Doanh nghiệp và NLĐ cùng nỗ lực vượt khó

11/06/2020 - 08:09

(LĐBD) - Do dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) phải thu hẹp sản xuất, tạm ngưng hoạt động... làm cho đời sống nhiều công nhân rất khó khăn. Thế nhưng cũng có không ít DN vẫn hoạt động tốt.

Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch CĐ KCN Việt Nam- Singapore đi thăm và tặng  quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam

 

Nhiều công nhân thắt chặt chi tiêu để cầm cự 

Do dịch  Covid- 19 nên nhiều NLĐ bị mất việc, giảm việc, thu nhập giảm, nhiều người bị mất việc làm. Chị Dương Thị Kiều Tiên sau những ngày mất việc, vừa từ  quê Sóc Trăng trở lại Bình Dương để tìm việc làm mới, cho biết:Trước đây tôi làm công nhân ở công ty may mặc tại TP Thuận An, thu nhập của tôi 8- 9 triệu đồng/tháng. Nhưng từ Tết đến nay việc làm giảm dần, đến ngày 20/2 thì công ty tạm ngưng sản xuất, thông báo cho CN tạm hoãn hợp đồng lao động. Suốt 2 tháng qua, tôi không có thu nhập, chi tiêu chủ yếu dựa vào phần lương 6-7 triệu đồng của chồng. Không biết bao giờ công ty mới hoạt động trở lại nên tôi đã chuẩn bị một bộ hồ sơ để đi tìm việc làm mới. Cùng bị mất việc làm, anh Danh Cường, CN gỗ tại thị xã Tân Uyên,  cho biết anh là một trong số những CN phải tạm nghỉ việc suốt 2 tháng qua. Trước lễ vừa rồi, anh về quê làm hồ sơ mới quay lại Bình Dương. Mong sắp tới, các công ty gỗ hồi phục tuyển thêm lao động để tìm được việc làm mới”. Còn anh Huỳnh Văn Chung, quê Cà Mau, cho biết  bị mất việc làm, nhưng vẫn chưa tìm được việc làm mới. Sinh hoạt của gia đình 3 tháng nay trông chờ vào phần lương công nhân của vợ hơn 6 triệu đồng. Những ngày qua anh đi chạy xe ôm  kiếm tiền trang trải qua ngày nhưng cũng không được bao nhiêu. “Nhiều tháng nay phải thắt chặt chi tiêu để cầm cự trong lúc dịch bệnh. Nhiều hôm, tôi chỉ ở trong phòng trọ, hạn chế ăn uống, hạn chế tối đa ra ngoài.” - anh Chung chia sẻ. Ông Nguyễn Thanh Phương, PGĐ Trung tâm dịch vụ Việc làm Bình Dương, cho biết, thời gian gần đây mỗi ngày Trung tâm tiếp nhận bình quân trên 2.000 lượt người đến làm các thủ tục về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và tư vấn giới thiệu việc làm,. Ông Phương nói, tình trạng tìm kiếm việc làm hằng tháng,... tình hình tuyển dụng của DN sẽ tăng lên, không chỉ ở những ngành nghề chủ yếu ở khối văn phòng và kỹ thuật, lao động phổ thông cũng sẽ có xu hướng tăng hơn hiện tại, vì hiện nay đa số các doanh nghiệp đã đi vào sản xuất. Tuy nhiên đối với các doanh nghiệp ngành gỗ và may mặc hiện vẫn còn trầm lắng sau dịch Covid-19, vì thế tình hình tuyển dụng vẫn chưa cao như năm trước. Từ ngày 27- 4 đến 10-5-2020, chỉ có 69 DN có nhu cầu tuyển dụng 1.218 lao động, trong đó 667 lao động phổ thông. Trong khi đó, Trung tâm đã tư vấn cho 2.295 lượt người tìm việc. “Hiện tại, Trung tâm đang nỗ lực để kết nối NLĐ bị mất việc làm với DN đang có nhu cầu tuyển dụng. Tiếp tục tổ chức sàn giao dịch việc làm để kết nối trực tiếp NLĐ với DN; giải quyết nhanh chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ qua trực tiếp và gián tiếp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NLĐ” 

CN Công ty TNHH Esquel Garment Mannufacturing Việt Nam trong giờ làm việc

Đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ

Trước những khó khăn nêu trên, nhiều DN đã chủ động khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm thu nhập cho NLĐ. Ở Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (VSIP1), chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường như những ngày chưa có dịch bệnh, việc làm của hơn 6.000 NLĐ vẫn được đảm bảo và thu nhập bình quân của CNLĐ đạt hơn 7 triệu đồng/tháng. Ông  Nguyễn Văn Lương,TGĐ các nhà máy Esquel  tại Bình Dương và Đồng Nai, cho biết: Thị trường xuất khẩu của công  ty chủ yếu là Mỹ và các nước ở khu vực Châu Âu. Những tháng qua, đại dịch bệnh Covid-19  đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Lường trước được khó khăn này và nắm bắt được nhu cầu thị trường, công ty ông đã mạnh dạn chuyển từ may mặc xuất khẩu sang may khẩu trang y tế để xuất khẩu và bán cho thị trường trong nước. Do vậy hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường, việc làm và thu nhập của NLĐ được đảm bảo. “Dự kiến khoảng đầu tháng 6 này, khi dịch bệnh hết, thị trường Mỹ và Châu Âu ổn định lại công ty sẽ trở lại sản xuất 100% hàng may mặc xuất khẩu.”- Ông  Nguyễn Văn Lương nhận định. Được biết, CĐ Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo và bảo vệ sức khỏe cho NLĐ phun xịt khử trùng nơi làm việc trong toàn nhà máy, đo thân nhiệt công  nhân và khách hàng đến công ty, phát khẩu trang cho CNLĐ, dán khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, tại nhà ăn, công ty lập vách ngăn, bố trí khoảng cách bàn ăn, vị trí ngồi  thưa hơn. Ông Tạ Kim Đoan, Chủ tịch CĐ Công ty cho biết: CĐ Cty đã chủ động  phối hợp cùng công ty tặng hơn 6.000 phần quà, mỗi phần quà 4kg gạo. Đồng thời Siêu thị Công đoàn tại công ty bán các mặt hàng nhu yếu phẩm với giá gốc thấp hơn giá ngoài thị trường… Đặc biệt đối với NLĐ có hoàn cảnh khó khăn vừa được CĐ tặng thêm một thùng mì tôm và một phiếu mua hàng giảm giá tại Siêu thị Công đoàn”. 
Tại Công ty TNHH Điện tử  Foster Việt Nam (VSIP2), ngay từ những ngày đầu năm, BGĐ Công ty đã lường trước được những tác động từ dịch bệnh và đã dự trữ nguyên liệu ổn định đảm bảo duy trì hoạt động  sản xuất của DN. Hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, với hơn 900 CNLĐ làm việc, thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/tháng (chưa tính tiền tăng ca). Ông Nguyễn Trung Tính, Chủ tịch công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam, cho biết CNLĐ làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, chia làm 2 ca ngày và đêm. Do đơn hàng nhiều nên công ty vẫn duy trì hoạt động tăng ca để kịp hoàn thành các đơn hàng. Công tác phòng dịch bảo vệ sức khỏe cho CNLĐ được thực hiện chu đáo, đo thân nhiệt, nước rửa tay, phát khẩu trang y tế, bố trí căn tin 1 bàn 2 người cách nhau hơn 1,5 m, ngồi 1 hướng. Tặng quà 1 thùng mì tôm, tặng tiền hỗ trợ 200 ngàn đồng/ người…

Nam Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN