Doanh nghiệp dệt may còn nhiều vướng mắc

31/08/2015 - 09:23


Lao động ngành dệt may
 

Dù các cơ quan chức năng đã rất tích cực tháo gỡ khó khăn, liên tục chỉnh sửa chính sách nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp (DN), nhưng DN dệt may vẫn cho biết họ còn nhiều vướng mắc, cần ngành chức năng tháo gỡ. Riêng ngành dệt may Bình Dương, tại hội nghị tiếp xúc DN với lãnh đạo tỉnh mới đây đã nêu một số kiến nghị như:  Mong có riêng một KCN chuyên các ngành công nghiệp phụ trợ dệt may. Cần công khai chi tiết tiến độ xây dựng và điều kiện để đầu tư vào KCN Bàu Bàng. Mong Quỹ ĐT& PT Bình Dương hướng dẫn chi tiết các thủ tục, điều kiện được vay vốn lãi suất ưu đãi…
Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, hiện DN đang khó thực hiện Thông tư 38/2015/TT-BTC (hiệu lực từ ngày 1/4/2015). Bà Đặng Phương Dung- Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam nói: Quy định về việc làm hồ sơ thuế với các tờ khai nhập khẩu, xuất khẩu hàng sản xuất xuất khẩu của các DN thuộc đối tượng kiểm tra trước, hoàn thuế sau, là kiểm tra hồ sơ tại trụ sở DN rất khó cho DN (Khoản 5, Điều 114 và Khoản 5, Khoản 6, Điều 129). Bởi quy định việc kiểm tra này thuộc thẩm quyền của cục trưởng, do chi cục trưởng tổ chức thực hiện (Điều 130 Thông tư 38).. quy định trên rất khó bởi cục trưởng, chi cục trưởng rất nhiều việc. Nếu việc kiểm tra bị chậm, DN không kịp hoàn thành hồ sơ hoàn thuế sẽ có nguy cơ bị phạt số tiền rất lớn. Ngoài ra, Khoản 1, Điều 119 Thông tư này yêu cầu DN nộp hồ sơ nhưng không nêu rõ các biểu mẫu, báo cáo..nên DN không biết chuẩn bị những biểu mẫu gì để kiểm tra đối chiếu với hải quan. Về thời gian thực hiện bộ hồ sơ thuế, và quy trình kiểm tra, ngành hải quan cần hướng dẫn và bổ sung các trường hợp xét hoàn thuế sao cho hợp lý. Nếu xếp tất cả các DN có hoạt động sản xuất xuất khẩu vào diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau là không hợp lý.
Nhiều DN dệt may than, khi đầu tư mở rộng sản xuất thì bị thiếu nhân lực quản lý, kỹ thuật. Đề nghị các trường đào tạo nghề liên kết với DN để đào tạo và sử dụng đều thuận lợi. Ngành chức năng cần làm cầu nối giữa các DN dệt may với nhau, để biết nhu cầu của nhau, hỗ trợ nhau, san sẻ cho nhau. Nếu nhiều DN đoàn kết chung tay làm ăn lớn cả trong sản xuất nguyên phụ liệu, lẫn trong nhận và thực hiện đơn hàng thì DN nào cũng có lợi.
Việt Nam cần phải có các trung tâm nguyên phụ liệu gần các khu vực trung tâm đất nước, nhất là khi VN gia nhập TPP thì nguyên phụ liệu phải thuộc khối TPP mới được hưởng ưu đãi nên việc có nhiều nguyên phụ liệu tại chỗ là rất có lợi.
Bà Đặng Phương Dung rất mong lãnh đạo các địa phương xem xét kỹ và nên hạn chế cấp phép DN có vốn FDI đầu tư vào ngành may, bởi đây là ngành thâm dụng nhiều LĐ, cạnh tranh gay gắt với DN trong nước. Nhà nước cần quy hoạch rõ ràng về phát triển ngành dệt may, khuyến khích ưu tiên công nghiệp hỗ trợ một cách cụ thể như ưu tiên về giá thuê đất, có chính sách miễn giảm thuế, cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, miễn giảm thuế... Hiện việc đầu tư xử lý nước thải của ngành nhuộm rất tốn kém, rất mong Nhà nước có hỗ trợ. Các DN cần phải quan tâm chăm lo người LĐ nhiều hơn nữa để giữ chân LĐ lâu dài ổn định, theo cách mà một số DN đã làm rất tốt như Công ty 3/2 (Bình Dương), May 10 (Hà Nội)…có nhà gửi trẻ, có trung tâm y tế, có ký túc xá công nhân .. 

Tấn Mân
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN