Đoàn viên Chi đoàn cơ quan LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Về Cao Lãnh dâng hương tưởng niệm cụ Phó Bảng

15/12/2015 - 12:28

 

Biết ơn sâu sắc…

Theo giới thiệu của hướng dẫn viên Khu di tích thì mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được khởi công xây dựng vào tháng 8/1975 và khánh thành vào tháng 12/1977. Nhân kỷ niệm 81 năm (1929 - 2010) ngày giỗ lần thứ 81 của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, ngày 2/12/2010, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Lễ khánh thành công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc trên diện tích gần 10 ha gồm các công trình bảo tồn, tôn tạo, tái hiện lịch sử, tái hiện làng Hòa An cổ, khu vui chơi- giải trí và dịch vụ đón tiếp khách, hệ thống đường giao thông cùng các hạng mục khác… 
Ngôi mộ cụ Phó bảng quay về hướng đông, có mái hình cánh sen cách điệu giống hình bàn tay xòe úp xuống. Trên mái đắp nổi tượng chín con rồng, tượng trưng cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long luôn che chở và bảo vệ ngôi mộ người chí sĩ yêu nước. 
Trong khuôn viên lăng mộ có nhiều loại cây cảnh, hoa trái được bà con khắp cả nước mang về trồng lưu niệm, đặc biệt là cây Khế gần 300 tuổi (nằm bên trái mộ) và cây Sộp hơn 300 tuổi (nằm bên phải mộ). Phía trước mộ là ao sen hình ngôi sao 5 cánh, chính giữa là một đài sen trắng cách điệu cao gần 7m, tượng trưng cho cuộc đời thanh bạch, lương tâm trong sáng của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, đó cũng là biểu tượng của quê hương Đồng Tháp. 
Với sự thành kính của đoàn viên thanh niên khi đến viếng mộ cụ Phó bảng, chúng tôi được tham quan nhà truyền thống, nơi lưu giữ những dấu ấn về cuộc đời hoạt động của Cụ, chiêm ngưỡng ngôi nhà sàn Bác Hồ được xây dựng theo kiểu nhà sàn Bác Hồ ở Hà Nội. Tỉnh Đồng Tháp cũng đã phục dựng lại một góc làng Hòa An xưa - nơi lần đầu tiên cụ Nguyễn Sinh Sắc đến hoạt động cách mạng và tái hiện lại một góc hình ảnh hoạt động đặc trưng của làng quê Nam bộ...
Cũng theo hướng dẫn viên khu di tích thì vào những dịp lễ, tết, giỗ chạp... có hàng chục ngàn lượt khách hành hương đến viếng thăm lăng mộ cụ Phó bảng để thể hiện sự tôn kính, biết ơn sâu sắc với công lao, đạo đức, nhân cách cao cả của cụ thân sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh. 
Cũng trong chuyến về nguồn ý nghĩa này, chúng tôi đã được đến thăm khu di tích Xẻo Quýt - Căn cứ cách mạng (từ năm 1960-1975) của cơ quan Tỉnh ủy Đồng Tháp. Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, Xẻo Quýt đã phải hứng chịu rất nhiều trận mưa bom, bão đạn của kẻ thù. Nhưng với lòng dũng cảm và tài trí thao lược, quân và dân Đồng Tháp đã xoay chuyển tình thế, khắc phục khó khăn, mang lại nhiều chiến thắng vẻ vang.
 
Quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
 
Mỗi chuyến đi đều để lại cho chúng tôi những ấn tượng khó quên, nhưng chuyến về nguồn này đối với tất cả đoàn viên chi đoàn cơ quan LĐLĐ tỉnh Bình Dương là khó quên hơn cả.
 
 
Khó quên là vì được tận tay thắp nén hương lên mộ cụ Phó bảng, được nghe về những giai đoạn chiến đấu anh dũng của quân và dân Đồng Tháp và lại càng khó quên bởi cái tình của người dân miền Tây sông nước. Có lẽ ai trong đoàn cũng cảm nhận được tình cảm chân thành của cán bộ công đoàn và đoàn viên thanh niên chi đoàn cơ quan LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp thông qua nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao. Cùng với đó là những chia sẻ, học hỏi lẫn nhau về những điều làm được, chưa được của cả hai bên thời gian qua để rồi tiếp tục cố gắng nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra trong thời gian tới.
 
Hoàng Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN