Đồng hành cùng con lựa chọn trường thi

25/05/2018 - 19:43

(LĐBD) - Hãy để cho con lựa chọn thi vào trường nào mà con yêu thích và phù hợp với năng lực học tập của con, đó chính là sự tôn trọng, đồng thời giúp con đi đúng hướng trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Con trai tôi năm nay thi vào phổ thông trung học. Một tháng trước ngày thi, nó cứ băn khoăn trăn trở: Thi trường nào cho phù hợp? vào trường chuyên hay lớp chọn? dẫu bài toán không khó trả lời nhưng loay hoay mãi vẫn chưa quyết định. Có bữa nó nói: “Con quyết định rồi, con thi vào Trường chuyên Lê Quí Đôn”. Hôm sau nó lại bảo: “Con thi vào Trường PTTH Vũng Tàu và Trường PTTH Nguyễn Huệ”.

Thấy con cứ thở dài, lo lắng, tôi khuyên: “Con thi vào trường nào cũng được miễn là con thoải mái và lượng vừa sức học tập. Nếu con học ở trường Lê Quí Đôn sẽ bị “áp lực” rất lớn về lượng kiến thức. Nếu con học ở trường Vũng Tàu, phải thức sớm hơn, đi học sớm hơn, về muộn hơn các bạn vì khoảng cách từ nhà đến trường xa hơn 10 cây số. Học ở trường Nguyễn Huệ, gần nhà hơn, thuận lợi hơn”. Được lời như mở tấm lòng, con tôi phấn khởi tươi tắn trên khuôn mặt rồi thưa: “Vậy để con lựa chọn nhé”.

Buổi học cuối cùng cô giáo chủ nhiệm hỏi: “Có em nào thay đổi nguyện vọng không?”. Con trai tôi giơ tay “Em xin thay đổi nguyện vọng, xin thi vào trường Trung học Vũng Tàu ạ”. Buổi trưa hôm ấy, nó đem giấy nguyện vọng về bảo: “Con quyết định thi vào Trường TH Vũng Tàu rồi, bố ký cho con”. Đặt bút ký chứng nhận vào ô “Phụ huynh học sinh” tôi cảm giác nhẹ nhàng, bởi, ít nhất cũng không gây áp lực cho con và đang cùng con đồng hành trên con đường thi cử.

Tôi cũng có tâm trạng mong con được vào “trường chuyên, lớp chọn” như nhiều phụ huynh học sinh khác có con tới đây bước vào kỳ thi quốc gia phổ thông trung học. Tuy nhiên phải tùy vào năng lực học tập của con mà định hướng cho con nên thi vào trường nào cho phù hợp. Không nên “ép” con thi vào trường chuyên, lớp chọn nếu lực học của con không “tương thích” với yêu cầu của trường chuyên lớp chọn ấy. Cũng phải tính cho con thời gian lao lực đi về, ăn, nghỉ. Và quan trọng nhất là không nên “can thiệp sâu” vào chuyện chọn trường thi cho con, bởi “lăng kính” chọn trường thi cho con của phụ huynh bao giờ cũng kèm theo sự áp lực.

Tôi nghĩ, chọn trường thi vào THPT cũng khá giống việc chọn trường đại học, trường nghề cho con. Hãy đồng hành cùng con chọn trường thi, nhưng thi trường nào để con quyết định. Bởi đó mới là cuộc sống, mới là môi trường, không gian và ước mơ hoài bão học tập của con mình.

 

ảnh 1, Những khuôn mặt tươi mới phấn khởi của học sinh khi lựa chọn trường thi đúng nguyện vọng

Mai Thắng

 

  

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN