Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia còn nhiều vướng mắc

13/09/2018 - 20:25

(LĐBD) - Sáng ngày 11-9, tại Nhà máy bia AB Inbev, KCN VSIP II, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát (NGK) Việt Nam (VBA) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về Luật phòng, chống tác hại rượu, bia.

Bà Trương Thị Bích Hạnh nhấn mạnh đến trách nhiệm của các doanh nghiệp kinh doanh rượu, bia

Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát (NGK) Việt Nam (VBA) chia sẻ: BVA luôn ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ nhằm xây dựng và duy trì một môi trường pháp lý minh bạch, cân bằng, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, đồng thời giảm tình trạng sử dụng đồ uống có cồn ở mức độ có hại.

Tuy nhiên, BVA vẫn còn một vài ý kiến quan ngại về Dự luật này:

Thứ nhất, về tên gọi của Luật,  ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó Chủ tịch VBA cho rằng, tên gọi của Luật cần phải thể hiện đúng đối tượng, mục tiêu điều chỉnh của Luật và thống nhất với các văn bản mang tính định hướng trước đây về vấn đề này. Theo ông Vỵ, “Dự luật nên được đổi thành “Luật kiểm soát đồ uống có cồn” hoặc “Luật Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn”.

Vấn đề quan tâm thứ hai là thời gian, nội dung quảng cáo rượu, bia trên các phương tiện thông tin đại chúng. Dự Luật đang quy định nhiều hạn chế về quảng cáo, không thống nhất với các quy định trong Luật Quảng cáo đã được ban hành năm 2012. Bên cạnh đó, quy định về cấm bán rượu bia trên internet là không phù hợp với sự phát triển của thương mại điện tử hiện nay.

Ông Joris Janssen, Giám đốc Tiếp thị khi vực Đông Nam Á, Công ty Bia AB Inbev đề nghị có chế tài nghiêm khắc với những đồ uống có cồn giả mạo

Đại diện Công ty Bia AB- Inbev nói, “Quy định về cấm quảng cáo rượu, bia vào những khung giờ nhất định như từ 18 giờ đến 21 giờ nên được cân nhắc lại vì những nghiên cứu và kinh nghiệm quốc tế đã cho thấy, cấm quảng cáo không làm giảm tiêu thụ rượu, bia, mà giúp người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm rượu, bia hợp pháp và bất hợp pháp mới quan trọng. Đề nghị có chế tài nghiêm khắc ngăn chặn đồ uống có cồn bất hợp pháp”.

Bà Trương Thị Bích Hạnh- Chủ tịch LĐLĐ Tỉnh Bình Dương, thành viên UB các vấn đề xã hội của Quốc hội nói, cá nhân bà hoàn toàn đồng ý với những ý kiến mà các đại biểu nêu.

Trương Thị Bích Hạnh cũng lưu ý vấn đề trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đóng góp kinh phí cho công tác phòng, chống tác hại của rượu bia.

Bà Trương Thị Bích Hạnh khuyến nghị, VBA nên tổ chức rộng rãi các buổi hội thảo như thế này trong cả nước để người dân được nắm rõ hơn, sau đó tổng hợp ý kiến gửi cho các đại biểu Quốc hội.

Ông Phạm Trọng Nhân, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương thì cho rằng, sức khỏe của người dân là vô cùng quan trọng, cần có giải pháp để người dân sử dụng rượu, bia một cách có văn hóa, chừng mực.

Mỗi năm, người Việt tiêu thụ khoảng 170 triệu lít bia

Trước đó, Bộ Y tế đã trình ra 2 phương án là “Luật kiểm soát rượu, bia” và “Luật Phòng, chống tác hại của việc lạm dụng rượu bia. 

Dự kiến, tại kỳ họp thứ VI, Quốc hội khóa XIV, Chính phủ sẽ trình Dự thảo Luật này để Quốc hội xem xét.

Tại Việt Nam rượu, bia được sử dụng trong thờ cúng tổ tiên, lễ tết, ngày hội, trong các nghi thức quốc gia…Tuy nhiên, còn nhiều cá nhân lạm dụng rượu bia làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, mất an ninh trật tự…

THẢO NGUYÊN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN