Khu công nghiệp Tân Bình:

Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

14/11/2017 - 09:52

(LĐBD) - Khu công nghiệp Tân Bình (TBIP) có vị trí rất thuận lợi trong thu hút đầu tư khi nằm trên địa bàn hai huyện Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng; cách trung tâm Thành phố mới Bình Dương chỉ 15km; cách TPHCM 51km; cách sân bay Tân Sơn Nhất 55km; cách cảng ICD Sóng Thần 35km.... TBIP kết nối thông suốt với các đường vành đai nội vùng, vùng nguyên liệu từ Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên. TBIP là một trong những địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư sản xuất các sản phẩm từ gỗ, cao su tự nhiên cũng như sản phẩm nông sản nhờ có nguồn nguyên liệu gỗ và mủ dồi dào từ cây cao su được cung cấp bởi PHR và các công ty thành viên trực thuộc VRG.

 
TBIP có tổng diện tích giai đoạn 1 là 352,5 ha, do Công ty CP Khu Công Nghiệp Tân Bình (TBIP) làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 830 tỷ đồng, vốn điều lệ là 160 tỷ đồng do 3 cổ đông sáng lập chính. Trong đó, sở hữu phần vốn điều lệ lớn nhất là Công ty CP Cao su Phước Hòa (PHR)  với 80% vốn. Công ty CP Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC)  chiếm 15% vốn điều lệ của TBIP. 5% vốn còn lại do các cổ đông khác nắm giữ. Cần nói thêm, PHR trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), là đơn vị có tiềm lực về vốn, đất đai và có nhiều kinh nghiệm, năng lực đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, khu dân cư. Một số KCN, khu dân cư mà PHR đã tham gia đầu tư như KCN Nam Tân Uyên (Bình Dương), KCN Phước Đông (Tây Ninh), KDC Phước Hòa (Phú Giáo, Bình Dương). 
Công ty đã biến vườn cây cao su cho năng suất thấp do đã đến thời kỳ thanh lý, trở thành một vùng đất khang trang với đầy đủ cơ sở hạ tầng tiện ích giúp cho các nhà đầu tư nhanh chóng đi vào hoạt động, tạo ra nhiều việc làm, giúp người dân có được cuộc sống ổn định thay vì cuộc sống của họ trước đây phần lớn là phụ thuộc vào nông nghiệp, và góp phần tạo nên một diện mạo mới cho huyện Bắc Tân Uyên. Dù đi sau nhưng TBIP là KCN có tốc độ đầu tư khá nhanh và bài bản. Công ty đã đầu tư hơn 442,555 tỷ đồng để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho tổng diện tích 352,5 ha gồm: 2 km đường bê tông nhựa nóng và hệ thống điện chiếu sáng, 4.550 m2 cây xanh tập trung và phân tán, 14 km hệ thống thoát nước mưa và 6 km hệ thống thu gom nước thải về nhà máy xử lý tập trung. Ngoài ra, hệ thống điện sản xuất, cáp quang, điện thoại, đường truyền dữ liệu truy cập mạng viễn thông, cấp nước đã sớm được lắp đặt ngay từ khi có những nhà đầu tư đầu tiên đến với KCN. Công ty đã quy hoạch 2,8 ha đất làm nhà máy xử lý nước thải với tổng công suất thiết kế 10.000 m3/ngày đêm. Trong đó, giai đoạn 1 (được khởi công từ năm 2005) là 2.500 m3/ngày đêm, tổng giá trị giai đoạn 1 trên 27 tỷ đồng. “Hệ thống xử lý nước thải này được đầu tư với công nghệ hiện đại sẽ thu gom và xử lý nước thải trong KCN, đảm bảo nước thải sau khi xử lý đạt cột A theo tiêu chuẩn QC40 về nước thải công nghiệp”, ông Huỳnh Kim Nhựt, Tổng Giám Đốc Công ty cho biết. Ngoài ra, TBIP rất chú trọng phát triển các dịch vụ hậu mãi như: Nhà đầu tư đến với TBIP sẽ được hỗ trợ từ lúc bắt đầu tìm hiểu thông tin cho đến khi nhận giấy phép đầu tư và dự án đi vào hoạt động. TBIP trợ giúp các nhà đầu tư trong việc thực hiện thủ tục đầu tư, xin giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng, thành lập doanh nghiệp, tuyển dụng và đào tạo nguồn lao động.
TBIP chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 09/07/2012,  nhưng đến tháng 03/2014 công ty mới chính thức triển khai thi công các công trình, hạng mục chính. Nhưng đến cuối năm 2014, Công ty đã thu hút được các nhà đầu tư đầu tiên và cho thuê được hơn 8 ha diện tích đất thương phẩm. Trong năm 2015 và 2016, tình hình thu hút đầu tư có những khởi sắc vượt bậc với diện tích cho thuê lần lượt là 47,9 ha (đạt 159,77% kế hoạch) và 55,1 ha (đạt 110,31% kế hoạch). Tính đến ngày 30/10/2017, TBIP đã thu hút được 49 dự án đầu tư trong và ngoài nước, có 18 doanh nghiệp được cấp giấy CNĐT với vốn đầu tư trong nước là 770 tỷ đồng và vốn đầu tư nước ngoài là 30,14 triệu USD. Tỷ lệ diện tích lắp đầy đến nay là hơn 60% diện tích đất thương phẩm của khu.
 
ĐỨC THỌ-MINH THIỆN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN