Diễn đàn về tiếp cận thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS cho TNCN

26/06/2014 - 00:00

                                                       Nhiều CN đã được khám sức khỏe

Để bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho TNCN, ngoài việc thành lập những trung tâm chăm sóc SKSS, những địa chỉ tư vấn khám, chữa bệnh tin cậy cho TNCN, cũng cần phải có những diễn đàn, các buổi nói chuyện chuyên đề tuyên truyền về các biện pháp tránh thai, quan hệ tình dục an toàn…”, đó là ý kiến của các đại biểu tại diễn đàn tiếp cận thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS cho TNCN do Trung ương đoàn Thanh niên phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức. Diễn đàn đã thu hút 100 đại biểu đại diện cho TNCN đến từ tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh tham dự.

  Hiện nay, thanh thiếu niên và TNCN đang phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến SKSS, sức khỏe tình dục do thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục; việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ thân thiện về chăm sóc SKSS chưa được nhiều. Tình trạng nữ trong tuổi vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV/AIDS... vẫn còn cao và có xu hướng gia tăng. Xây dựng môi trường xã hội lành mạnh cho thanh niên, nâng cao kỹ năng sống, kiến thức về giới và SKSS cho thanh niên, TNCN là một nội dung quan trọng nhằm thực hiện chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011- 2020.

  Đến dự và phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn nhấn mạnh: Có thể nói, do những khó khăn về thu nhập, điều kiện sống, sự tiếp cận và sử dụng các dịch vụ, thông tin cộng với việc chủ doanh nghiệp thiếu quan tâm chăm sóc SKSS cho công nhân, lao động nhập cư là những yếu tố nguy cơ trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân. Vì vậy, việc tổ chức diễn đàn sẽ cung cấp cho TN, đặc biệt là TNCN nhiều kiến thức bổ ích và cũng là dịp để các ngành, các cấp có liên quan ở địa phương và Trung ương tiếp thu những ý kiến đóng góp, nguyện vọng của TNCN để xây dựng các chương trình chăm sóc sức khỏe, SKSS phù hợp hơn.

  Bà Nguyễn Thị Lệ- Giám đốc phòng khám Marie Stopes Bình Dương thì chia sẻ: “Công nhân có đảm bảo được sức khỏe thì doanh nghiệp mới được hưởng lợi. Vì thế, hơn ai hết các chủ doanh nghiệp cần phải ý thức trách nhiệm và quyền lợi của mình thông qua các hoạt động chăm sóc SKSS cho công nhân. Chứ còn thực tế số công nhân được tiếp cận với kiến thức và thông tin về chăm sóc SKSS trong thời gian qua chỉ như “muối bỏ bể” mà thôi”.
                                                                                                                                                                ÁNH TUYẾT


 

 

Chia sẻ bài viết
Từ khóa sức khỏe

BÌNH LUẬN