Doanh nghiệp da giày còn nhiều vướng mắc

26/08/2015 - 02:23

Có lẽ kiến nghị của đại diện ngành da giày là khá mới, khá bức xúc khi hiệp hội ngành này kiến nghị xem xét lại chủ trương đưa tất cả các DN vào các KCN tập trung, kể cả DN vừa và nhỏ. Theo các DN da giày, quy định này gây khó cho DN, nhất là những DN có quy mô nhỏ và rất nhỏ, không đủ khả năng tài chính, quy mô sản xuất, diện tích và nhất là không gây ô nhiễm môi trường nên không cần phải vào các KCN tập trung.
Kiến nghị khác, hiện việc xin phép thành lập DN (da giày) dù là trong hay ngoài nước thì cũng rất lâu, có thể đến 3 tháng. Nguyên nhân là quy trình kiểm tra địa điểm đầu tư còn rườm rà, mất nhiều thời gian. Do vậy, đại diện hiệp hội da giày kiến nghị, nếu khu vực nào, địa điểm nào đã được tỉnh cho phép đầu tư thì DN được cấp phép ngay, không cần phải kiểm tra địa điểm. Chỉ khi nào DN đã đầu tư thì mới phải chịu sự kiểm tra về môi trường.
DN da giày cũng trình bày việc quy định DN phải định kỳ 1 năm một lần cho công nhân học Luật LĐ, tập huấn an toàn LĐ gây rất nhiều tốn kém cho DN. Nên chăng quy định trên chỉ buộc phải thực hiện 2 năm một lần (đây cũng là kiến nghị của DN gốm sứ).
Hiệp hội da giày cũng kiến nghị, theo quy định tại Điều 106, chương VII Bộ Luật LĐ, NLĐ không được làm thêm giờ quá 200 giờ/năm. Tuy nhiên, đặc thù ngành da giày là LĐ thủ công thu nhập thấp, làm nhiều vào những dịp cuối năm. Thực tế NLĐ ngành da giày đã làm thêm khoảng 500-600 giờ/năm giúp DN hoàn thành đơn hàng và giúp NLĐ tăng thêm thu nhập (NLĐ vì có thu nhập thấp nên rất muốn tăng ca). Nay kiến nghị sửa đổi quy định về giờ làm thêm nêu trên cho phù hợp thực tế. Đại diện DN da giày cũng kiến nghị về mức tăng lương tối thiểu vùng chỉ nên tăng khoảng 7- 8% vì năng suất LĐ và lãi của DN Việt Nam còn rất thấp so thế giới.
Các DN da giày cũng bức xúc cho biết hiện nhiều tuyến đường trên địa bàn Bình Dương cấm xe tải, container hàng hóa lưu thông tổng cộng đến 6 tiếng mỗi ngày (sáng 6 đến 8 giờ, trưa 11 đến 13 giờ, chiều 16 đến 18 giờ). Nay kiến nghị nên giảm số giờ cấm nêu trên để DN thuận lợi hơn trong lưu thông hàng hóa.
DN da giày cũng nêu khó khăn về vay vốn để mở rộng sản xuất, đầu tư trang thiết bị. Lý do khó vay vốn ngân hàng là do thiếu tài sản nhà xưởng, tài khoản….đủ tiêu chuẩn thế chấp theo quy định của ngân hàng. Trong khi đó, ngân hàng lại không cho thế chấp bằng thiết bị máy móc dù DN đang hoạt động ổn định, an toàn. Nay kiến nghị ngành ngân hàng xem xét lại quy định trên, tạo thuận lợi dễ dàng hơn cho DN vay vốn
Các DN da giày cũng nêu tình trạng trên thị trường nhiều năm nay lưu thông rất nhiều hàng gian, hàng giả, hàng nhập lậu làm nhái thương hiệu của DN, làm thiệt hại cho DN chân chính. Kiến nghị ngành chức năng có trách nhiệm chấm dứt tình trạng trên.
Hiện tỉnh Bình Dương rất nỗ lực tạo thuận lợi cho DN hoạt động thuận lợi. Tỉnh cũng đã và đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ da giày nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, đáp ứng yêu cầu về xuất xứ của nguyên phụ liệu khi Hiệp định TPP được ký kết. Tỉnh cần tạo thuận lợi cho DN tốt hơn nữa. Với những kiến nghị vượt quá thẩm quyền của tỉnh như về Luật LĐ, giờ làm thêm, quy định về tài sản thế chấp khi vay vốn, vấn đề tập huấn an toàn LĐ… tỉnh cần nhanh chóng chuyển lên cấp cao hơn để xem xét tháo gỡ. Những kiến nghị trong khả năng của tỉnh thì nên tích cực tháo gỡ cho DN như: Việc đưa DN vào các KCN- cụm CN tập trung, vấn đề nhanh chóng cấp phép cho các DN vào hoạt động tại các khu vực, địa điểm đã được tỉnh cho phép đầu tư mà không cần phải kiểm tra địa điểm. Hoặc như vấn đề còn nhiều hàng gian hàng giả trên thị trường, dù là trách nhiệm chung liên quan nhiều địa phương, vùng biên giới, các TP lớn…nhưng có trách nhiệm rất lớn của ngành quản lý thị trường trên địa bàn tỉnh

Tấn Mân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN