Dự án cải thiện Môi trường nước Một dự án hợp lòng dân

18/03/2015 - 03:40


Lãnh đạo tỉnh BD tại lễ động thổ nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Thuận An

Giúp môi trường sạch hơn
Giai đoạn I của Dự án Cải thiện Môi trường nước Nam Bình Dương bước đầu hoạt động với hệ thống đường ống dài hơn 170km, 10 trạm bơm thu gom trực tiếp nước thải sinh hoạt riêng biệt với nước mưa, khu vực bán kính 1.000 ha của TP.Thủ Dầu Một. Tổng vốn của GĐ I là khoảng 2.000 tỷ đồng, có nhà máy xử lý nước thải công suất 17.650 m3/ngày- đêm, hiện đã thu gom và xử lý được khoảng 6.000 m3/ngày- đêm bằng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, nước sau xử lý đạt chuẩn loại A (quy chuẩn Việt Nam).
Giai đoạn II của DA đã bắt đầu từ ngày 12/3 vừa qua bằng việc khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại TX.Thuận An. Dự kiến công suất nhà máy xử lý 54.000m3/ngày, đêm
Hầu hết người dân đều hiểu việc xử lý nước thải sinh hoạt vô cùng lợi ích, giúp môi trường sống sạch hơn, giảm mùi hôi, giảm được nguy cơ dịch bệnh do nước thải gây ra, bởi nước ăn uống, sinh hoạt của các đô thị chủ yếu đều lấy từ các dòng sông. Khi nước của các dòng sông trong sạch thì các sinh vật, các loại thủy sản sống trong nước cũng dễ phát triển, mang lại nguồn lợi cho con người. Phế phẩm sau khi nước thải được xử lý cũng là nguồn lợi khi làm phân bón…
Người dân rất vui mừng
Dạo một vòng tại tổ 19, khu phố 3, phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, nơi đã được đấu nối nước thải sinh hoạt vào hệ thống xử lý nước thải từ trước Tết Ất Mùi 2015, mọi người dân đều hết lòng ủng hộ dự án này. Ông Nguyễn Văn Đấu cho biết nhà ông làm đường ống dài 29m, dự án hỗ trợ 10m để đưa hết nước thải sinh hoạt như nước tắm rửa, giặt giũ, kể cả nước hầm cầu vào hệ thống thu gom của dự án. Khi hỏi ông có biết nước thải này sẽ đi về đâu, ông Đấu biết rất rõ, nước thải sẽ vào nhà máy, xử lý sạch trước khi thải ra sông suối. Ông Đấu cũng cho biết hầu hết người dân xung quanh nhà ông đã đấu nối nước thải sinh hoạt vào hệ thống. Từ trước đến nay dân phải làm hầm nước thải sinh hoạt, còn từ nay những loại nước trên thải thẳng ra ống lớn của dự án, khu phố của ông đã giảm hẳn mùi hôi, từ nay không còn lo hầm thải bị đầy, phải tốn tiền thuê người nạo vét…Ông Nguyễn Thanh Tuấn thì cho biết, nhà của ông chung với 2 nhà kế cận làm một ống lớn đấu nối nước thải vào ống của dự án. Việc thi công chỉ trong 3 ngày, trước khi làm có người của công ty xuống tư vấn, giới thiệu dự án rõ ràng. 
Mong người dân ủng hộ
Ông Lê Văn Gôn- PGD Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước- Môi trường Bình Dương (Biwase)- đơn vị được UBND tỉnh Bình Dương giao trọng trách làm chủ đầu tư Dự án Cải thiện Môi trường nước Nam Bình Dương cho biết: Đây là Dự án làm sạch môi trường, mang lại ích lợi thiết thực cho nhân dân, được vốn ODA Nhật Bản giúp đỡ. Tuy nhiên, để dự án thực hiện nhanh chóng thì cần phải được người dân đồng lòng, góp công sức và tinh thần. Trước khi thực hiện dự án, nhân viên của dự án đến từng khu phố vận động, giải thích những ích lợi, cách thực hiện, chi phí đường ống, tiền công đào, lắp…Việc thi công phải làm nhanh chóng, gọn gàng để ít gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Dự án này cần ống dài hơn ống cấp nước vì hầu hết ống phải chạy từ sau nhà ra đường, trong khi ống cấp nước thường chỉ từ sân nhà ra đường. Dự án cũng cần ống to hơn ống cấp nước vì nước thải thường lẫn cặn bã, nhiều chất dơ nên dễ nghẹt hơn nước sạch…Do vậy chi phí làm ống cao hơn làm ống hệ thống cấp nước. Khó nữa là ống phải đào vào nhà, đào vào hầm nên dân ngại.
Ông Nguyễn Thanh Phong, GĐ nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt TP.Thủ Dầu Một cho biết: Nước bẩn được thu gom dẫn tới nhà máy xử lý, không để chảy tràn lan, hay ngấm xuống đất làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước. Chất lượng nước sau xử lý được 4 lần giám sát/năm cùng hệ thống quan trắc online tự động theo dõi thường xuyên. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn nước sạch Việt Nam, không còn vi khuẩn gây bệnh và hóa chất độc hại. Hộ nghèo, cận nghèo khó khăn kinh phí sẽ được hội đoàn thể địa phương giới thiệu cho vay ưu đãi. Ông Phong mong người dân chú ý khi xả nước sinh hoạt nên lọc lại cặn bã để ống trong nhà mình không bị nghẹt, bởi dù ống to đi nữa thì dùng lâu ngày sẽ bị bám, lắng cặn có thể gây nghẹt ống. Người dân không được để nước mưa hòa vào ống nước thải sinh hoạt vì như vậy sẽ làm quá tải hệ thống.
Ông Cao Đại Quang, Thứ truởng Thường trực Bộ Xây dựng nói: Bình Dương là địa phương phát triển hết sức năng động. Dự án Cải thiện Môi trường nước Nam Bình Dương rất quý giá, giúp cải thiện đời sống người dân, giúp Bình Dương phát triển mạnh hơn, giúp giảm ô nhiễm môi trường. Mong sao Việt Nam có thật nhiều các DA giống như Dự án Cải thiện Môi trường nước Nam Bình Dương. Mong các doanh nghiệp và mọi người dân góp sức cùng ngành chức năng bảo vệ môi trường.
Hiện 90% TP Việt Nam chưa tách riêng nước thải sinh hoạt và nước mưa, chưa có hệ thống xử lý nước sinh hoạt nên môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề, hầu hết các đô thị đều có ngập úng cục bộ vào mùa mưa. Hiện tại Việt Nam, nước thải sinh hoạt từ các đô thị chiếm đến 80% tổng lượng nước thải ra môi trường, số nước này đã nhiễm hóa chất, phế thải, gây tắc nghẽn dòng chảy, gây mùi độc hại…Ngoài ra, khi tuần hoàn trở lại phục vụ con người, nước này tiếp tục gây hại cho con người, gây tốn kinh phí xử lý để cấp cho sinh hoạt. Nhiều thành phố của các nước phát triển đã xử lý được nước thải sinh hoạt thành nước sạch sinh hoạt làm cho những dòng kênh, dòng sông chảy ngang thành phố vẫn trong lành, thơm mát. Tuy nhiên, việc xử lý nước thải sinh hoạt rất tốn kém, nên hiện rất nhiều nước trên thế giới chưa làm được.
Dự án thoát nước và xử lý nước thải Nam Bình Dương giai đoạn 2 Các hạng mục:
Mạng lưới thoát nước thải riêng và các trạm bơm ở khu vực Thủ Dầu Một diện tích 1.911ha. Mạng lưới thoát nước thải riêng và các trạm bơm ở khu vực Thuận An diện tích 3.163 ha. Nhà máy xử lý nước thải với công suất 17.000 m3/ngày đêm ở thị xã Thuận An.
Phạm vi phục vụ:
Khu vực Thủ Dầu Một (diện tích 1911 ha): Khu vực trung tâm TP.Thủ Dầu Một gồm các phường: Chánh Nghĩa, Phú Cường, Phú Lợi, Phú Hòa, Hiệp Thành và Phú Thọ, Phường An Thạnh (thị xã Thuận An, một phần phường Thuận Giao (45% diện tích). Khu vực thị xã Thuận An (diện tích 3163 ha): Phường Lái Thiêu, phường Bình Hòa, phường Vĩnh Phú, một phần phường An Phú (diện tích 55%), một phần phường Thuận Giao (diện tích 48,7%) và thu gom nước thải từ các công trình công cộng khu vực thị xã Thuận An.
Quy mô đầu tư:
Tại thành phố Thủ Dầu Một có 9 trạm bơm chuyển bậc và trạm bơm nâng. Mạng lưới thu gom cấp 1: 10,8km, cấp 2: 93,3km, cấp 3: 130km, ống áp lực: 4,8km. Tại thị xã Thuận An: Nhà máy xử lý nước thải công suất 17.000m3/ngày đêm, 10 trạm bơm nâng và chuyển bậc, tuyến ống cấp 1: 29km, tuyến ống cấp 2: 82km, tuyến cấp 3: 195km, ống áp lực 3,6km.

Tấn Mân - Khắc Dũng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN