Đồng cảm và chia sẻ!

26/06/2014 - 00:00

 Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân thăm hỏi CNLĐ

                                                                      Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân thăm hỏi CNLĐ

Những vấn đề đặt ra sau “bão”

Mấy tuần nay, không khí sinh hoạt tại khu nhà trọ công nhân của chị Dương Thị Thúy Nga (ấp Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, Dĩ An) vẫn còn khá vắng bởi trong hơn 13 phòng trọ thì đã có 3 phòng công nhân trả lại để về quê. Công nhân Nguyễn Trọng Tự ở cùng dãy phòng cho biết: “Do công ty thu hẹp sản xuất, giảm lao động nên mấy công nhân này đã thôi việc. Lúc về quê, chính em là người chở ra bến xe. Trong túi họ không có tiền nên anh em ở nhà trọ đã vận động quyên góp được chút ít để làm lộ phí đi trả tiền xe cho họ”, Tự buồn bả nói.

Sau “cơn bão”, tất cả các cấp, các ngành, doanh nghiệp và NLĐ đang chung tay khắc phục khó khăn, nhiều doanh nghiệp đang hồi sinh trở lại. Thế nhưng ở một số doanh nghiệp vẫn chưa thể hoạt động như trước mà chỉ bộ phận nhỏ, một số doanh nghiệp phải giảm lao động. Điều này dẫn đến cuộc sống của nhiều công nhân gặp không ít khó khăn, nhất là đối với những nữ lao động có thai nhưng chưa đủ thời gian để được hưởng chế độ thai sản, NLĐ có tuổi khó xin việc làm mới hoặc có nhiều trường hợp doanh nghiệp thu tiền bảo hiểm của NLĐ nhưng không trích nộp cho cơ quan bảo hiểm dẫn đến việc NLĐ mất việc nhưng không thể đi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp…đây là những vấn đề đã và đang đặt ra.

Kịp thời hỗ trợ CNLĐ, ĐVCĐ gặp khó khăn, mất việc làm

Xuất phát từ tình hình thực tế, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã ra công văn số 147 về việc “Quản lý tài chính CĐCS; hỗ trợ CNLĐ, ĐVCĐ gặp khó khăn, mất việc làm”. Theo đó, các cấp công đoàn tỉnh cần nắm chắc tình hình doanh nghiệp bị thiệt hại nặng phải ngưng sản xuất trên 30 ngày. Trước mắt sử dụng nguồn kinh phí tại CĐCS để hỗ trợ CNLĐ, ĐVCĐ. Giao cho Ban chấp hành CĐCS bình xét, chọn đúng đối tượng, lập danh sách CNLĐ, ĐVCĐ có hoàn cảnh thật sự khó khăn (lao động nữ đang mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, cả hai vợ chồng đều bị mất việc làm) báo cáo cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để có sự hỗ trợ kịp thời.

Thực hiện theo tinh thần của công văn này, các cấp công đoàn tỉnh ngoài việc trực tiếp đến các doanh nghiệp nắm tình hình, thăm hỏi động viên chủ doanh nghiệp và NLĐ thì cũng đã và đang có những hoạt động thiết thực để hỗ trợ NLĐ. Theo Phó Chủ tịch Công đoàn VSIP Nguyễn Đức Minh: “Dự kiến tới đây, công đoàn VSIP sẽ trao hơn 200 phần quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Đây cũng là hoạt động được nhiều công đoàn cấp trên cơ sở thực hiện. Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh BD Đào Trần Đông cho biết: “Công đoàn các KCN tỉnh đang rà soát các trường hợp CNLĐ, ĐVCĐ bị mất việc làm, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn động nữ mang thai chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ, NLĐ tuổi cao…”. Đây là những việc làm thiết thực để kịp thời hỗ trợ phần nào cho CNLĐ mau chóng khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại hội nghị giao ban do LĐLĐ tỉnh Bình Dương vừa tổ chức, bên cạnh việc chỉ đạo các cấp công đoàn tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới thì Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân cũng đã chỉ đạo các cấp công đoàn tỉnh cần vận động CNLĐ chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp bằng nhiều hành động thiết thực để doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, cần rà soát để hỗ trợ kịp thời ĐVCĐ, NLĐ khó khăn bị mất việc làm. Các cấp công đoàn cũng cần tăng cường công tác giới thiệu việc làm cho NLĐ đến những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, tích cực tham gia giới thiệu, đặt mua báo Lao Động và Tạp chí Lao động BD trang cấp cho CĐCS và tổ công đoàn.
                                                                                                                                                                                              HOÀNG VĂN 


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN