Ông Trần Hùng– Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường:

Dù cởi áo về vườn thì cũng phải đấu tranh chống hàng gian hàng giả... đến cùng

30/05/2018 - 13:24

(LĐBD) - Tại Hội thảo công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp Bộ NNPTNT tổ chức ngày 25/5

với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện 14 tỉnh, thành và 9 bộ, ngành liên quan tại Đà Nẵng, Ông Trần Hùng– Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có những phát biểu hết sức ấn tượng về quyết tâm chống hàng gian hàng giả, chống buôn lậu.

Xin nhắc lại vài ý trong phát biểu của ông: Ông nói dù ông cởi áo về thì cũng phải đấu tranh đến cùng vì thượng tôn pháp luật. Ông nói việc cấp giấy phép sản xuất phân bón thời gian qua chồng chéo, cơ quan cấp GP không kiểm tra, cũng không chịu trách nhiệm để DN sản xuất phân bón giả. Ông nói, lẽ ra nếu phát hiện cơ sở sản xuất phân bón (700 cơ sở, còn 200 đang chờ đợi) đã được cấp phép làm hàng giả thì cơ quan cấp phép phải bị đuổi việc.....

Sau phát biểu của ông, cư dân mạng rất tán thành và khen ngợi ông hết lời. Tuy nhiên, sau đó ông nói với PV Báo Dân Việt:  "Tôi nghĩ đây là việc bình thường, ai cũng có thể nói nhưng cộng đồng mạng lại chia sẻ rất lớn và cho rằng phát biểu quá thẳng thì tôi lại thấy thật buồn". Ông buồn vì qua đó có thể thấy, người dân có vẻ đã thiếu một niềm tin vào đội ngũ cán bộ thực thi công vụ đang hưởng bổng lộc và làm công bộc cho người dân. Các cán bộ thực thi công vụ qua đây cũng phải xem lại đã mạnh dạn đấu tranh khi đang là công bộc của dân chưa?

Ông cũng nói có fabooker bình luận rằng chắc vì ông sắp về hưu nên mới dám vậy và ông khẳng định là ông còn 5 năm công tác nữa và sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh”. “Tôi nghĩ rằng, mỗi người dù ở bất cứ cương vị nào, với trách nhiệm mình được giao, hãy làm tốt công việc của mình, dũng cảm nói lên sự thật, đừng ngại va chạm và né tránh....chúng ta nói thẳng và làm thật là vì cộng đồng xã hội, đặc biệt là vì nông dân, vì người nghèo”.

Ngành chức năng kiểm tra Cty Thuận Phong (ảnh tư liệu)

Ông Trần Hùng cho biết, ông được phân công theo dõi và chỉ đạo lĩnh vực chống hàng giả của ngành quản lý thị trường được hơn 6 năm nay, được điều chuyển sang Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về chống hàng giả, hàng nhái (BCĐ 389 Quốc gia). Ông luôn ý thức được rằng hàng giả từ lâu đã là nỗi bức xúc và vấn nạn xã hội, gây hại chủ yếu cho nông dân và người nghèo.

Ông góp ý: Phải kiểm tra cả nhà nhập khẩu, nơi sản xuất, và đại lý phân bón. Muốn chống hàng giả hiểu quả phải tập trung vào chống các loại hàng giả ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người như thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, mỹ phẩm giả, vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc BVTV giả... và phải kiên quyết xử lý.

Ông Hùng cũng cho biết, ông với các đồng đội đã kiến nghị cho Chính phủ điều hành chỉ đạo tốt hơn công tác quản lý chống hàng giả. Ví dụ như vụ Công ty phân bón Thuận Phong làm phân bón giả đã bị phanh phui,sau vụ đó Chính phủ đã chấn chỉnh và lập lại trật tự về quản lý chất lượng phân bón như từ chỗ 2 bộ quản lý giờ chỉ còn 1 bộ. Rồi Bộ NNPTNT chuyển việc quản lý chống phân bón giả từ Cục Trồng trọt sang Cục BVTV.

 Ngành chức năng kiểm tra Cty Thuận Phong (ảnh tư liệu)

Hay như vụ Vinaca, từ phản ánh của báo chí, ông Trần Hùng đã xuống kiểm tra và yêu cầu dừng ngay không tiêu hủy tang vật và phối hợp với công an, chỉ trong 10 ngày đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Khắc Dũng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN