Doanh nghiệp cần hiểu rõ về AEC

13/09/2015 - 10:53

5 “tự do” trong AEC
Năm 2003, tại Indonesia, lãnh đạo các nước thành viên Asean đã ký kết Bản kế hoạch chiến lược hình thành và phát triển 3 trụ cột chính của Cộng đồng chung ASEANan gồm: Cộng đồng An ninh - Chính trị ASEAN (APSC), Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) và Cộng đồng kinh tế ASEAN(AEC).
Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là khu vực kinh tế chung gồm các nước Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. AEC như một quốc gia chung của các công dân ASEAN, có sức mua và sức sản xuất của khoảng 600 triệu dân, tổng GDP hàng năm khoảng 2000 tỷ USD, với 5 quyền “tự do” quan trọng nhất là: Tự do di chuyển hàng hóa; tự do cung cấp dịch vụ; tự do đầu tư; tự do di chuyển vốn và tự do di chuyển lao động có kỹ năng.
Để đạt được các “tự do:” nêu trên, các rào cản của thành viên AEC sẽ từng bước được dỡ bỏ. Đơn cử như các rào cản thương mại, thuế…rào cản phi thuế quan như hạn ngạch, điều tiết giá, kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa, kiểm dịch... sẽ bị xóa bỏ. AEC cũng sẽ đạt tới “tự do” với các lĩnh vực tài chính. Năm 2015, về lĩnh vực bảo hiểm (BH) VN tham gia tự do BH phi nhân thọ gián tiếp, trung gian BH, các dịch vụ phụ trợ BH. Về ngân hàng, VN chấp nhận tự do các dịch vụ gửi tiền, cho vay tiền, các phương tiện hình thức thanh toán, bảo lãnh tài chính. Lĩnh vực tư vấn tài chính, trung gian tài chính và các dịch vụ liên quan cũng sẽ được “tự do”. Tuy nhiên, thị trường vốn, VN chưa tham gia vào các lĩnh vực như: Quản lý tài khoản đầu tư của khách, quản lý tài sản, bảo lãnh thanh toán với tài sản tài chính, cung cấp và trao đổi thông tin, dữ liệu tài chính, các phầm mềm xử lý…
Cần lưu ý, do điều kiện, trình độ phát triển của mỗi quốc gia trong AEC không giống nhau, nên xóa bỏ các rào cản để tiến đến “tự do” sẽ thực hiện theo lộ trình phù hợp với mỗi nước. 4 quốc gia (CLMV) Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam do được đánh giá là có nền kinh tế kém phát triển nhất trong Asean, nên được ưu tiên một số lĩnh vực như đến năm 2018 mới phải xóa bỏ hàng rào phi thuế quan…
Sẽ phát triển mạnh hơn nhờ “tự do”
Cũng bởi tham gia AEC lợi nhiều hơn hại nên các nước ASEAN mới thành lập AEC để cùng phát triển tốt hơn. Thậm chí có chuyên gia còn kỳ vọng là AEC giúp ASEAN phát triển nhanh hơn cả EU (Cộng đồng châu Âu). Khi tham gia AEC, theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), kinh tế VN sẽ có cơ hội tăng trưởng thêm 14,5% vào năm 2025.
 “Tự do” đầu tư trong AEC sẽ giúp các ngành dịch vụ có thị trường rộng lớn không bị hạn chế, có khách hàng và vốn dồi dào. Theo lộ trình thực hiện thì năm 2015, DN của các nước thành viên AEC đã được sở hữu đến 70% cổ phần của DN các nước thành viên khác.
NLĐ cũng có lợi nếu có kỹ năng và có tiêu chuẩn phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên của mỗi quốc gia, sẽ dễ dàng được nhận vào làm việc và được cấp quyền cư trú dài hạn trong AEC. Tuy nhiên, AEC khuyến khích và ưu tiên nguồn LĐ từ các du học sinh trong cộng đồng, bởi các du học sinh sẽ học và thực tập ở những môi trường phù hợp với mình, phù hợp với nhu cầu thị trường LĐ trong AEC.
Phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển giao thông là huyết mạch thúc đẩy mọi sự hòa hợp của ASEAN, là ưu tiên hàng đầu của các thành viên AEC. Hai dự án lớn quan trọng nhất mà  AEC đang rất chú trọng thực hiện là đường sắt Singapore– Kunming, và mạng lưới đường cao tốc Asean (AHN= Asian Higway Network= Mạng lưới đường cao tốc châu Á).
Theo bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc không hiểu rõ về AEC rất bất lợi cho DN Việt Nam, làm cho DN thiếu sự chuẩn bị, bị động, không nắm bắt được các lợi ích,không phòng tránh được các bất lợi do AEC mang lại. Do vậy, muộn còn hơn không, các DN cần phải tìm hiểu về AEC để sử dụng cho hoạt động của mình sao cho có lợi nhất.

Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN