Đổi mới hoạt động Hội Nhà báo:

24/08/2015 - 07:23

MÃ DIỆU CƯƠNG (CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO TP.HCM):
Thực sự xem trọng vai trò của các Chi Hội, Liên chi Hội cơ sở.
Hội phối hợp chặt chẽ với Ban biên tập cơ quan tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thu hút đông đảo hội viên tham gia. Hội luôn vận động hội viên thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Song song đó Hội còn xây dựng quy tắc đạo đức nghề nghiệp phù hợp với từng loại hình báo chí, từng nhiệm vụ được giao ở cơ quan, đơn vị nhằm đẩy mạnh phong trào tích cực học tập, nỗ lực làm theo phong cách làm báo của Bác Hồ, góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí. Tập thể hội viên luôn tự tu dưỡng và học tập để đáp ứng được yêu cầu về chính trị, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn, đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hội thường xuyên  trao đổi, góp ý, hiến kế với Ban biên tập nhằm nâng cao chất lượng thông tin trên báo, đài; tham gia giải quyết những vụ việc khiếu nại của hội viên về nghề nghiệp, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hội viên…
Thời gian qua, các Ban thư ký chi hội, Liên chi hội cơ sở đã tiếp tục củng cố nhân sự, xây dựng chương trình hoạt động, tích cực vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nâng cao tay nghề, rèn luyện đạo đức, tham gia các giải báo chí của thành phố, trung ương. Hội luôn coi trọng việc bồi dưỡng, giáo dục nhận thức chính trị, tổ chức kết nạp thêm nhiều hội viên.
Các chi hội, Liên chi hội tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, vận động đóng góp tiền của, vật chất ủng hộ đồng bào bị thiên tai, tai nạn, giúp đỡ những nơi còn khó khăn về kinh tế, những mảnh đời khó khăn, những số phận bất hạnh…
2. NGUYỄN QUANG HIỆP (CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO BÌNH DƯƠNG):
Chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ:
Có thể nói, năm 2014 là năm mà Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí tập trung nhiều cho công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn cho hội viên; điển hình như: Phối hợp với Báo Bình Dương mở lớp bồi dưỡng kỹ năng viết tin bài cho gần 70 học viên là các phóng viên, cộng tác viên các Đài Truyền thanh trong toàn tỉnh. Hội chủ động phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Bình Dương mở lớp dạy quay phim, dựng hình, trang bị kiến thức làm báo đa phương tiện thu hút hơn 30 học viên tham gia. Hội phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông Bình Dương mở lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng viết tin, bài và biên tập bản tin cho các ngành và huyện, thị, thành phố trong tỉnh thu hút hơn 70 học viên tham gia. Ngoài ra Hội còn đề nghị và giới thiệu các cơ quan báo chí chọn cử 04 lượt hội viên tham gia dự các lớp tập huấn chuyên sâu như: lớp kỹ năng làm báo đa phương tiện, kỹ năng viết phóng sự điều tra…v.v do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.
Năm 2015, Hội đã kiến nghị các ngành hữu quan xét duyệt cho Hội Nhà báo 4 biên chế (nay là 2  định biên), cấp kinh phí sửa chữa lại văn phòng Hội (mới đang bàn giao 2 phòng từ trụ Sở Đảng ủy khối) và cấp kinh phí hoạt động thường xuyên cho Hội.
3. ĐỖ TRUNG TIẾN (PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO ĐỒNG NAI):
Tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua:
Từ đầu năm, Văn phòng Hội đã tham mưu Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh xây dựng chương trình hoạt động năm 2014, triển khai đến các chi hội và toàn thể hội viên thực hiện văn bản chỉ đạo của cấp trên, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước… Công tác giáo dục chính trị tư tưởng và tuyên truyền luôn được Hội coi trọng. Các chi hội phối hợp với cơ quan báo, đài trong việc tích cực “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phát động thi đua với các nội dung chính như sau: Hội viên nhà báo tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư tưởng đạo đức của người cán bộ, đảng viên, triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với 9 điều quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam. Hội viên nhà báo tích cực nâng cao chất lượng báo chí tuyên truyền, tham gia các giải báo chí do Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan chuyên ngành Trung ương, địa phương tổ chức như: Giải báo chí Quốc gia, Giải báo chí Ngòi viết vàng Đồng Nai, Giải báo chí Chất lượng cao, Giải liên hoan phát thanh - truyền hình toàn quốc, khu vực và các giải báo chí chuyên ngành khác.
Hội Nhà báo chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh… nhằm sửa đổi Quy chế khen thưởng báo chí ngoài tỉnh, thông tin tuyên truyền về Đồng Nai và UBND tỉnh đã ban hành từ cuối tháng 12/2014.
Từ kết quả phong trào thi đua 2014, Hội Nhà tỉnh đã rút ra một số bài học, kinh nghiệm như: Cần quán triệt tốt Luật Thi đua - Khen thưởng và các văn bản hướng dẫn về tổ chức thi đua khen thưởng, vận dụng nội dung thi đua phù hợp với đơn vị.
Thường xuyên củng cố công tác tổ chức và hoạt động Thi đua – Khen thưởng, coi công tác TĐKT là động lực thúc đẩy mọi hoạt động hoàn thành nhiệm vụ. Khen thưởng tinh thần phải đồng thời với khen thưởng vật chất.
4. NGUYỄN THỊ MINH HÀ (CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO BÀ RỊA – VŨNG TÀU):
Củng cố, kiện toàn văn phòng Hội để hoạt động có hiệu quả:
Nhiệm kỳ qua, Văn phòng Hội đã được củng cố và sắp xếp lại, cán bộ được phân công nhiệm vụ cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Chính sự phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo Hội, văn phòng Hội với hai cơ quan báo và đài là điều kiện  giúp cho mọi hoạt động của Hội thực hiện thuận lợi và có kết quả, tạo không khí vui tươi, đoàn kết trong anh em hội viên khi triển khai các hoạt động.
Kinh nghiệm cho thấy, Hội phải quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của hội viên và có những hình thức hoạt động phù hợp đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên trong việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giải trí. Ở các chi hội, bằng nguồn kinh phí từ hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, đã tổ chức được nhiều hoạt động như tổ chức sinh hoạt dã ngoại, các chuyến về nguồn, tổ chức hội thảo… Chi hội Nhà báo Đài PTTH tổ chức các chuyến đi thực tế giao lưu với các đài bạn. Qua đó các hội viên có dịp tham quan, giao lưu, học hỏi và sáng tạo ra nhiều hơn nữa các tác phẩm báo chí chất lượng cao.
5. VÕ ĐÌNH NGHĨA (CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO BÌNH THUẬN):
Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, xã hội – từ thiện:
Kết hợp với công tác chuyên môn, với Đoàn thanh niên, Công đoàn, hội viên ở các chi hội rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội như góp quỹ “Vì người nghèo”,  “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Mái ấm công đoàn”, tặng quà trẻ em vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm 2014 đến nay, thông qua các chương trình “Tiếp sức đến trường”, “Vòng tay nhân ái” do Hội phối hợp phát động, các đơn vị, cá nhân đã giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn 3 tỷ đồng.
Đạt được những kết quả trên là nỗ lực chủ yếu của Thường trực Hội, Ban Thư ký các chi hội, sự ủng hộ của đội ngũ của cán bộ Hội và hội viên.
6. LÊ BÁ (PHÓ CHỦ TỊCH  HỘI NHÀ BÁO TÂY NINH):
Công tác thi đua yêu nước là yếu tố cực kỳ quan trọng:
Phải đặt công tác Thi đua yêu nước lên hàng đầu. Trong mọi hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh đều lấy việc Thi đua - Khen thưởng làm động lực để phát triển các hoạt động phong trào trong ngành báo chí tỉnh nhà. Nhằm động viên, lôi cuốn, khuyến khích từng cá nhân, tập thể hội viên phát huy truyền thống yêu nước, năng động, sáng tạo. Lãnh đạo Hội và Ban Thư ký các Chi Hội trực thuộc luôn phối hợp với lãnh đạo các cơ quan báo chí trong công tác phát động Thi đua - Khen thưởng. Căn cứ vào nội dung, chương trình từng năm mà các cơ quan báo chí có kế hoạch thi đua với các hoạt động thiết thực, động viên mọi người tự giác, hăng hái thi đua công tác, cần kiệm, sáng tạo, cống hiến sức lực, trí tuệ phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
7. HÁN ĐĂNG ĐÔNG (CHÁNH VP HỘI NHÀ BÁO BÌNH PHƯỚC):
Hội nhà báo tỉnh đã chủ động tham mưu cho các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí:
Hội đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về kỹ năng phản biện và tuyên truyền pháp luật.
Hội đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng kế hoạch hàng tháng, tổ chức giao ban báo chí và phương thức quản lý nhà nước với các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn tỉnh.
Dù còn thiếu biên chế nhưng bộ phận văn phòng Hội vẫn duy trì xuất bản Đặc San Người làm báo Bình Phước, tạo diễn đàn trao đổi chuyên môn nghiệp vụ cho các Hội viên và các Hội nhà báo trong khu vực Đông Nam bộ.
Hội phối hợp với Sở thông tin và Truyền thông tham mưu cho UBND tỉnh cứ 6 tháng một lần tổ chức họp báo để thông báo tình hình kinh tế xã hội và những vấn đề mà dư luận quan tâm.
Hội nhà báo chưa có trụ sở làm việc, thiếu nhân sự và phương tiện làm việc, đi lại nên đã đề nghị UBND tỉnh sớm hoàn thiện việc xây dựng trụ sở, cấp phương tiện cho Hội và tăng thêm biên chế cho Hội 2 định suất.

Mỹ Phương
(lược ghi)


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN