Doanh nghiệp, người lao động cần được hỗ trợ vượt qua khó khăn

26/05/2020 - 09:20

(LĐBD) - Tại hội nghị giao ban trực tuyến mới đây do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức. Nhiều ý kiến của doanh nghiệp, các CĐCS cho biết đang gặp nhiều khó khăn do dịch Cpvid- 19 và mong các cơ quan nhà nước, CĐ cấp trên hỗ trợ DN, ĐVn và NLĐ vượt qua khó khăn.

Bà Trương Thị Bích Hạnh đi thăm hỏi hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp.

 

DN rất cần được hỗ trợ 

Ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch CĐ Cty TNHH Hài Mỹ, (chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, có gần 7000 CNLĐ) nêu kiến nghị: DN gặp khó khăn nên rất cần hoãn thời gian đóng thuế đất, thu nhập DN ... tạo điều kiện cho DN sớm khôi phục sản xuất. Nhà nước cần triển khai kịp thời gói hỗ trợ NLĐ theo NĐ 42 của Chính phủ để NLĐ bị tạm hoãn, ngưng, chấm dứt HĐLĐ có thêm điều kiện vượt qua khó khăn. CĐ cấp trên xem xét lùi thời gian việc trích nộp kinh phí, đoàn phí để tạo điều kiện CĐCS chăm lo ĐV; cần tiếp tục triển khai thường xuyên những chương trình bán hàng giảm giá ưu đãi cho ĐV và CNLĐ... Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, Cty TNHH Chí Hùng (có hơn 9.500 CNLĐ), chia sẻ. Lượng đơn hàng giảm sâu, công ty chỉ mới nhận được kế hoạch sản xuất 1.500 ngàn đôi giày, so với cùng kỳ năm 2019 là 1,5 triệu đôi giày. Đồng thời, do khó khăn nên  khách hàng 3 tháng mới trả tiền hàng, trước đây sau khi xuất hàng 1 tháng  là khách hàng đã chuyển trả tiền hàng cho công ty. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, kiến nghị: Sở Công thương tỉnh Bình Dương tăng cường biện pháp quản lý tốt giá cả hàng hóa, không để giá tăng, nhất là những hàng nhu yếu phẩm... Chính phủ có chính sách giảm thuế thu nhập, giảm 50% giá thuê đất ... Ông Đặng Quang Dũng, Chủ tịch CĐCS Cty Apparel Far Eastern VN (chuyên may mặc áo thể thao thời trang cho các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới), cho biết thị trường xuất khẩu của công ty chủ yếu là Châu Mỹ, Châu Âu, tuy nhiên do dịch bệnh nên đã giảm nhiều đơn hàng. Dự báo là tháng 6 đến tháng 9 năm nay sẽ hết đơn hàng, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp kéo dài thì việc công ty ngưng hoạt động sản xuất có thể xảy ra. Do vậy, Cty kiến nghị sớm triển khai cho NLĐ hưởng gói hỗ trợ theo NĐ 42 của Chính phủ; tạm hoãn việc thu kinh phí, đoàn phí CĐ ... Nhiều ý kiến khác cũng kiến nghị như trên, mong các cơ quan ban ngành  và chính quyền tiếp tục vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng.

Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ 

Ông Phạm Văn Tuyên, PGĐ Sở LĐTB& XH tỉnh Bình Dương, cho biết: Tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, tỉnh BD hỗ trợ 8 nhóm đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không bảo đảm mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; hỗ trợ thêm cho một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch. Đối với NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) mà bị tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ một tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không lương, theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch, tính từ ngày 1-4-2020 và không quá ba tháng. NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; NLĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá ba tháng; thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6-2020… Đồng thời tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu cơ quan BHXH xác nhận danh sách NLĐ tham gia bảo hiểm tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không lương; danh sách NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp (trường hợp cần phải xác nhận của cơ quan BHXH) theo quy định gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt. 
Bà Nguyễn Thanh Hà, PGĐ Sở Công thương BD cho biết: Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nguồn cung nguyên liệu phục vụ sản xuất bị thiết hụt, DN cần chủ động tìm kiếm thị trường thay thế. Sở Công thương sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Bộ Công Thương về xúc tiến, hỗ trợ thương mại, chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo cung cấp đầy đủ các mặt hàng hóa nhu yếu phẩm, với giá cả bình ổn giảm giá từ 10% đến 15%,  thực tế là không khan hiếm hàng hóa; Ngành chức năng đã và đang tăng cường kiểm tra, kiểm  soát hàng gian hàng giả...
Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề nghị các cấp CĐ tiếp tục triển khai những biện pháp phòng chống dịch bệnh với tinh thần không chủ quan, lơ là. Tiếp tục phát huy tốt vai trò của CĐ trong chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ĐV và NLĐ, chú trọng chăm lo cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn...

 Khánh Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN