Điều tra theo đơn tố cáo của bạn đọc: Người dân tố bị "luật sư" lừa tiền tỷ!

05/10/2015 - 09:44


Nhiều hộ dân đang bức xúc phản ánh với phóng viên
 

Lập lờ đánh lận con đen

Vừa qua, Lao động Bình Dương nhận được đơn tố cáo của người dân ở xã An Lập và các xã lân cận của huyện Dầu Tiếng về việc họ bị một người tự xưng là “luật sư” – luật gia đến nhà ngỏ ý giúp thưa kiện rồi sau đó dùng mánh khóe lừa gạt họ ký vào những tờ giấy bán đất, giấy nợ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tờ cam kết Tâm viết cho chị Thuận và chị Hoa với nội dung không đòi các khoản nợ vô lý 

Người bị các hộ dân tố là “Luật sư” –Luật gia – Giám đốc Nguyễn Hồng Tâm (SN 1986, quê Bạc Liêu, hiện đang ngụ tại ấp Thị Tính, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương). Theo đơn phản ánh của các hộ dân, trong năm 2014, khi biết có nhiều gia đình đang xảy ra tranh chấp khiếu kiện tại tòa án, ông Nguyễn Hồng Tâm đã tìm đến tận nhà, giới thiệu mình là “Luật sư”, Giám đốc Cty có văn phòng tại địa chỉ 128F, tổ 13, ấp Thị Tính, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương và bảo có khả năng giúp người dân thắng kiện, rồi ngỏ ý muốn giúp đỡ. Sau khi thuyết phục được người dân, Tâm yêu cầu những hộ này viết giấy ủy quyền giải quyết toàn bộ vụ việc cho Tâm để ông này gửi đơn lên tòa thưa kiện.
Sau khi đem toàn bộ hồ sơ đến tòa án nộp đơn khởi kiện và được tòa chấp nhận hồ sơ khởi kiện, ông Tâm tiếp tục tìm đến nhà của những hộ dân này, cầm theo một tờ giấy ủy quyền kèm theo một tờ giấy bán đất hoặc vay nợ được Tâm soạn sẵn để lấp ở phía dưới và tìm cách lừa để những người này ký vào cả hai tờ giấy mà Tâm luôn cho rằng là “giấy ủy quyền”.
Khi đã lừa được người dân “sập bẫy”, vị “luật sư” này đem những thứ đó đi kiện hòng chiếm đoạt tài sản của người dân. Cụ thể, vào tháng 6/2014, khi biết gia đình ông Trần Văn Đức (SN 1945) và bà Phan Thị Quận (SN 1948) ngụ ở ấp Đất Đỏ, xã An Lập, huyện Dầu Tiếng đang có tranh chấp về đường đi với hàng xóm. Nguyễn Hồng Tâm đã tìm đến nhà ông Đức để ngỏ lời giúp đỡ khởi kiện. Do tuổi đã cao, lại ít hiểu biết nên khi nghe Tâm giới thiệu mình là “luật sư” của tỉnh Bình Dương đến giúp ông bà thưa kiện mà không lấy phí nên vợ chồng ông Đức đã tin tưởng, đồng ý cho Tâm giúp mình kiện tụng.
Ngày 20/8/2014, Tâm quay trở lại nhà ông Đức mang theo hồ sơ và 2 tờ giấy mà Tâm nói là giấy ủy quyền rồi yêu cầu ông Đức và bà Quận ký vào để Tâm mang xuống tòa án nhân dân tỉnh. Khi vợ chồng bà Quận thắc mắc tại sao lại có đến 2 tờ giấy ủy quyền và yêu cầu được đọc nội dung thì Tâm không cho với lý do bà Quận tuổi già mắt kém nên đọc chậm, Tâm cầm tờ giấy đọc nội dung cho hai ông bà nghe.
Sau khi đọc xong, Tâm yêu cầu vợ chồng ông Đức ký nhanh và điểm chỉ vào hai tờ giấy (tờ giấy ủy quyền Tâm để phía trên, còn tờ giấy bán đất để phía dưới, chỉ lộ ra phần chữ ký – PV) để gã mang đến nộp cho tòa.
Lừa được đôi vợ chồng già xong, Tâm mang toàn bộ giấy tờ gồm hồ sơ khởi kiện, giấy ủy quyền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), giấy chứng minh nhân nhân và sổ hộ khẩu (tất cả đều là bản sao) của hai ông bà đi.
“Ngày 29/8/2015, TAND huyện Dầu Tiếng triệu tập chúng tôi lên giải quyết tranh chấp khiếu nại về đất đai. Cứ  nghĩ rằng việc khiếu nại về tranh chấp đường đi đã được tòa giải quyết nên chúng tôi rất mừng. Tới tòa chúng tôi mới té ngửa và sốc khi thẩm phán cho biết có một người tên Võ Quốc Việt đang khởi kiện chúng tôi về việc hai vợ chồng đã bán miếng đất mà gia đình đang ở cho ông Việt với giá 500 triệu đồng và phạt hợp đồng 500 triệu (tổng cộng 1 tỷ đồng)” – ông Đức thuật lại.
Cũng theo vợ chồng bà Quận, từ trước đến nay ông bà không hề biết mặt mũi ông Võ Quốc Việt (SN 1962, ngụ ấp Thị Tính, xã Long Hòa, Dầu Tiếng, Bình Dương) – người đang khởi kiện mình là ai. Bên cạnh đó, trong tay ông Việt lại có những giấy tờ như giấy chứng nhận QSDĐ, bản sao sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của vợ chồng ông Đức? Những giấy tờ này, ông Đức và bà Quận chỉ cung cấp cho “luật sư” Tâm để đại diện tham gia vụ giải quyết tranh chấp đường đi với hàng xóm.
“Xâu chuỗi lại vấn đề, tôi mới sực nhớ ra là nó (luật sư Tâm) thấy mình già cả, chồng tôi lại mắt kém và lãng tai nên nó đã lập mưu để lừa hòng chiếm đoạt lô đất của gia đình tôi. Vợ chồng tôi đã 70 tuổi đầu rồi mà thằng bất nhân kia nó nhẫn tâm lừa gạt một cách trắng trợn như vậy” - bà Quận bức xúc.


“Luật sư” dzỏm lừa cả gia đình

Không những dùng chiêu thức lừa vợ chồng bà Đức ký vào giấy bán đất, “luật sư” dzỏm Nguyễn Hồng Tâm còn lừa được cả những người con của ông bà này hòng chiếm đoạt tài sản.

Con dấu thể hiện rất rõ chức danh mà Tâm tự phong cho mình

Theo chị Trần Thị Bích Thuận (SN 1972, con gái ông Đức và bà Quận) cho biết, vào khoảng tháng 2/2014, khi biết chị Thuận đang xảy ra tranh chấp kiện tụng về tài chính khi tham gia chơi hụi. Tâm tìm đến và hứa sẽ giúp chị thắng kiện và được chị Thuận đồng ý.
Từ thời điểm tháng 2/2014 đến cuối năm 2014, Tâm đã giúp chị Thuận khởi kiện hơn 5 vụ tranh chấp, nhưng chỉ thắng được 1 vụ. Cũng trong thời gian này, mặc dù chỉ thắng kiện được 1 lần nhưng chị Thuận cũng đã đưa cho Tâm 6 triệu đồng tiền công.
Đến khoảng tháng 12/2014, Tâm gọi cho chị Thuận yêu cầu chị cùng mẹ ruột qua nhà Tâm để nói chuyện. Tại đây, vị “luật sư” bàn bạc với hai mẹ con chị Thuận cách khiếu nại những vụ án của gia đình. Đồng thời, Tâm đảm bảo rằng sẽ thắng kiện nếu như chị Thuận trả cho Tâm 250 triệu tiền “trà nước”.
Lúc này, do số tiền đang khiếu nại để đòi lại rất lớn nên chị Thuận đã đồng ý với điều kiện là khi nào thắng kiện thì sẽ đưa tiền cho Tâm. Tuy nhiên, Tâm không đồng ý và bắt chị Thuận phải ký vào tờ giấy vay nợ Tâm số tiền 250 triệu.
Sau khi lừa được chị Thuận ký vào giấy vay nợ, Tâm tiếp tục qua nhà của chị Trần Thị Lệ Hoa (SN 1985, là em gái chị Thuận) để ngỏ ý giúp chị Hoa thưa kiện. Tại đây, cũng với mánh khóe và chiêu thức cũ, Tâm đã lừa chị Hoa ký vào tờ giấy vay nợ số tiền 250 triệu rồi sau đó đem đi kiện cả hai chị em hòng chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng.
 “Tâm nhiều lần đến nhà đòi tiền và đe dọa sẽ kiện hai chị em tôi ra tòa. Lúc này tui dọa sẽ báo công an và sẽ kiện về việc Tâm chưa có thẻ hành nghề luật sư nhưng đã mạo danh để đi hành nghề luật thì Tâm mới xuống giọng và hứa sẽ trả lại hồ sơ và hủy hai tờ giấy vay nợ 500 triệu của chị em tui, chỉ yêu cầu đừng kiện Tâm nữa. Sau đó chúng tôi đã rút đơn không kiện Tâm nữa được thể hiện bằng một văn bản viết tay cam kết đề ngày 17/08/2015 tại Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương. Nhưng do nay Tâm lại đi lừa cha mẹ tôi đã trên 70 tuổi khiến tôi rất bức xúc” – chị Thuận kể lại.

HƯNG HÀ

Bài 2: Vạch trần luật sư “dzỏm”, lừa đảo tiền tỷ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN