Diễn tập nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy

31/12/2015 - 04:52

Tham dự buổi diễn tập có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phương án (BCĐ), đại diện Văn phòng bộ Công an, lãnh đạo Cảnh sát PCCC tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam chi nhánh Bình Dương, các sở, ban, ngành tỉnh, thị xã Thuận An.

Diễn tập để xử lý sự cố thật, tốt hơn

Kịch bản của buổi diễn tập như sau: “ Lúc 08 giờ 30 phút, ngày 15/12/2015, do khí gas rò rỉ gặp nguồn lửa đang đun nấu nên bắt cháy và gây nổ tại khu vực nhà bếp của nhà hàng tại tầng 02 của Trung tâm mua sắm Aeon Mall - Bình Dương Canary. Đám cháy lan rộng trên diện tích khoảng 1.200m2. Do chất cháy chủ yếu là khí gas, sản phẩm nhựa, đồ gỗ, trang trí nội thất, quần áo, giày dép, hàng mỹ phẩm, túi da, nệm mút… nên lan nhanh trên tầng 02. Đám cháy có khả năng lan theo các khoảng trống thông tầng đường ống kỹ thuật, máng cáp điện lên tầng 3, gây cháy một số ô tô đậu tại sân thượng và xuống tầng 01 của Trung tâm. Do khối lượng chất cháy nhiều nên đám cháy gây ra nhiều khói, nhiệt độ cao bao trùm toàn bộ các khu vực của Trung tâm. Khi xảy ra cháy, số lượng khách hàng và nhân viên trên các tầng khoảng hơn 500 người đã tạo sự hoảng loạn, xô đẩy tìm cách thoát nạn. Nhiều người bị thương, bị kẹt lại trong Trung tâm, khu vực sân thượng của tòa nhà, không thể thoát nạn do có nhiều xe ô tô bị cháy, phát nổ chặn đường bộ dẫn xuống bên dưới. Ngoài ra, hàng trăm người ở tầng 2 mắc kẹt, không thể thoát ra ngoài. Các nạn nhân không ngừng vẫy tay, gào thét xin cứu hộ”.
Ngay lập tức, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng cắt điện tòa nhà, sử dụng hệ thống chữa cháy tại chỗ phun vào đám cháy, đồng thời nhanh chóng gọi điện báo cháy cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Nhận được tin báo cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương đã điều 19 xe chữa cháy, gần 20 xe chuyên dụng cùng với 258 cán bộ chiến sĩ đến chữa cháy. Xe chữa cháy của quận 9 - TPHCM, thành phố Biên Hòa -Đồng Nai cũng đến tham gia chữa cháy. Sau 30 phút xảy ra sự cố, hàng trăm người tại Trung tâm mua sắm Aeon Mall - Bình Dương Canary được cứu và tập trung tại khu an toàn, hàng hóa và đồ vật dễ cháy đã được nhanh chóng di chuyển ra khỏi xưởng. Công tác bảo vệ, phân luồng giao thông tại cổng công ty, hướng dẫn người dân di chuyển đến nơi an toàn cũng được bảo vệ của Trung tâm và công an triển khai kịp thời. 
Đúng 9 giờ, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. 
 
Phải có ý thức cao trong PCCC
 
Nâng cao ý thức của chủ DN, người dân trong PCCC là mục đích cao nhất của buổi diễn tập. Về phía cơ sở, buổi diễn tập nhằm nâng cao vai trò của người đứng đầu cơ sở trong quản lý, điều hành và chỉ huy chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Giúp hoàn thiện tổ chức của lực lượng PCCC ở cơ sở, đánh giá khả năng huy động lực lượng, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ của các đơn vị, cơ sở. “Buổi diễn tập nhằm rút kinh nghiệm và hoàn thiện phương án tác chiến phối hợp nhiều lực lượng chữa cháy và cứu nạn khi xảy ra cháy, nổ. Từ đó nâng cao tính chủ động trong việc phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn. Đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị PCCC, cứu nạn, cứu hộ, thông tin liên lạc, công tác hậu cần phục vụ cho việc chữa cháy”.
Chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm yêu cầu trong thời gian tới, Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt công tác PCCC. Chủ tịch Trần Thanh Liêm đề nghị Trung tâm mua sắm Aeon Mall - Bình Dương Canary nói riêng và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nói chung cần chấp hành nghiêm các quy định, biện pháp, giải pháp về PCCC theo đúng quy định của pháp luật…
 
Khánh Phong
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN