Diễn tập phòng chống cháy nổ và cứu hộ cứu nạn năm 2015: Nâng cao ý thức về công tác PCCN

16/04/2015 - 02:21


Lực lượng chức năng diễn tập chữa cháy và cứu hộ

“Vào lúc 14 giờ 30 phút, ngày 27/3/2015 xảy ra vụ cháy tại khu vực Nhà nghiên cứu số 10 - Công ty TNHH Nanpao Resins Việt Nam. Nguyên nhân gây cháy là do hóa chất bị rò rỉ và tác động với nhau. Nhà nghiên cứu số 10 cao 4 tầng liền kề với Văn phòng và kho nguyên liệu số 11. Chất cháy chủ yếu là hóa chất, keo, dung môi, nguyên liệu, axeton… với số lượng dự trữ lớn nên đám cháy phát triển rất nhanh. Diện tích đám cháy khi lực lượng cảnh sát PCCC có mặt khoảng 500m2, có khả năng cháy lan sang khu vực kho nguyên liệu số 11, tầng 1 văn phòng và xưởng sản xuất số 14. Do chất cháy có nguy cơ cháy nổ cao nên đám cháy sinh ra nhiều khói, khí độc bao phủ toàn bộ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thoát nạn của cán bộ, công nhân viên trong khu vực tầng 2 và 3. Khi xảy ra cháy, có khoảng 10 người trong Nhà nghiên cứu số 10 không thể thoát ra ngoài, do hoảng sợ nên đã chạy lên tầng thượng kêu cứu. Khoảng 50 nhân viên tại tầng 1 và 2 của tòa nhà văn phòng số 8 không thể di chuyển ra ngoài do nhiều khói và cửa thoát nạn bị kẹt nên phải di chuyển lên phía tầng 3, tầng 4 kêu cứu. Đám cháy tại khu vực Nhà kho nguyên liệu số 11 tiếp tục lan rộng và cháy đến các nhà xưởng lân cận”-đó là kịch bản diễn tập phương án chữa cháy và thoát hiểm. Ngay lập tức các thiết bị và phương tiện chữa cháy của Cty Nanpao Resins được huy động để dập lửa; đồng thời phát tín hiệu cầu cứu Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương, sau vài phút, 2 xe chữa cháy, 01 xe phương tiện, hơn 20 cán bộ, chiến sĩ cùng các phương tiện cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC số 3 (Dĩ An) được điều động tới. Mặt khác, các lực lượng, phương tiện của Phòng Cảnh sát PCCC Quận 9 - TP.Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát PCCC thành phố Biên Hòa- tỉnh Đồng Nai chi viện. Lực lượng y tế của Cảnh sát PCCC tỉnh và Trung tâm Y tế thị xã Dĩ An tham gia trong việc cấp cứu CNLĐ bị thương.
Sau 30 phút xảy ra sự cố, 80 CNLĐ bị mắc kẹt của Cty Nanpao Resins được đưa ra ngoài tập trung tại khu an toàn. Song song với việc chữa cháy và cứu nạn, hàng hóa và đồ vật dễ cháy đã được nhanh chóng di chuyển ra khỏi xưởng để hạn chế thiệt hại. Công tác bảo vệ, phân luồng giao thông tại cổng Cty, hướng dẫn CNLĐ di chuyển đến nơi an toàn cũng được lực lượng bảo vệ của công ty phối hợp cùng lực lượng công an triển khai kịp thời, và đám cháy được dập tắt hoàn toàn.
Mục đích của buổi diễn tập nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCN, nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ DN, CNLĐ và người dân với công tác PCCN. Theo Ban chỉ đạo thì qua buổi diễn tập này nhằm nâng cao vai trò của người đứng đầu cơ sở trong công tác quản lý, điều hành và chỉ huy chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thời hoàn thiện công tác tổ chức của lực lượng PCCC ở cơ sở, đánh giá khả năng huy động lực lượng, phương tiện PCCC, cứu nạn, cứu hộ của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn; đồng thời rút kinh nghiệm và bổ sung cho việc hoàn thiện phương án tác chiến phối hợp nhiều lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra cháy, nổ. Từ đó nâng cao tính chủ động trong việc phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị PCCC, cứu nạn, cứu hộ, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ cho việc chữa cháy.

Quỳnh Thanh
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN