Doanh nghiệp nhỏ khó "chạm" vốn vay tín chấp

18/09/2014 - 01:57

Doanh nghiệp nhỏ rất khó được vay tín chấp

Theo số liệu của NHNN Việt Nam, tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2014 chỉ ở mức 3,52%, thấp so với mục tiêu đề ra của cả năm 2014 là 12-14%. Trong đó nguyên nhân lớn nhất của việc sụt giảm tăng trưởng tín dụng là do vay tín chấp giảm mạnh. Nhằm đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng, NHNN vừa có văn bản yêu cầu các NHTM nới lỏng tín dụng. Theo đó, điều kiện để được vay tín chấp dựa vào hệ thống xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp, tiêu chí đánh giá dòng tiền và hiệu quả các dự án của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các NHTM vẫn rất khó cho vay vì yêu cầu nhiều điều kiện khắt khe, do đó các doanh nghiệp tư nhân khó đáp ứng đủ. Một doanh nghiệp không muốn nêu tên cho biết: Doanh nghiệp ông muốn thực hiện một dự án bất động sản (BĐS), khi hỏi vay vốn tin chấp tại Ngân hàng A.. thì được nghe một loạt các điều kiện rất khó vượt qua như: Trước hết doanh nghiệp phải có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên, doanh nghiệp có thể lập tài khoản tại ngân hàng này và dòng tiền mỗi tháng chuyển qua tài khoản khoảng 5-10 tỷ đồng, ngân hàng này sẽ cấp hạn mức (cho vay) tối đa 10% doanh số báo có trên tài khoản. Đương nhiên cũng có ngoại lệ nhưng tùy theo “mức độ hoạt động của doanh nghiệp”, ông đã tìm hiểu vay vốn tín chấp tại ngân hàng và được tư vấn ngân hàng này không triển khai gói vay tín chấp cho doanh nghiệp.

Ngân hàng phải bảo toàn vốn

Khi tín dụng tăng trưởng thì tiền được bơm vào sản xuất kinh doanh, do đó cả bên cho vay lẫn bên vay đều thu được lợi nhuận, kinh tế chung phát triển. Tuy nhiên, dù các NHTM muốn tăng tín dụng, cho vay nhiều nhưng họ phải bảo toàn vốn, thà không cho vay còn hơn là cho vay mà bị mất vốn. Do vậy, ngân hàng buộc phải đề ra các điều kiện khắt khe khi cho vay tín chấp, và hầu hết các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ rất khó vượt qua các điều kiện này.

Mới đây, tại hội thảo bàn biện pháp đẩy nhanh tín dụng ngân hàng tại TPHCM, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng Giám đốc NHTM Cổ phần Á Châu (ACB) trao đổi: Việc triển khai cho doanh nghiệp vay vốn tín chấp đã được nhiều ngân hàng triển khai từ lâu, nhưng mỗi NHTM đều có tiêu chí riêng chặt chẽ, chi tiết với mục đích là cho vay nhưng phải đảm bảo an toàn nguồn vốn. Nhìn chung về cơ bản, các tiêu chí cho vay tín chấp đều yêu cầu các doanh nghiệp vay vốn phải đảm bảo thanh khoản tốt, thị trường rộng, thị phần cao, khả năng sinh lời lớn… DN cần có báo cáo tài chính minh bạch, đòn bẩy tài chính khả quan, tín nhiệm cao, đảm bảo trả được nợ…Tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đồng tình với ý kiến trên khi cho rằng: Trước khi cho vay, các ngân hàng phải chọn lọc kỹ lưỡng, kiểm tra chặt chẽ vì nếu hời hợt trong việc cho vay tín chấp thì rất nguy hiểm, không an toàn thanh khoản và tăng nợ xấu. Ông Võ Anh Tuấn, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp thuộc NH TMCP Việt Nam Thịnh Vượng khẳng định: “Tín chấp là tín nhiệm giữa 2 bên, trong khi DN nhỏ, thời gian hoạt động chưa nhiều nên chưa tạo được chữ tín với NH”

Có thể kết luận, để được vay vốn tín chấp trước hết các doanh nghiệp phải có uy tín, phải có chiến lược kinh doanh minh bạch, có tài khoản ngân hàng và thực hiện các giao dịch thông qua tài khoản. Để hạn chế rủi ro khi đầu tư hoặc cho vay, các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần đo lường độ tín nhiệm doanh nghiệp một cách khách quan, trung thực như qua các báo cáo kiểm toán tài chính, các thống kê số liệu về tài sản…do các đơn vị chuyên nghiệp độc lập xác nhận.

Tấn Mân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN