Đổi cách ăn ca để phòng chống virus Corona

11/02/2020 - 08:40

Để phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Coronagây ra, tại Công ty Sunshine (100% vốn đầu tư Trung Quốc tại Khu công nghiệp Bình Xuyên 2, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), công nhân đã được đổi phương thức ăn ca như từ trước đến nay.

Công nhân Công ty Sunshine được đo thân nhiệt trước khi vào xưởng làm việc.
 

Công ty Sunshine có 550 công nhân lao động. Theo chị Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty - ngay từ ngày làm việc đầu tiên, công ty đã thực hiện phun khử độc toàn bộ công ty; mua khẩu trang y tế về phát cho công nhân (1 chiếc/ngày/người). Bên cạnh đó, công ty còn tiến hành đo thân thiệt cho công nhân trước khi vào công ty và sau khi xong công việc. Công nhân rửa tay sát khuẩn trước khi vào công ty, trước khi ăn cơm.

Đặc biệt, một thay đổi rõ rệt nhất là công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo công ty thay đổi trong cách bố trí ăn, nghỉ cho công nhân. Cụ thể, trước đây, khi chưa có dịch virus Corona, công nhân trong công ty được chia làm 2 ca ăn cơm, ngồi đối diện nhau, thì hiện nay, để phòng tránh dịch, công nhân được chia làm 4 ca, ngồi cùng một hướng. Công nhân cũng được khuyến cáo trong giờ ăn cơm không nên nói chuyện. Với ý thức tuân thủ cao, các công nhân đã chấp hành nghiêm, hạn chế nói chuyện trong giờ ăn.

Đối với nước uống, thay vì công nhân tự lấy từ các bình 18 lít như trước kia, hiện công nhân được phát 2 chai nước một ngày để tự dùng, tránh dùng chung đồ khi uống với người khác.

“Trước đây, sau khi ăn cơm, công nhân hay ngồi từng nhóm nhỏ để nói chuyện. Bây giờ, để phòng tránh virus Corona, công nhân không tụ tập như vậy nữa - chị Nga nói. Bên cạnh đó, công đoàn cơ sở cũng luôn chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp để tuyên truyền những giải pháp phòng chống virus Corona cho công nhân.

Bà Phùng Thị Hà – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc- đánh giá cao biện pháp này. Bà cho biết, các công đoàn cơ sở trong các khu công nghiệp thường chia sẻ những cách làm, giải pháp hay để cùng áp dụng, mang lại hiệu quả tích cực. Công đoàn các Khu công nghiệp cũng thường xuyên chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hơp với chủ sử dụng lao động tích cực tuyên truyền tới công nhân lao động về dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây nên, thông qua các bảng tin; tranh thủ lúc công nhân ăn ca, nghỉ ngơi…

Trước đó, vào ngày 3.2, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã có công văn số 10/CĐKCN về việc thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây nên. Trong đó, công văn yêu cầu công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động, nhất là sau khi người lao động vừa nghỉ Tết, quay trở lại doanh nghiệp; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong doanh nghiệp…

QUẾ CHI

https://laodong.vn/ldld-vinh-phuc/doi-cach-an-ca-de-phong-chong-virus-corona-783342.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN