Doanh nghiệp nợ tiền BHXH khiến hàng trăm CNLĐ của Cty điêu đứng

31/10/2016 - 03:21

 

Công nhân buồn bã khi DN thông báo tạm ngưng hoạt động. Ảnh: Do doanh nghiệp cung cấp

 
“Tụi em không biết đi đâu về đâu”?
 
Theo thống kê của phòng nhân sự Cty Apex thì Cty có khoảng 240 LĐ,  phần lớn là LĐ xa quê. Trong đó có 30 người đang hưởng chế độ thai sản chưa được giải quyết, có 11 người đang mang thai, có khoảng 60 người trên 38 tuổi là những đối tượng rất khó xin việc mới, đã không có chế độ BHTN, lại khó xin việc thì các CN này thật là quá khó khăn. Chị Trần Thị Kim Tuyền, đại diện phòng nhân sự của Cty Apex cho biết hiện Cty chỉ còn tổng cộng 10 người, cuối tháng này sẽ chỉ còn lại 6 người. 
Sau hàng chục năm gắn bó với DN, giờ đây các CNLĐ của Cty Apex không biết đi đâu về đâu. Đã vậy, các chế độ bảo hiểm mà họ đã đóng cũng không được hưởng vì Cty còn nợ tiền BHXH. Khổ nhất là những LĐ nữ đang mang thai vì họ rất khó xin việc nơi khác trong tình trạng thai nghén bầu bì. 
Đang mang thai 4 tháng, giờ đây phải “tạm nghỉ việc”, chị Trần Thị Thủy cũng như hàng chục nữ LĐ đang mang thai khác rơi vào cảnh “tay trắng”. Chị Thủy cho biết cô quê ở Hà Nam, đã làm việc tại Cty Apex hơn 4 năm nay nhưng không biết Cty đã nợ bảo hiểm từ lúc nào dù hàng tháng vẫn thu tiền của công nhân. Sau khi nghe công ty thông báo ngưng sản xuất, hơn nửa tháng nay, Thủy đã đi đến hàng chục Cty “gõ cửa” xin việc nhưng đều bị từ chối khéo. Vậy là tất cả tiền nhà trọ, sinh hoạt, nuôi con nhỏ và tiền khám thai… đều dựa hết vào đồng lương “còm” của chồng làm công cho một xưởng mộc nhỏ, có thu nhập ít ỏi và bấp bênh.
Hoàn cảnh của Trần Thị Thủy đã khó thì gia cảnh của người đồng nghiệp Hoàng Thị Hường (quê Quảng Trạch, Quảng Bình) còn bi đát hơn. Đã hơn 4 năm làm việc tại Apex, tay nghề có thừa nhưng cả chục ngày nay Hường cũng không xin được việc gì để làm. Hiện Hường đang có thai 3 tháng, hai vợ chồng bị mất nguồn thu nhập từ vợ nên tất cả cũng chỉ chờ đợi tiền kiếm được từ nghề phụ hồ của chồng chị Hường là anh Phan Hải Đăng. Khổ nỗi  làm phụ hồ ăn lương ngày, mà mùa này đang mưa nhiều, việc xây dựng rất ít nên anh Đăng bị nghỉ ở nhà suốt. Chị Hường buồn bã kể, vừa rồi nhà của bố mẹ hai anh chị bị bão lụt hư hại nhà cửa và hoa màu. Biết bố mẹ ở quê cực khổ, nhưng vợ chồng chị cũng đành bó tay vì lo cho bản thân mình chưa xong, lấy đâu ra tiền gửi về giúp bố mẹ. Giọng nói của chị Hường chậm dần và lạc đi. Có lẽ chị đang nghĩ về những ngày tới không biết lấy tiền đâu để sinh con. Chị Hường mong nhất là được Cty nào đó nhận chị vô làm việc, Cty TNHH Apex trả lại sổ bảo hiểm để Cty mới đóng tiếp cho chị. Mong ước của chị Hường cũng là mong nước của tất cả những LĐ của Cty Apex
 
Tình hình của Cty Apex rất khó khăn
 
Trong lá đơn gửi CĐ các KCN tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng do CĐ Cty Apex ký cho biết tình hình của Cty Apex thực sự khó từ vài năm trước. Thời gian gần đây tất cả các khách hàng đã rút hết đơn hàng, thậm chí có những đơn hàng đang sản xuất trên chuyền nhưng cũng bị bên khách hàng “tịch thu” vì sợ không giao được hàng đúng thời gian quy định mà tiền thì Cty đã ứng trước. Nội dung đơn cũng cho biết, do DN làm ăn thua lỗ, gặp rất nhiều “sự cố”... dẫn đến tình trạng nợ BHXH kéo dài, đã bị BHXH tỉnh khởi kiện.
 
Khẩn cấp giúp CNLĐ Cty Apex
 
Chủ tịch CĐ các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng cho biết CĐ cấp trên cũng đã nhận được đơn của CĐ Cty Apex, đã nắm tình hình hoạt động của Cty, tình hình đời sống của NLĐ của Cty. CĐ các KCN Bình Dương sẽ có ý kiến đến các cơ quan chức năng và đề xuất phương án giải quyết tốt nhất cho NLĐ, có thể áp dụng phương án chốt sổ bảo hiểm cho NLĐ đến thời điểm DN bắt đầu nợ tiền BHXH để NLĐ có thể đi xin việc ở các DN khác tìm kế sinh nhai. Thời gian DN nợ bảo hiểm, CNLĐ không được hưởng các chế độ bảo hiểm thì trước mắt có thể tính là DN nợ của NLĐ và DN phải thực hiện chi trả các chế độ thay BHXH cho NLĐ. Bên cạnh đó, tổ chức CĐ sẽ tìm hiểu các DN có nhu cầu tuyển dụng LĐ để giới thiệu việc làm cho NLĐ của Cty Apex.
Được biết trước đó, chủ Cty Apex cũng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để nhờ can thiệp và hỗ trợ giải quyết, mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn để “cứu” lấy Cty.
 
H.Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN