Đưa hàng Việt đến với người lao động

18/11/2020 - 09:46

(LĐBD) - Bình Dương đang có hàng triệu công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) nên nhu cầu tiêu thụ hàng hóa rất lớn. Việc đưa hàng Việt đến với NLĐ không chỉ là việc làm thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, xây dựng thói quen cho CNLĐ về sử dụng hàng Việt, là dịp để NLĐ có thu nhập thấp tiếp cận được hàng hóa vừa túi tiền, bảo đảm chất lượng... mà cũng là thêm một kênh tiêu thụ hàng hóa cho nhà sản xuất, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất.

 

Kết hợp ngày hội của công nhân với thú vui shoping

Hiểu tâm lý của công nhân, nhất là nữ công nhân thì trong các thú vui luôn có thú vui mua sắm, người ta còn gọi một cách sang là shopping. Do đó, nhiều ngày hội, hội thi cho công nhân đã kết hợp với mua sắm. Mới đây, hàng trăm CN đang làm việc tại các KCN trên địa bàn TX.Bến Cát đã tham gia hội thi “Thanh niên công nhân (TNCN) với thương hiệu doanh nghiệp” do Trung tâm Hỗ trợ TNCN và Lao động trẻ tỉnh tổ chức tại Siêu thị Vinmart Mỹ Phước 1. Hội thi năm nay có 10 đội tham gia, các đội thi mua sắm các sản phẩm do các DN Việt Nam sản xuất với số tiền và danh mục hàng hóa đúng quy định của Ban tổ chức hội thi, nhằm chứng tỏ khả năng nhận diện hàng Việt, người mua sắm thông minh... Ông Đỗ Văn Phùng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ TNCN và Lao động trẻ tỉnh Bình Dương cho biết, đây là lần thứ 5 hội thi như thế này được tổ chức. Mục đích là để tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, giúp người dân và đặc biệt là TNCN có thêm hiểu biết trong mua sắm, tránh tình trạng mua nhầm những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hội thi cũng là dịp để giúp TNCN hiểu biết về chất lượng thương hiệu, nhãn hàng hóa, giá trị các mặt hàng do các DN Việt Nam sản xuất, và cũng góp phần làm thay đổi nhận thức về chất lượng và hàng hóa của các DN Việt Nam. Một dịp khác, tôi cũng vừa tham gia Ngày hội đoàn viên của CĐ ngành Dệt may tỉnh Bình Dương, thấy không khí rất sôi động và vui vẻ.. Kết hợp với ngày hội đoàn viên, CĐ ngành Dệt may tỉnh đã phối hợp với 8 doanh nghiệp Việt Nam bày bán các mặt hàng phục vụ nhu cầu của NLĐ. Hàng hóa vừa túi tiền khách hàng, thiết thực nhu cầu, có uy tín. Cầm trên tay túi đồ vừa mới mua được, chị Phạm Thị Linh chia sẻ với tôi: “Thời gian gần đây, gia đình chúng tôi thường xuyên tìm hiểu và mua các mặt hàng Việt. Giá cả thì vừa phải mà chất lượng cũng đảm bảo nên chúng tôi yên tâm”. 

Thay đổi thói quen tiêu dùng
Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho thấy, sức tiêu thụ hàng Việt của CNLĐ ngày càng mạnh hơn, hàng Việt có uy tín ngày càng cao, chất lượng, mẫu mã sản phẩm do DN trong nước sản xuất đã đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng và ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Khảo sát tại chợ trên địa bàn tỉnh cho thấy, hàng Việt chiếm phần lớn trong các quầy sạp. Tại quầy kinh doanh mặt hàng gia dụng của anh Nguyễn Văn Thế (chợ Thông Dụng, TP. Thuận An), hàng hóa bày bán ở đây chủ yếu sản xuất tại Việt Nam với các nhãn hiệu Duy Tân, Bình Minh... Anh Thế cho biết, thời gian gần đây, khi mua sắm, đa số khách hàng đều quan tâm đến nguồn gốc hàng hóa, kiểm tra kỹ nhãn mác, đặc biệt là các mặt hàng bằng nhựa. Nên khi nhập hàng, anh ưu tiên chọn hàng do các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Tại các siêu thị công đoàn ở Công ty Giày Thái Bình, Công ty Sao Việt, Công ty Pung Kook Sài Gòn 2 và 3..., hàng Việt chiếm đa số và đều có giá rẻ hơn so với các điểm bán bên ngoài công ty. Giá rẻ, thực phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cùng vị trí thuận tiện giúp cho các siêu thị này trở thành nơi lựa chọn mua sắm hàng đầu của CNLĐ.
Thiết nghĩ, để hàng Việt tới tay NLĐ được nhiều hơn, uy tín hơn thì ngoài hoạt động của ngành chức năng như chương trình phúc lợi của CĐ, các hội chợ hàng Việt... thì song song đó là ngành chức năng cần tăng cường bảo vệ quyền lợi, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, chống hàng gian hàng giả. Các doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ gìn uy tín thương hiệu như giữ con mắt của mình. Và quan trọng hơn, mỗi người Việt cần là người tiêu dùng thông minh để có thể tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình.

Hồng Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN