Doanh nghiệp tin Bình Dương tiếp tục phát triển tốt

01/06/2015 - 08:24

Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển tốt
Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn DN tỉnh BD nói: Những Hiệp định thương mại tự do mà Chính phủ đã đàm phán xong với Liên minh châu Âu, Liên minh hải quan Nga - Belarus và Kazakhstan, Hàn Quốc... là những cơ hội tốt để DN sản xuất kinh doanh thuận lợi. Bình Dương tiếp tục là vùng đất tốt để DN hoạt động hiệu quả. DN trên địa bàn tỉnh Bình Dương luôn nhận được sự ủng hộ rất lớn của lãnh đạo tỉnh. Cơ sở hạ tầng đô thị, công nghiệp tại Bình Dương tốt cũng tạo nhiều thuận lợi cho DN. Hiện nhiều địa phương khác đang khó trong việc tìm nguồn đất sạch, có cơ sở hạ tầng phù hợp để đầu tư thì tại Bình Dương, vấn đề này khá thuận lợi.
Ông Võ Sơn Điền, Chủ tịch Hội DN Trẻ BD cũng tin rằng các DN vừa và nhỏ tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển tốt. Môi trường đầu tư của Bình Dương thuận lợi, Liên đoàn DN tỉnh Bình Dương đã tạo điều kiện cho các DN vừa và nhỏ liên kết giao thương với các DN lớn, liên kết các hiệp hội ngành nghề sẽ tạo điều kiện tốt hơn để DN cùng phát triển. Ngoài ra, sự hỗ trợ của chính quyền tỉnh cũng  tạo điều kiện thuận lợi để DN vừa và nhỏ sản xuất, kinh doanh tốt hơn. Đặc biệt, trong năm 2015, nhiều công trình hạ tầng cơ bản trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành như các tuyến đường mới ở Trung tâm Hành chính tập trung, một số dự án lớn đi vào hoạt động... cũng là những điều kiện giúp DN đạt kết quả cao trong sản xuất, kinh doanh.
Ông Lý Ngọc Minh, Tổng GĐ Cty Minh Long I nhận xét, nhiều DN chọn Bình Dương để đầu tư cho thấy họ tin vào Bình Dương. Bình Dương đã tạo nhiều thuận lợi cho DN sản xuất, kinh doanh nhờ làm tốt nhiều vấn đề như cải cách hành chính, phát triển hạ tầng. Việc xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị nhất là khu vực TP Mới Bình Dương đã tạo ra động lực quan trọng cho sự chuyển dịch kinh tế, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn quan tâm, năng động, sâu sát, đồng hành với DN, vận dụng hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tạo điều kiện cho DN hoạt động thuận lợi.
Cần chỉnh sửa bất cập, hoàn thiện chính sách tốt hơn
Nhiều DN đã góp ý Chính phủ VN nói chung, lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói riêng cần sâu sát, tiếp thu những góp ý của DN để sửa đổi, khắc phục mạnh mẽ hơn nữa các bất cập trong quản lý, điều hành để hấp dẫn DN vào đầu tư hơn nữa, đất nước phát triển nhanh và mạnh hơn. Cố vấn của tập đoàn Chinphon Đài Loan từng nhận xét, quản lý vĩ mô của Việt Nam chưa ổn định, mức lạm phát còn cao, thiếu công nhân có tay nghề. Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Tham tán đầu tư thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, DN Hàn Quốc lo ngại về lao động của VN chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư của họ. Cụ thể như khi tập đoàn Samsung Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đã gặp khó khăn khi tuyển công nhân có tay nghề vào làm việc cho lĩnh vực chính, các ngành công nghiệp phụ trợ. Samsung đã cố gắng tự đào tạo nhưng vẫn không đủ lao động. Ngoài ra, các DN Hàn Quốc cũng nói nguồn cung điện tại VN chưa ổn định.
Thực tế, khi hội nhập vào nền kinh tế thế giới, song song với cơ hội phát triển là những cạnh tranh gay gắt, nếu không đáp ứng được sẽ bị thua thiệt. Cục trưởng Cục Xúc tiến đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng đã kêu gọi lãnh đạo các địa phương cần phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có những hỗ trợ đối với DN trong nước và nước ngoài, giúp DN phát triển. Điều này cho thấy, để đất nước phát triển thì song song với sự nỗ lực của DN, các cấp quản lý phải không ngừng đổi mới, khắc phục bất cập, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN.

Hoàng Lan


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN