Dự án của “Cường đô la” tại Thủ Dầu Một huy động vốn trái phép?

13/06/2019 - 15:18

(LĐBD) - Tại khu dân cư Chánh Nghĩa (phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) đang nổi lên dự án chung cư 36 tầng, có tên khá đẹp C- Sky View của đại gia Nguyễn Quốc Cường dù pháp lý chưa hoàn thiện, nhưng đã huy động vốn.

Bên ngoài dự án của "Cường đô la" mặt tiền đường D8, KDC Chánh Nghĩa

Dự án này của “Cường đô la”, dù pháp lý chưa hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã ngang nhiên huy động vốn khách hàng bằng hình thức nhận giữ chỗ hoặc đặt cọc.

Trong vai người đi tìm hiểu về dự án, phóng viên được một nhân viên của Cenland- đơn vị phân phối dự án giới thiệu rất chi tiết: Dự án tọa lạc ở vị trí đắc địa, có tổng diện tích hơn 8.500m2, có 2 block với 1.166 căn, diện tích mỗi căn từ 53m2- 96m2, mức giá dao động từ khoảng 1 tỷ 650 đến 2 tỷ 600 triệu đồng…

Theo nhân viên này, dự án đã nhận đặt cọc từ hồi tháng 5, bước đầu khách hàng đăng ký giữ chỗ 100 triệu đồng, 1 tuần sau đó sẽ ký hợp đồng đặt cọc, đồng thời phải đóng thêm 15% nữa. Anh này còn khẳng định, hiện dự án đã được bán hơn một nữa và “hối” khách hàng mua nhanh vì đến ngày chủ nhật này (16-6) sẽ mở bán đợt hai, cũng xem như là đợt cuối, nếu còn thì toàn là những căn ở vị trí xấu.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về tính pháp lý của dự án, anh này ấp úng trả lời rằng, chắc chắn về mặt pháp lý sẽ đầy đủ cho anh chị...  và để tạo niềm tin cho khách hàng, anh dẫn chứng người nhà của nhiều  cán bộ, công chức đã mua, có người mua tới mấy căn.

Dự án chưa đủ điều kiện rao bán nhưng đã ngang nhiên thu tiền  của khách hàng

Tìm hiểu thêm từ một nhân viên môi giới khác, anh này đưa cho phóng viên xem phiếu thu tiền của khách hàng từ Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường, theo phiếu thu mà anh này cung cấp, khách hàng có tên N.H.T đã thanh toán 15% giá căn hộ, tương đương số tiền 227.560.504 đồng.

Một khách hàng khác có tên H.T.N.T cũng đã đóng số tiền 236.310.337 đồng…

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, dự án này bên ngoài kín cổng cao tường, còn bên trong thì vẫn đang còn là bãi đất trống. Theo như tiến độ dự kiến của chủ đầu tư thì đến cuối tháng 10-2019 dự án mới xong phần móng, vậy mà đến thời điểm đó đã thu đến 30% tiền đặt cọc của khách hàng.

Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 đã nêu rõ, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Thông báo của Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường về phương thức thanh toán dự án

Còn theo một vị của Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bình Dương, thì hiện nay dự án của Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường chưa được phép rao bán. Vị này khẳng định, việc công ty nhận tiền giữ chỗ hay tiền đặt cọc của khách hàng là chưa đủ điều kiện, đó là dạng hình thức huy động vốn giữa hai bên, nhà nước không chịu trách nhiệm.

Một chuyên gia bất động sản tại Bình Dương cho biết, muốn xem một dự án địa ốc có an toàn pháp lý hay không, cần biết rõ những nội dung như giấy tờ về quyền sử dụng đất (quyết định giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất); giấy tờ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính về việc sử dụng đất; giấy phép xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp; cần tìm hiểu thêm các thông tin về uy tín của chủ đầu tư...

Nhận tiền giữ chỗ hay tiền đặt cọc của khách hàng là chưa đủ điều kiện, đó là dạng hình thức huy động vốn giữa hai bên, nhà nước không chịu trách nhiệm.

Do đó, khách hàng nên lưu ý để tránh “tiền mất tật mang”. Trên thực tế đã xảy ra không ít trường hợp như vậy. Cụ thể là tính đến ngày 24/5/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành các quyết định thu hồi chủ trương đầu tư 11 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn vì những dự án này chậm triển khai hoặc năng lực chủ đầu tư yếu kém.

Lao động Bình Dương sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về dự án này.

Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN