Đưa pháp luật ATGT đến từng CNLĐ

26/11/2014 - 09:21


Ông Lê Văn Dắt, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bến Cát trao cờ lưu niệm
cho các đơn vị tham gia hội thi ATGT năm 2014

Công đoàn chung tay góp phần kéo giảm TNGT
Đến với Hội thi “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ trong CNLĐ các KCN Bến Cát” năm 2014, các thí sinh tham gia các phần thi trắc nghiệm, tiểu phẩm, thuyết trình và xử lý tình huống. Với phần thi thuyết trình, các thí sinh đã thuyết trình các vấn đề liên quan đến Luật Giao thông đường bộ,…vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác tuyên truyền, tham gia giữ gìn trật tự ATGT và phần thi “diễn kịch, tiểu phẩm” các thí sinh đã diễn lại những tình huống thường xảy ra trong khi tham gia giao thông... 
Nói về những hoạt động tuyên truyền ý nghĩa này, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Chen Tai Việt Nam Hỷ Gia Long cho biết: “Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ trong CNLĐ các KCN Bến Cát năm 2014 là một trong những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ CĐCS về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT; xây dựng mỗi người cán bộ công đoàn trở thành một tuyên truyền viên tích cực đi đầu vận động đoàn viên thanh niên, gia đình, người thân và cộng đồng tham gia học tập, chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đội ngũ cán bộ CĐCS có dịp gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, tăng cường các giải pháp thu hút đoàn viên tham gia vào các hoạt động do công đoàn cấp trên hoặc cấp cơ sở tổ chức”.
Để việc tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao, các tổ chức công đoàn đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động. Anh Phùng Quốc Phương, CĐCS Công ty TNHH Taijaan Việt Nam (KCN Mỹ Phước I), chia sẻ: “Qua hội thi này, chúng tôi thấy rất vui, bổ ích vì được học hỏi nhiều cách làm hay từ các CĐCS bạn. Từ đó, chúng tôi sẽ kiến nghị lên Ban giám đốc để thực hiện những cách làm phù hợp, thiết thực và hiệu quả tại đơn vị, góp phần bảo đảm ATGT, giảm thiểu các vụ TNGT. Đây cũng được xem là một trong những hoạt động chăm lo cho đoàn viên rất thiết thực…”.
Gắn việc đảm bảo trật tự ATGT với công tác tuyên truyền
Nguyên nhân gây ra TNGT hầu hết là do người điều khiển phương tiện giao thông chưa nắm rõ Luật Giao thông đường bộ, đi không đúng làn đường quy định, điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ, văn hóa khi tham gia giao thông chưa cao, tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia... Nắm bắt được những nguyên nhân chính, nên thời gian qua nhiều công đoàn đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, như CĐCS Công ty TNHH Chen Tai Việt Nam đã chủ động liên hệ với phòng tuyên truyền Công an tỉnh mời giảng viên về tập huấn hướng dẫn cho toàn thể CNLĐ. Chính vì có nhiều công đoàn chủ động làm tốt công tác tuyên truyền nên ý thức của CNLĐ trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các KCN Bến Cát thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Cũng qua các chương trình, hội thi, nhiều cách làm mới đã được các CĐCS tích cực áp dụng, như tuyên truyền về ATGT tại bảng tin các CĐCS; căng băng rôn, khẩu hiệu về chấp hành ATGT tại các công ty…Hội thi năm nay đã tạm khép lại, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho CĐCS Công ty Cổ phần tư vấn dịch vụ đầu tư (BECAMEX ISC CO.); giải nhì được trao cho CĐCS Công ty TNHH Chen Tai Việt Nam; giải ba được trao cho CĐCS Công ty TNHH Sung Shin A Việt Nam và nhiều giải khuyến khích khác.
Ông Lê Văn Dắt, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bến Cát, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: “Các thí sinh đã có những bài thi đảm bảo nội dung chủ đề về ATGT, bố cục logic, chặt chẽ, ngắn gọn, có sức thuyết phục. Qua đó, đã cống hiến cho khán giả những phần thi ấn tượng và chất lượng, nội dung tuyên truyền sâu sắc. Hội thi nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo tầng lớp đoàn viên công đoàn, CNLĐ các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT trong cán bộ, CNLĐ, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; bảo đảm trật tự ATGT, giảm thiểu TNGT trên địa bàn KCN Bến Cát…”.

Theo thống kê của Ban ATGT, 9 tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 215 vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết 214 người, bị thương 118 người, hư hỏng 332 phương tiện các loại…
 

CÔNG ĐOÀN
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN