"Dù sao trái đất vẫn quay"

27/11/2014 - 03:03

Mấy ngày nay dư luận nóng lên trước sự đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội của các Bộ trưởng. Nhiều câu hỏi khá hóc búa được đặt ra, phần lớn các câu trả lời đi thẳng vào vấn đề, nhưng cũng không hiếm câu trả lời còn chung chung. Ở đây không muốn nói là né tránh, hoặc “quăng cục lơ” sang hướng khác, dường như đó không phải là trách nhiệm của ngành (Bộ) mình.
Chuyện con đường đắt nhất hành tinh; chuyện về sự an toàn của tuyến đường sắt trên cao được thi công bởi nhà thầu Trung Quốc- Nhà thầu đã từng gây ra tai nạn khi thi công đưa vào sử dụng đường sắt trên cao ở Trung Quốc, hay ở các bộ ngành Trung ương có quá nhiều cấp phó đến nổi Bộ trưởng Bộ Nội vụ không sao hiểu nổi vì đâu mà quy hoạch (quy định) thì ít mà thực tế lại có quá nhiều thứ trưởng, phó ngành đến độ nhiều người ví von các bộ ngành Trung ương như ngân hàng dự trữ cấp phó, làm cho không ít đại biểu bức xúc đặt câu hỏi nhưng thực chất là chỉ ra nguyên nhân đó chính là một trong những yếu tố góp phần làm phình bộ máy khiến lộ trình tăng lương không thể thực hiện được, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức viên chức- những người hưởng lương Nhà nước!
Sự kiện tài năng trẻ, đội trưởng U19 Việt Nam Nguyễn Công Phượng bị nghi ngờ khai gian tuổi hao tốn nhiều giấy mực, thời lượng phát sóng của các phương tiện thông tin đại chúng. Sự việc càng bị đẩy lên đỉnh điểm bởi chương trình “Chuyển động 24h” của VTV gây sự chú ý đặc biệt của dư luận, nhất là của hàng triệu người hâm mộ đối với lối đá kỹ thuật, đẹp mắt của U19, trong đó có những bàn thắng được giới mộ điệu xem là siêu phẩm, tuyệt tác trong bóng đá của Công Phượng.
Sự trung thực trong thể thao nói chung, bóng đá- môn thể thao vua- nói riêng cần được đề cao, tuy nhiên cũng không nên làm quá mức cần thiết như điều tra tội phạm đối với tài năng trẻ Công Phượng, bởi khi đến với Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Công Phượng còn quá nhỏ không thể ý thức được tuổi tác của mình như thế nào. Còn trong giấy khai sinh của Công Phượng có thiếu “tờ”, thiếu “quyển” là việc của cơ quan chức năng chứ không thể đổ lỗi cho Công Phượng. Giả sử sự thật tuổi của Công Phượng không phải 19 mà là 21 đi nữa thì đó là chuyện của người lớn, chứ không phải của Công Phượng. Thế nên việc làm ầm ỉ của giới truyền thông, nhất là của VTV về tuổi tác của Công Phượng vừa qua là “lợi bất cập hại”. Đó là chưa nói có thể vì động cơ, mục đích khác?!
Để động viên Công Phượng vượt qua thời điểm khó khăn khi bị dư luận vùi dập, có không ít ý kiến rất hay, rằng con người ta không sống trong dư luận, mà hãy sống thật với chính mình, sống vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Hãy vươn lên bằng tài năng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Bởi đất nước thật sự chỉ cần những người như thế!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN