Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vigor Health tài trợ

Điều trị sẹo lõm do mụn trứng cá

23/03/2020 - 10:45

Mụn trứng cá là một bệnh về da phổ biến, hay gặp ở những người trẻ tuổi. Tổn thương cơ bản của mụn trứng cá thường đa dạng với các mụn nhân, sẩn, mụn mủ, mụn bọc, nang… khu trú ở vị trí tiết nhiều chất bã như mặt, ngực, lưng. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể tự khỏi. Tuy nhiên, biến chứng sẹo do mụn trứng cá có thể phát triển liên tục và theo bệnh nhân trong thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng về thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Biến chứng của mụn trứng cá là gây ra sẹo

Bạn có biết, biến chứng của mụn trứng cá có thể theo bệnh nhân rất lâu dài. Đặc biệt, sẹo do mụn trứng cá còn có thể phát triển liên tục, kèm theo ngứa, đau, khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Gồm có tổn thương sẹo phẳng, sẹo lõm, sẹo lồi.

Phương pháp điều trị sẹo lõm do mụn trứng cá

Trong quá trình viêm, cấu trúc Collagen nằm dưới lớp hạ bì bị phá vỡ gây nên sự thiếu hụt Collagen và Fibrin ở các mô làm cho tổn thương viêm bị lõm xuống tạo thành sẹo lõm. Sẹo lõm bao gồm 3 loại là sẹo hình phễu (Ice pick scars) hay sẹo hình chữ V; sẹo đáy hình lòng chảo (Rolling scars) hay sẹo chữ M; sẹo đáy phẳng (Boxcar scars) hay sẹo hình chữ U. Các phương pháp điều trị sẹo lõm gồm có:

•Lột hóa chất

Đây là thủ thuật dùng các chất hóa học gây tổn thương lớp thượng bì và bì có kiểm soát nhằm thúc đẩy quá trình sửa chữa, tái tạo da. Các hóa chất có thể dùng là Axit salicylic, Axit glycolic, Axit pyruvic hoặc Axit trichloroacetic. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này phải dựa vào vùng da điều trị và độ nặng của sẹo để lựa chọn nồng độ hóa chất phù hợp.

•Mài mòn da (Microdermabrasion/ Dermabrasion)

Mài mòn da là kỹ thuật tái tạo bề mặt, dùng những phương pháp cơ học bào mòn vùng da tổn thương để thúc đẩy tái biểu mô hóa.

•Lăn kim (Skin needling/ Needle dermabrasion)

Lăn kim là phương pháp sử dụng nhiều kim nhỏ, thâm nhập vào độ sâu khoảng 1,5 - 2mm vào trong lớp bì. Phương pháp này gây ra tổn thương cho cả lớp thượng bì và bì, làm kích hoạt dòng thác của các yếu tố tăng trưởng, dẫn đến tăng Elastin và tái tạo Collagen lớp bì. Kỹ thuật này có ưu điểm là thời gian hồi phục sau lăn kim ngắn, tương đối an toàn cho tất cả các loại da và ít nguy cơ tăng sắc tố sau viêm so với phương pháp Laser tái tạo bề mặt, lột hóa chất hoặc mài mòn da.

•Điều trị Laser

Phương pháp này đạt hiệu quả cao trong điều trị sẹo mụn và dễ sử dụng hơn so với những phương pháp khác. Trong đó, Laser tái tạo bề mặt gồm Laser bóc tách và không bóc tách. Nhìn chung Laser bóc tách (Laser CO₂, Erbium YAG bước sóng 2940 nm) hay Laser không bóc tách đều có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và tăng sinh tái tạo Collagen.

•Radio frequency (RF)

RF siêu vi điểm là phương pháp lăn kim siêu vi điểm tích hợp sóng RF giúp các tế bào chuyển động nhanh hơn và tham gia vào quá trình tái tạo da tốt hơn. Phương pháp này còn kích thích quá trình tự lành thương của cơ thể, tăng sinh Collagen làm đầy sẹo rỗ.

•Phương pháp phẫu thuật cắt đáy sẹo (Subcision)

Phẫu thuật cắt đáy sẹo là phương pháp cắt đứt những dải xơ sợi nối đáy sẹo và mô bên dưới. Phương pháp này giúp kích thích tái tạo mô liên kết, từ đó đẩy nền sẹo lên nông hơn, giúp cải thiện độ lõm của da. Ưu điểm của phẫu thuật cắt đáy sẹo là dễ thực hiện, hiệu quả kéo dài và ít tốn kém. Đặc biệt phương pháp này có thể dùng cho nhiều loại da và cải thiện đáng kể trong thời gian ngắn mà không để lại nhiều biến chứng hay gây tổn thương bề mặt da.

•Kỹ thuật làm đầy

Phương pháp này sử dụng chất làm đầy giúp cải thiện tình trạng sẹo nhờ tăng thể tích mô mềm và kích thích tổng hợp Collagen từ các nguyên bào sợi. Với những tổn thương sẹo sâu, kỹ thuật làm đầy sẽ hỗ trợ thêm cho các phương pháp tái tạo bề mặt như mài mòn da, Laser CO2 hoặc Laser Erbium. Có nhiều chất làm đầy được sử dụng trong cải thiện sẹo rỗ, trong đó Hyaluronic acid là chất làm đầy được khuyến cáo sử dụng do ít tác dụng phụ và có thể thúc đẩy tăng sinh tế bào, tổng hợp chất nền ngoại bào.

Việc điều trị sẹo do mụn trứng cá có thể dùng đơn độc 1 phương pháp hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý xử lý tại nhà mà hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa Da Liễu thăm khám, tư vấn và có phương pháp, phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh và giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn.

PV

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN