Đồng hành cùng thanh niên công nhân

05/02/2015 - 02:02

Chăm lo cho TNCN
Được thành lập vào năm 2013, đến nay Trung tâm HTTNCN&LĐT (trực thuộc Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Dương) đã có nhiều hoạt động trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho TNCN. Một trong những hoạt động nổi bật là phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các buổi nói chuyện chuyên đề về kỹ năng giao tiếp, văn hóa giao thông, xây dựng gia đình hạnh phúc; tổ chức chiếu phim, cắt tóc miễn phí…cho TNCN. Hàng năm, Trung tâm tổ chức hội thao với các môn phù hợp như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, kéo co, chạy việt dã, các trò chơi dân gian, trò chơi vận động…thu hút đông đảo TNCN tham gia; tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà cho TNCN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…
Với chức năng tư vấn- giới thiệu việc làm cho TNCN, Trung tâm thường xuyên phổ biến, tư vấn pháp luật, tình yêu hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản cho TNCN. Công tác giới thiệu việc làm, nhà trọ giá rẻ và định hướng nghề nghiệp, kỹ năng phỏng vấn xin việc…cũng được Trung tâm thực hiện đều đặn. Trung tâm còn phối hợp với các doanh nghiệp đào tạo nghề, mở các lớp đào tạo tin học văn phòng miễn phí nhằm trang bị những kiến thức về công nghệ thông tin, góp phần nâng cao kiến thức kỹ năng tay nghề phục vụ cho công việc cũng như trong cuộc sống. Riêng hoạt động dịch vụ, Trung tâm có hình thức tổ chức lễ cưới văn minh tiết kiệm cho TNCN, phối hợp với doanh nghiệp Việt Nam bán hàng giá gốc, tổ chức đưa đón công nhân về quê đón Tết miễn phí...
Ông Đỗ Văn Phùng, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, thời gian qua, Trung tâm đã tích cực phối hợp với các CĐCS tổ chức các hoạt động chăm lo cho TNCN. Mặc dù, việc tiếp cận, vận động doanh nghiệp để đưa hoạt động thanh niên đến với công nhân không dễ dàng nhưng với chức năng, nhiệm vụ, Trung tâm đã cố gắng tổ chức được những hoạt động phù hợp và được các doanh nghiệp nhiệt tình ủng hộ, hưởng ứng.
Đến xây nhà trẻ cho con công nhân lao động
Với vai trò và chức năng của mình, Trung tâm không chỉ hướng tới đối tượng TNCN mà còn có những hoạt động chăm lo cho con CNLĐ trên địa bàn tỉnh. Cụ thể vào tháng 11/2014, Trung tâm đã tổ chức lễ khánh thành trụ sở trung tâm và ra mắt trường Mầm non Ngôi Sao Nhỏ tại đường NA7, KCN Mỹ Phước III. Công trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất chăm lo TNCN và con CNLĐ. Dự án được đầu tư từ nguồn vốn Nhà nước, theo chuẩn quốc gia, bao gồm 10 phòng học và các phòng chức năng. Trường tuyển sinh các bé có độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi là con của CNLĐ trên địa bàn thị xã Bến Cát. Với diện tích xây dựng lớn và khuôn viên rộng sẽ giúp các bé có không gian sinh hoạt vui chơi, học tập. Các phòng học và các phòng chức năng cũng được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giáo dục.
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Phạm Duy Trang- Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương cho biết: “Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho TNCN là việc làm mà Đảng, Nhà nước và doanh nghiệp cần quan tâm và việc giải quyết nhu cầu gửi trẻ của CNLĐ trên địa bàn tỉnh là điều cần thiết. Hy vọng, trong thời gian tới sẽ có nhiều con của CNLĐ trong độ tuổi đi học mẫu giáo sẽ được đến trường để chúng tôi ngày càng làm tốt vai trò chăm lo cho các cháu.
Với phương châm “Đồng hành với TNCN và sự phát triển của doanh nghiệp”, Trung tâm HTTNCN&LĐT đã ngày càng trở thành người bạn thân thiết của TNCN”.

Ánh Tuyết
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN