Doanh nghiệp FDI nợ thuế rồi bỏ trốn: Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý

14/10/2014 - 03:21

Nơi nào cũng có doanh nghiệp nợ thuế bỏ trốn
Theo Tổng cục Thuế, tính đến giữa năm 2014, nhóm nợ khó thu chiếm 16,8% so với tổng nợ, tăng so thời điểm 31/12/2013 là 4,2%, và tăng 28,3% so với cùng kỳ năm 2013.
Hải quan TP.HCM cho biết, hiện có 45 doanh nghiệp có chủ người nước ngoài nợ gần 13,2 tỷ đồng tiền thuế đã bỏ trốn. Đáng nói là nhiều doanh nghiệp nợ thuế từ năm 1998, 1999 không thu được như Công ty TNHH Môi trường Vietpam, Công ty TNHH Compunet và Công ty TNHH Planet Wave… Có doanh nghiệp nợ thuế gần 800 triệu đồng như Công ty TNHH Sunbird OA Supplies, trong đó tới hơn 650 triệu đồng là tiền phạt chậm nộp, gấp gần 6 lần số tiền thuế nhập khẩu phải nộp. Doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất là Công ty TNHH May Vĩnh Lợi với số tiền lên tới gần 4,3 tỷ đồng, gồm gần 3,4 tỷ đồng thuế nhập khẩu và gần 906 triệu thuế GTGT.


Cục Hải quan Hải Phòng ghi nhận hiện còn 14 doanh nghiệp nợ thuế có chủ là người nước ngoài đã bỏ trốn với tổng số tiền thuế nợ gần 11,7 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, bỏ địa chỉ kinh doanh. Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Kenmark nợ nhiều nhất với trên 7,2 tỷ đồng (gần 3,7 tỷ thuế GTGT và hơn 3,5 tỷ thuế nhập khẩu).
Khó thu nợ thuế khi doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn
Tại hội nghị của ngành thuế mới đây, nhiều cán bộ Hải quan cho biết, thu nợ thuế rất khó, chi cục nào cũng phải cử ra 3-4 người chuyên đòi nợ thuế, hàng tháng đến gửi thông báo để đốc thúc nộp thuế…nhưng kết quả không như mong muốn, nguyên nhân chính là do ngành thuế “nắm đằng lưỡi chứ không phải đằng cán”. Vẫn biết quy định của ngành thuế có các công cụ để buộc doanh nghiệp đóng thuế, nhưng thực tế không khả thi. Khó nhất là những doanh nghiệp nước ngoài nợ thuế đã bỏ trốn, không có cách nào tìm ra, tài khoản ngân hàng hầu hết là con số 0, tài sản máy móc, nhà xưởng thì đã thế chấp ngân hàng.
Theo nhiều cán bộ thuế, nguyên nhân chính khó đòi, khó cưỡng chế nợ thuế là do các quy định pháp lý chưa chặt chẽ, chưa có chế tài đủ mạnh, quy định cụ thể phối hợp các ngành thu nợ thuế. Đơn cử, khi ngành thuế cần phối hợp với các cơ quan chức năng khác để thu nợ thuế như với công an để cấm xuất cảnh, nhờ ngân hàng trích tiền gửi hoặc thông báo số dư tài khoản…thì rất khó khăn. Một cán bộ Hải quan phân tích, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng quy định ân hạn thuế để chây ỳ, trốn thuế. Cụ thể, Điều 42 Luật Quản lý thuế năm 2006 quy định, loại hình sản xuất xuất khẩu được ân hạn thuế tới 275 ngày, do đó khi đang được ân hạn thì doanh nghiệp bỏ trốn. Thực tế này đã được cơ quan Hải quan báo cáo và kiến nghị với Bộ Tài chính là không cho doanh nghiệp nợ thuế như các nước vẫn áp dụng từ 10 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được thông qua. Ngoài ra, Luật Quản lý thuế năm 2006 cho phép nợ thuế nhưng lại không ràng buộc điều kiện doanh nghiệp phải chấp hành tốt pháp luật về thuế, cũng như không có bất kỳ yêu cầu nào về việc có tài khoản đảm bảo trong ngân hàng…
Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý chặt chẽ và đủ mạnh để chống trốn thuế. Chẳng hạn, doanh nghiệp phải hoạt động từ 365 ngày trở lên mới được ân hạn thuế. Khi doanh nghiệp vi phạm quy định về thuế, cần phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, xử phạt mạnh như truy cứu trách nhiệm hình sự…
Cục Hải quan Bình Dương cho biết, hiện tỉnh có tới 34 doanh nghiệp có chủ nước ngoài nợ thuế trên 43,4 tỷ đồng đã bỏ trốn. Đây là số nợ thuế phát sinh từ năm 1995 tới nay. Đáng chú ý là Công ty Cổ phần điện GREE nợ thuế lên tới gần 21,7 tỷ đồng.

Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN