Diễn đàn các Thị trưởng WTA: Cơ hội hợp tác xây dựng thành phố thông minh Bình Dương 

12/10/2018 - 16:10

(LĐBD) - Sáng 12-10, Diễn đàn các thị trưởng WTA lần thứ 6 đã diễn ra tại Bình Dương. Tham dự có 10 thị trưởng, đông đảo các nhà khoa học.

 

Toàn cảnh diễn đàn bàn tròn thị trưởng WTA

Diễn đàn thị trưởng WTA là nơi quy tụ những nhà lãnh đạo tầm chiến lược, là những người thực thi chính sách và đưa ra những mô hình để phát triển thành phố của mình, có nhiều kinh nghiệm để tạo ra thành phố thông minh.

Mở đầu diễn đàn, Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã phát biểu, với những cơ chế, chính sách đặc thù riêng của Việt Nam, những năm qua chính quyền tỉnh Bình Dương đã nỗ lực đột phá mang tính sáng tạo và năng động trong phát triển. Tỉnh đã tận dụng và khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế nhằm thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị, tạo tiền đề cho kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh phát triển toàn diện và bền vững.

Lãnh đạo WTA, Bình Dương, cùng các thị trưởng, nhà khoa học

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mong các thị trưởng, các diễn giả tham gia thảo luận, đóng góp sáng kiến, chia sẻ những kinh nghiệm trong thu hút nguồn lực để phát triển, quản lý nhà nước nhằm mang đến cho người dân một cuộc sống lý tưởng.

Tại diễn đàn này, các thị trưởng, chuyên gia đã chia sẻ cách tiếp cận của mỗi nước về thành phố thông minh như khái niệm về thành phố thông minh; Làm thế nào để huy động nguồn lực; Các mô hình xây dựng thành phố thông minh mang lại cuộc sống tốt nhất cho người dân, đi sâu phân tích... Điều này giúp Bình Dương hiểu được cách làm của họ và suy nghĩ để tìm ra vấn đề của địa phương mình.

 Ông Emil Boc, thị trưởng thành phố Cluj Napoca (Rumani) chia sẻ về xây dựng cơ sở hạ tầng cho thành phố thông minh.

Các thị trưởng, các nhà khoa học cùng nhau trao đổi chủ đề Phát triển thành phố thông minh thông qua 3 nội dung quan trọng là: hạ tầng, năng lượng và môi trường, kinh tế và công nghiệp, với 3 bài tham luận được trình bày tại diễn đàn đến từ các thành phố của Rumani, Đức và Hàn Quốc. Các thị trưởng bày tỏ tin tưởng sau diễn đàn này, lãnh đạo các địa phương sẽ có thêm được góc nhìn đa chiều để hoàn thiện kế hoạch xây dựng và phát triển Thành phố Thông minh một cách sáng tạo và bền vững..

Chủ tịch UBND tỉnh BD Trần Thanh Liêm gửi lời mời hợp tác đến các thị trưởng 

Sau diễn đàn này, các thị trưởng đã có lời mời lãnh đạo Bình Dương đến thăm thành phố của họ và ngược lại Bình Dương cũng mời họ giao lưu, trao đổi, hợp tác với tỉnh nhiều hơn nữa, đặc biệt là đối với Đề án xây dựng thành phố thông minh.

Các thị trưởng, nhà khoa học và chuyên gia đánh giá Bình Dương rất năng động,  dám đi những bước đi lớn, điều này chứng tỏ ở tầm nhìn của lãnh đạo tỉnh luôn đi trước rất xa, cụ thể thành phố Mới Bình Dương với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ, đủ tầm để đăng cai thực hiện các hoạt động mang tầm cỡ quốc tế.

Thanh Thảo

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN