Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Đại học WTA

11/10/2018 - 15:42

(LĐBD) - Chiều ngày 11/10, tại Trường Đại học Quốc tế miền Đông, Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Đại học WTA bước vào buổi làm việc chính thức

Tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc

Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Đại học WTA là cuộc họp cấp cao giữa các trường đại học trên thế giới nhằm mục đích thảo luận tích cực về vai trò của các trường đại học như một trong những nhân tố cốt lõi của hệ sinh thái đổi mới khu vực với chủ đề: "Chiến lược hợp tác giữa các trường đại học và chính quyền thành phố vì sự thịnh vượng chung".

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế miền Đông, đồng chủ trì diễn đàn cho biết, Bình Dương đang trên hành trình hướng đến TPTM theo mô hình “ba nhà”, đây là sự kết hợp của 3 nhân tố quan trọng: Chính phủ- Doanh nghiệp- Trường đại học. Trong mô hình này, vai trò của trường đại học và sự tương tác với chính quyền địa phương là rất quan trọng. 

Chủ đề của diễn đàn này thể hiện “Chiến lược hợp tác thông minh/chiến lược thịnh vượng chung giữa đại học và chính quyền thành phố”, chúng ta sẽ nhân cơ hội này chia sẻ ý tưởng, thảo luận về các chiến lược nhằm tìm ra giải pháp khả thi để các trường đại học hội nhập sâu sắc và hiệu quả vào hệ thống. Tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Toàn cảnh phiên khai mạc diễn đàn

PGS- TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, trường Đại học là nơi đi đầu trong đổi mới sáng tạo, cung cấp tri thức và kỹ năng để tạo ra của cải vật chất, hình thành và nuôi dưỡng các mối quan hệ văn hóa và cộng đồng. Vì vậy trường đại học là thành tố không thể tách rời của địa phương, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển của địa phương.

Theo ông Huỳnh Thành Đạt, trong bối cảnh Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, nhà máy thông minh, TPTM, khu đô thị sáng tạo, những xu thế công nghệ nổi bật của làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang âm thầm lan đến Việt Nam làm cho các hoạt động trong xã hội đang được thay đổi theo hướng nhanh hơn, hiệu quả hơn, làm thế nào để cuộc sống của người dân thuận tiện hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Chia sẻ về sự hợp tác giữa chính quyền địa phương và trường đại học, cũng như cộng đồng doanh nghiệp để tạo nên “khu rừng Silicon” TS Rahmat Shoureshi, Hiệu trưởng Trường ĐH Portland State Portland, Oregon nói, “khu rừng Silicon” mà chúng tôi gọi ở đây là một cụm các công ty công nghệ cao tọa lạc gần Portland, Oregon. Công nghệ cao rất quan trọng đối với nền kinh tế vùng và chiếm 11% tổng số thu nhập của Bang.

Các trường Đại học Việt Nam và thế giới ký kết biên bản hợp tác

Tại diễn đàn này, giữa trường Đại học Quốc tế miền Đông và trường Đại học Chungnam Hàn Quốc đã ký kết biên bản hợp tác. Cùng với đó, 19 trường Đại học tham gia tại diễn đàn này cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc cùng đưa ra các chiến lược hợp tác giữa các trường đại học và chính quyền.

Thanh Thảo

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN