Doanh nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc

24/08/2015 - 07:52

Vẫn còn nhiều bức xúc
Đại diện Hiệp hội Cơ điện kiến nghị UBND tỉnh cho phép đại diện của Hiệp hội được dự các buổi tiếp DN, lãnh đạo của các tỉnh- TP khác khi họ đến tỉnh Bình Dương làm việc về các vấn đề có liên quan đến DN. Mong có quy định khuyến khích, thậm chí buộc các dự án công trình, mua sắm….sử dụng hàng hóa trong nước, lao  động (LĐ) trong nước, nếu hàng hóa và LĐ trong nước đáp ứng được yêu cầu của dự án, công trình. Kiến nghị này rất xác đáng,  khi duyệt chi mua sắm trang thiết bị thì nên ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nếu hàng Việt bảo đảm về chất lượng, mẫu mã, giúp DN trong nước có việc làm, có thu nhập, phát triển sản xuất. Hiệp hội Cơ điện cũng đề nghị bảo đảm tốt hơn về an toàn trật tự các KCN, chấm dứt tình trạng xe khách dừng đón khách bừa bãi, gây mất an toàn giao thông tại QL 13, đường Mỹ Phước- Tân Vạn, Đại lộ Bình Dương…
Ngành gốm sứ, cũng kiến nghị: Hỗ trợ DN di dời ra khỏi khu dân cư, vì cho đến thời điểm này họ vẫn chưa có những thông tin cụ thể về vấn đề này.
Các DN điêu khắc, sơn mài cũng có nhiều kiến nghị: Ngành sơn mài là ngành truyền thống của Bình Dương. Thời gian qua có không ít đề tài nghiên cứu khoa học…đối với ngành này nhưng lại chỉ ở trên giấy, chưa đi vào thực tế. Cần hỗ trợ thành lập phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, truyền thống của ngành. Cần xây dựng tour du lịch có điểm dừng, tham quan sơn mài, điêu khắc của Bình Dương tại làng nghề, tại các KDL lớn như Đại Nam, Minh Long…
Ngành chế biến gỗ cũng có một số kiến nghị đáng chú ý. Đó là thành lập KCN dành cho chế biến gỗ tại xã Tân Lập, Bắc Tân Uyên. Việc quản lý bảo trì vật tư điện từ trạm biến áp trở lên thì ngành điện phải chịu trách nhiệm. Trung tâm Xúc tiến thương mại tiếp tục hỗ trợ DN gỗ tham gia Hội chợ IMM 2016, quyết toán ngay tiền cọc (xác nhận tham gia). Hội chợ IMM 2015 (300 triệu đồng). Tỉnh tài trợ cho DN gỗ tham gia Hội chợ triễn lãm “Mùa thu Vàng Matxcơva” tháng 9/2015 tại Nga. Đồng thời, có chính sách và kinh phí hỗ trợ Hiệp hội DN gỗ thuê chuyên gia nước ngoài huấn luyện đào tạo tay nghề …
Trao đổi thẳng thắn với DN
Đối với kiến nghị ưu tiên sử dụng hàng sản xuất trong nước, đại diện Sở KHĐT cho biết, tại Pháp lệnh Đấu thầu 43/2013/QH13, Nghị định 63/2014/NĐ- CP, Chỉ thị 494/CT-TTg năm 2010…Nhà nước luôn khuyến khích DN đấu thầu dùng hàng trong nước, ưu tiên DN trong nước, ưu tiên DN địa phương, DN nhỏ, dùng LĐ trong nước. Cụ thể như: Nghiêm cấm hồ sơ mời thầu cho phép dùng LĐ nước ngoài nếu công trình đó LĐ trong nước thực hiện. Chỉ được đấu thầu quốc tế nếu hàng hóa, vật tư, thiết bị hoặc nhà thầu trong nước không đáp ứng được yêu cầu, hoặc gói thầu sử dụng vốn ODA mà nhà tài trợ yêu cầu. Ưu tiên cho các nhà thầu chi phí trong nước, hoặc sử dụng nhiều LĐ trong nước….
Về kiến nghị thành lập KCN chế biến gỗ tại xã Tân Lập, UBND tỉnh đang xem xét để trình lên cấp Bộ và Chính phủ để điều chỉnh quy hoạch KCN đến năm 2020. Ngành điện cũng trả lời về các vấn đề bảo trì điện: Trạm biến áp thuộc tài sản của DN thì DN phải có trách nhiệm bảo trì, hàng năm DN gởi các biên bản thí nghiệm cho ngành điện để theo dõi. Nếu DN thuê thì ngành điện sẽ thực hiện các công việc trên (Thông tư 32, khoản 2, điều 94, mục 8, chương IV).
Sở VH-TT& DL cũng cho biết là rất quan tâm phát triển DN làng nghề, bảo tồn văn hóa. Sở cũng đã mời các đoàn du lịch quốc tế, các công ty du lịch lớn của TPHCM, các cơ quan báo chí tuyên truyền về làng nghề,  sơn mài, thủ công, điêu khắc….của tỉnh nhà. Để khách du lịch thực sự thích đến tham quan mua sắm thì DN phải kết hợp với công ty du lịch trong phục vụ. Khách du lịch được xem, được tham gia sản xuất, được hướng dẫn tham quan. DN phải có phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm, bán hàng cho khách DL giá khuyến mãi.
Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tỉnh luôn lắng nghe và giải quyết ngay những vấn đề mà DN nêu trong khả năng cho phép, tổng hợp báo cáo Trung ương những vấn đề vượt thẩm quyền. Lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng gặp gỡ và đối thoại với DN để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Tấn Mân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN