Doanh nghiệp Hàn Quốc còn nhiều vướng mắc

13/09/2015 - 10:49

Doanh nghiệp thắc mắc
Công ty TNHH Sewoon Medical Vina cho rằng việc cúp điện tại VSIP II- A không báo trước, làm ảnh hưởng sản xuất. DN TNHH C& H Vina nêu giá bán điện cao và tăng. Đại diện Công ty CAC (sản xuất bê tông xây dựng) nêu các câu hỏi: Việc cấp thẻ tạm trú, thẻ Visa đối với người nước ngoài tại VN như thế nào. Tại sao đã đăng ký tạm trú tại Bình Dương rồi, mà mỗi khi ra khỏi VN sau đó trở lại thì vẫn bị yêu cầu phải đăng ký tạm trú lại. Hiện công ty có 20 xe chở bê tông chuyên dùng, được nhà sản xuất xe thiết kế chở 6m3 bê tông (tại Hàn Quốc chở đến 7m3). Tuy nhiên, khi công ty đưa xe này sang VN hoạt động, dù không cải tạo, hoán đổi công năng của xe nhưng cơ quan đăng kiểm VN chỉ cấp giấy phép chở 5m3 làm cho công ty bị lỗ do xe chở không hết công suất. Có DN nêu vấn đề giao thông giữa TPHCM và Bình Dương tắc nghẽn nhiều, mong có làn riêng dành cho ô tô con.
Một số câu hỏi khác như DN trong KCN có được mở thêm các ngành nghề như sản xuất nhựa nguyên sinh, tiêu hủy rác thải, cho thuê lại nhà xưởng, bán hàng hóa tại vị trí nhà đất mà công ty đã thuê của KCN…?.
Ngành chức năng trả lời thẳng thắn
Từng câu hỏi, từng vấn đề DN thắc mắc đều được lãnh đạo của đúng lĩnh vực, đúng  ngành nghề trao đổi trực tiếp tại hội nghị.
Nếu tạm dừng, giảm cung cấp điện để sửa chữa theo kế hoạch thì ngành điện phải thông báo cho DN khách hàng trước 5 ngày theo đúng quy định. Nếu mất điện đột xuất do nguyên nhân khách quan (mưa, bão, thiên tai, hư hỏng) thì điện lực có trách nhiệm báo cho DN biết, nhưng có khi không báo được do các lý do như máy bận, DN không nghe máy, hoặc có khi không có số điện thoại của DN. Giá bán điện do Bộ Công thương quy định (Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014,và QĐ 4887/2014/QĐ- BCT ngày 30/5/2014).  DN nên tìm hiểu để bố trí sản xuất theo giá có lợi và phù hợp với mình.
Đối với người nhập cảnh vào VN diện theo cha mẹ, dưới 18 tuổi thì được cấp thẻ tạm trú, trên 18 tuổi thì được cấp Visa nhập cảnh. DN nên tìm hiểu về Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh VN. Nếu đã đăng ký tạm trú ở địa chỉ nào thì không phải đăng ký tạm trú lại ở địa chỉ đó khi đi vắng một thời gian ngắn
Cơ quan đăng kiểm VN cấp giấy phép lưu hành xe theo đúng tải trọng thiết kế của nhà sản xuất xe. Sở GTVT rất thông cảm với DN về vấn đề kẹt xe giữa Bình Dương và TPHCM,  và rất muốn mở rộng những điểm ùn tắc nhưng chưa làm được. Hiện Đại lộ Bình Dương đã có làn dành riêng ô tô con đoạn từ KCN VSIP lên đến AEON Bình Dương, các đoạn khác chưa thể mở rộng.
Ngành nghề sản xuất nhựa nguyên sinh là ngành không cấm, nhưng là ngành nghề đầu tư có điều kiện, DN nên làm việc trực tiếp với BQL KCN để được hướng dẫn chi tiết. Việc DN tự thiêu hủy rác là không phù hợp với quy hoạch của KCN,  vì đã có quy hoạch khu tiêu hủy rác, xử lý chất thải…Việc tiêu hủy rác phải tuân theo các quy định chặt chẽ. VSIP không thu hút đầu tư ngành nghề cho thuê nhà xưởng nên DN không được hoạt động ngành nghề này. Tuy nhiên, có một số DN sử dụng không hết nhà xưởng và muốn cho thuê lại phần nhà xưởng chưa sử dụng, BQL sẽ đề xuất lên cấp trên để xem xét.
Từ 1/1/2009 DN nước ngoài thuộc WTO có chức năng phân phối hàng hóa tại VN, nếu hàng hóa đó thuộc danh mục được phân phối tại VN (không cấm), tại những vị trí được Sở Công thương cấp phép. Trong KCN không được mở cửa hàng bán lẻ
Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương rất mong các DN Hàn Quốc tiếp tục đến BD đầu tư, và trao đổi thẳng thắn, kịp thời với lãnh đạo tỉnh tất cả những vấn đề vướng mắc hoặc chưa rõ để tỉnh kịp thời giải quyết.
Ông Park Noh Wan, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc nói: Đã và sẽ còn nhiều các DN Hàn Quốc đến VN đầu tư. Hàn Quốc mong thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, trao đổi thẳng thắn giữa lãnh đạo, DN hai nước. Ông Choi Jae Ho, GĐ Công ty TNHH Panko Vina cho biết công ty ông đã đầu tư tại Bình Dương 13 năm, đã 4 lần tăng vốn đầu tư lên 60 triệu USD. Mong ngành chức năng tỉnh BD thường xuyên gặp gỡ và đối thoại với DN, giúp DN an tâm đầu tư lâu dài.


Tấn Mân- Khắc Dũng


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN