Doanh nhân Phan Văn Nghĩa: Xông pha trên nhiều lĩnh vực

25/05/2017 - 02:51

 

Anh Nghĩa đang hướng dẫn anh em kỹ thuật đá bóng

Anh Nghĩa kể: Thời trẻ anh dạy ngoại ngữ, thích hoạt động xã hội, từng là thành viên của nhóm “Người dẫn đường”. Hoạt động chủ yếu của nhóm cũng gần giống hoạt động Hướng đạo sinh là thể thao, hè, trại, các kỹ năng sống như các cách sinh tồn nếu chẳng may bị lạc trong rừng, các sinh hoạt tập thể, cứu nạn cứu hộ, giúp đỡ mọi người... Nhóm “Người dẫn đường” đi đến đâu thì cắm trại sinh hoạt và giúp đỡ bà con, giúp các em nhỏ học hành, vui chơi sinh hoạt. Anh hồi tưởng, “thời đó còn nghèo, mỗi lần tổ chức trại thường di chuyển xa vài chục cây số bằng xe đạp nhưng vui, anh em đều gắn bó và nhiệt tình lắm”. Nhóm đi đến đâu là mang tiếng cười và niềm vui cho mọi người… Lúc đó anh nghĩa có suy nghĩ: Phong trào mình làm là tốt, nhưng như vậy cũng chưa đủ nên ngoài phong trào thì phải nghĩ đến kinh tế… Thế là với tính chịu khó và cầu tiến, anh tham gia lớp học ngân hàng rồi chuyển sang làm ngành ngân hàng rồi yêu nghề làm mãi cho đến nay đã 20 năm, kinh nghiệm và mối quan hệ rất dày dạn. Anh kể vui: Nhớ thời mới vào làm ngân hàng, khi đó Bình Dương cũng mới bắt đầu đón các nhà đầu tư nước ngoài. Nhờ vốn tiếng Anh giỏi nên anh được phân công tham gia việc nghe những người phiên dịch xem trong quá trình soạn thảo hợp đồng họ dịch có đúng không. Thế là qua quá trình làm việc anh phát hiện một số thông dịch viên muốn nâng giá để kiếm lợi. Mỗi lần phát hiện điều này, anh đều thẳng thắn trao đổi lại với các ông chủ nước ngoài, nhờ đó giúp Cty giảm nhiều khoản tiền “cò” không nhỏ.

 

anh Nghĩa (người thứ nhất, phải qua) thi đấu tennis

Là người có năng khiếu hoạt động cộng đồng nên hiện anh Nghĩa là Chủ Tịch Công Đoàn Ngân hàng Kiên Long (KLB), chi nhánh tại Bình Dương, và là Giám Đốc Phòng giao dịch Lái Thiêu – Thuận An. KLB CN Bình Dương hiện chỉ có khoảng 100 ĐVCĐ nhưng là đơn vị có tiếng là hoạt động thể thao, hoạt động phong trào rất mạnh trong địa phương cũng như trong hệ thống, đã đoạt được nhiều giải thể thao như đá bóng, bóng bàn, cầu lông, tennis. Thành tích đáng nể đó có công rất lớn của anh Nghĩa. Tôi hỏi: Là người từng dẫn dắt phong trào, nay làm công tác quản lý, anh vận dụng kinh nghiệm “cũ” trong công việc như thế nào?. Câu hỏi như trúng tủ, anh hào hứng nói: Tôi là người xông pha trên nhiều lĩnh vực từ công việc tới thể thao. Trong công việc tôi lập nên một chiến thuật có tên gọi “phong trào đường đua xanh” với các nhóm như: Tín dụng, giao dịch, phục vụ khách hàng, CTV tín dụng hỗ trợ và chăm sóc khách hàng… Mỗi nhóm có 6-7 thành viên rồi phát động thi đua giữa các nhóm. Tên của các nhóm thi đua được lấy rất vui nhộn như: Khủng long, báo, sư tử, hổ… Đội nào đạt chỉ tiêu thì được xướng tên và khen tại lễ chào cờ đầu tuần. Bạn biết không, hàng trăm người khi nghe xướng tên “đội khủng long chiến thắng!” thì đều cười ồ, một âm thanh rất vui. “Một tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ mà”- anh Nghỉa dí dỏm. Vui nhưng cũng thiết thực là đội chiến thắng sẽ có thưởng, nếu sở hữu cúp luân lưu 3 lần liên tục thì thưởng cao hơn… “Phong trào đường đua xanh” đang được nhân rộng đến các chi nhánh trong hệ thống KLB tại Bình Dương.

Một doanh nhân trong Hội Doanh Nhân trẻ Bình Dương nói với tôi: Hội doanh nhân trẻ tỉnh BD là nơi tập trung nhiều doanh nhân với nhiều ngành nghề khác nhau. Người được chọn làm hội viên danh dự phải là người có nhiều đóng góp như: Tham vấn các ý kiến giá trị cho hội, đóng góp những chiến lược hoạt động trong hội, chia sẻ những kinh nghiệm, là người biết gỡ rối với những phương án tối ưu nhất. Nói tóm lại phải là người giúp được cho Hội nhiều việc có hiệu quả.

Ng.Anh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN