Diệt tận gốc tín dụng đen bằng cách nào 

11/12/2020 - 18:30

(LĐBD) - Khi vay tín dụng đen, dân nghèo cầm bằng nắm chắc cái kết là nợ chồng nợ, lãi chồng lãi và không có khả năng chi trả; nhưng vì sao họ vẫn vay? Phải diệt được gốc rễ của tín dụng đen bằng nhiều giải pháp đồng bộ.

Vì sao phải vay tiền ?

Thực tế là còn nhiều người nghèo, công nhân tiền tháng nào hết tháng đó, người bị sự cố, tai nạn ốm đau đột xuất... Là những người mà dù biết tín dụng đen lãi khủng khiếp nhưng buộc phải tìm đến. Cũng có khi vì cờ bạc thua, vì làm ăn thua, vì mê đánh đề, cá cược bóng đá lỡ dại cũng là khách hàng của tín dụng đen.

Tuy nhiên, thực tế là đa số con nợ của tín dụng đen là người nghèo, đông con, ăn buổi sáng phải lo buổi chiều, gặp tình cảnh cần tiền chữa bệnh hoặc lo việc cưới, việc tang... lúc bí quá, dù biết phải vay với lãi suất cao cũng phải vay.

Vậy xóa tín dụng đen cách nào ?- Phải triệt tận gốc.

Xử lý pháp luật việc cho vay nặng lãi là rất cần thiết, nhưng vẫn  chưa đủ, sẽ chỉ làm tạm lắng một thời gian, rồi sau đó bùng phát trở lại. Bắt băng nhóm tín dụng đen nơi này, chúng tạm lắng rồi chuyển sang nơi khác hoạt động, đường dây của chúng trải dài cả nước. Chúng có trăm mưu ngàn kế để lách luật. Cơ quan chức năng không dễ tìm ra bằng chứng giấy trắng mực đen  thỏa thuận lãi suất vay nợ để xử lý theo luật. Còn người đã lỡ vay nợ thì cũng ít ai đi tố giác chúng vì sợ bị trả thù, trừ khi bị bóc lột ác quá. Hơn nữa, khi vay cũng phải lễ phép, tự nguyện vay cơ mà.

Một nhóm tín dụng đen bị bắt

Do vậy, để diệt tận gốc tín dụng đen cần nhiều giải pháp khác đồng bộ. Thứ nhất, phải phát huy vai trò chính quyền cơ sở, ai là chủ nhân tín dụng đen, ai là con nợ  của tín dụng đen thường nếu để ý thì chính quyền cơ sở sẽ biết và giáo dục, vận động, thuyết phục để họ từ bỏ con đường cho vay nặng lãi. Tạo điều kiện cho người nghèo có việc làm, người có vốn chuyển đổi nghề... là các biện pháp căn cơ.

Các nguồn vốn của Nhà nước, công đoàn, đoàn thể...  phải thuận lợi cho người dân nghèo vay, không qua cò, không qua hoa hồng hoa huệ. Cho vay thì phải quản lý vốn, tạo việc làm cho họ.

Phải giáo dục cho người dân hiểu biết, nhận diện mối nguy tín dụng đen để họ tự tránh xa. Nếu gặp thì dũng cảm tố giác, không đơn độc, cả tin và cam chịu. Bởi thực tế, bọn tín dụng đen khi đòi nợ thì không từ thủ đoạn tàn độc, vây hãm, o ép... bạo lực áp đảo, bất chấp pháp luật nên con nợ rất sợ hãi, dù có bị lãi suất “cắt cổ” hay bị siết tài sản cũng phải chịu trả cho xong để an toàn cho gia đình, người thân.

Ngành chức năng phải đấu tranh quyết liệt, tức thì với tín dụng đen như với tội mua bán chất ma túy, tội bắt cóc trẻ em, hay mua bán người, giết người. Khi ai phát hiện vụ việc hay thấy kẻ nào vi phạm đều có quyền và có trách nhiệm trình báo cho ngành chức năng để điều tra, xác minh, nắm chứng cứ xử lý hay truy tố.. không nhất thiết phải chờ người bị hại trình báo, thưa kiện với đầy đủ chứng lý.

Ngành chức năng cần tìm những tên đầu xỏ nhằm ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu, hỗ trợ, động viên người tố giác, bảo vệ kịp thời tính mạng, tài sản họ... thì người biết, con nợ mới mạnh dạn khai báo không che giấu tội phạm, thì mới mong bắt được kẻ chủ mưu cầm đầu.

Bọn chúng sẵn sàng xịt sơn, vẽ lên tường bêu riếu nạn nhân nếu chậm trả nợ và lãi cho chúng

Tại phiên thảo luận của Quốc hội mới đây, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) phát biểu rằng, mặc dù tình trạng “tín dụng đen” sau khi truy quét quyết liệt đã giảm nhưng gần đây lại nổi lên tình trạng cho vay qua mạng hay còn gọi là cho vay qua các app điện thoại, trong đó nhiều app cho vay lãi suất cắt cổ và thủ đoạn đòi nợ tàn khốc, ráo riết truy đuổi nạn nhân, hết sức độc ác. Hậu quả là, có những người vì không chịu nổi những áp lực này đã tự tìm đến chết để giải thoát Các app quảng cáo này tràn lan trên mạng cần phải bị xóa, bị xử lý. 

Báo chí đã đăng rất nhiều, có người vay ban đầu chỉ vay 8 triệu của hai app, khi đến hạn không có tiền trả thì chúng mời vay app khác để trả nợ... cứ vậy, sau 3 tháng từ chỗ chỉ vay 8 triệu đồng đến nay đã phải vay hơn 200 triệu đồng, đã phải vay của 64 app với số tiền lãi và tiền phạt tăng theo cấp số nhân hằng ngày.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy nêu: “Về thủ đoạn lách luật, theo quy định tại Điều 201 của Bộ luật Hình sự, một trong những yếu tố cấu thành của tội cho vay nặng lãi đó là phải vượt mức trần mà lãi suất pháp luật quy định. Tuy nhiên vừa qua các đối tượng đã lách luật bằng cách đối với lãi suất luôn để ở dưới mức trần pháp luật quy định, còn lại là dồn vào tiền phí và tiền phạt vi phạm. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì pháp luật chỉ khống chế mức trần đối với lãi suất, không khống chế mức trần đối với tiền phạt vi phạm, mức tiền phạt vi phạm là do các bên tự thỏa thuận. Cần phải có giải pháp ngăn chặn.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn).

 

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cũng đồng quan điểm như ĐB Thủy và yêu cầu ngành chức năng phải có giải pháp hiệu quả tiêu diệt tội phạm “tín dụng đen” .

Hoàng Chương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN