mạng của bệnh nhân, của con người. Từ đó đã làm mất đi trong lòng tuổi thơ các em hình ảnh cao đẹp, cao cả của “thầy thuốc như mẹ hiền”. Nếu được đặt vào vị trí, cương vị là Chủ tịch nước, Thủ tướng, Bộ trưởng các cô chú có chia sẻ như thế nào với các em về tình trạng trên? Một câu hỏi khó được một em học sinh Trường THCS đưa ra thuộc lĩnh vực của lãnh đạo ngành y tế. Câu hỏi rất trẻ em nhưng cũng khiến cho ông Trương Hùng, Phó trưởng phòng y tế bối rối nếu không muốn nói là rất khó khăn để thuyết phục người nghe, nếu người nghe đó không phải là trẻ em
Trên tinh thần lắng nghe và chia sẻ, các câu hỏi do các em đưa ra tại diễn đàn đều được lãnh đạo các ngành chức năng và cả Phó chủ tịch UBND huyện giải đáp, dù có những giải đáp chưa thật sự thuyết phục, chưa thỏa mãn hết mong muốn của các em khi đặt ra câu hỏi. Tuy nhiên, đó cũng là dịp để người lớn chúng ta nhận về mình trách nhiệm phải thực sự gần trẻ em. Ông Nguyễn Văn Long, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Giáo cho biết: Diễn đàn thật sự là cầu nối, là nơi đối thoại giữa người lớn và trẻ em; trong đó trẻ em nói, người lớn lắng nghe một cách tôn trọng, thiện chí và đầy tâm huyết. Những ý kiến của các em thể hiện sự tự tin độc lập suy nghĩ với đầy đủ tính năng động, sự sáng tạo. Các em đã mang đến diễn đàn những câu hỏi thắc mắc liên quan đến những vấn đề thiết thực đến quyền, lợi ích của thiếu niên mà Đảng, Nhà nước đã đề ra.

HOÀI PHƯƠNG
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN