Đưa thịt cá thối vào chế biến suất ăn cho học sinh hành vi không thể chấp nhận

18/03/2015 - 03:44

Ngay khi nhận được tin, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh thực phẩm huyện Bàu Bàng đã  có mặt kịp thời, kiểm tra trên xe của Cty TNHH MTV Phú Nhật Hào, ngụ tại KP. Bình Khánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên chở số thực phẩm trên đến trường để chuẩn bị suất ăn cho 650 học sinh bán trú vào chiều ngày 5/3. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã niêm phong và lập biên bản đối với số thực phẩm trên xe, gồm 12 kg thịt heo thối, 72 kg cá điêu hồng đã bốc mùi hôi thối, đầy ruồi nhặng và nhiều kilôgam mỡ động vật, bì lợn cùng hàng chục kilôgam rau củ, quả đã hư hỏng, dập nát.
Sự việc xảy ra đã khiến hàng trăm phụ huynh rất bức xúc, bởi lâu nay họ đều tin tưởng và đặt niềm tin vào nhà trường, hơn nữa đây lại là ngôi trường đã đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1. Được biết, năm học 2014- 2015, trường có 744 học sinh, trong đó có 650 em có nhu cầu bán trú. Để thuận tiện trong việc nấu ăn cho học sinh bán trú tại trường, trong 3 năm nay, nhà trường ký hợp đồng với Cty TNHH MTV Phú Nhật Hào để phục vụ nấu ăn cho các em.
Nhiều phụ huynh khi tiếp xúc với phóng viên đều tỏ ra rất bức xúc và lo sợ trước thực trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay. Các phụ huynh đề nghị cơ quan chức năng cần phải vào cuộc quyết liệt, điều tra, xác minh sự việc và sớm có hình thức xử lý thích đáng đối với các sai phạm này.
Giải thích về việc mang nguyên liệu hôi thối vào chế biến cho học sinh, ông Lê Quang Hoàng, Giám đốc Cty TNHH Phú Nhật Hào cho biết, công ty đã cung cấp suất ăn cho học sinh trường này 3 năm nay và chưa từng để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Theo ông Hoàng, số thịt heo trên sau khi cung cấp cho một đơn vị khác còn dư nên mang theo. Còn 72kg cá điêu hồng có mùi hôi thối là do công ty mua về sơ chế trước để giao cho bếp ăn của trường. Ông Hoàng cho rằng do xe vận chuyển có sự cố nên đến trường 16 giờ chiều cùng ngày cá mới bị ươn.
Nhưng xem ra cách giải thích kiểu này cũng không thể làm cho các phụ huynh của trường có thể yên tâm được, họ cho rằng, ngay cả đối với các em học sinh tiểu học mà còn đưa những thứ thực phẩm ôi thối vào bữa ăn cho các em như vậy có quá đáng lắm không?!  Trước thông tin báo chí phản ánh thời gian qua, đã có quá nhiều vụ việc ngộ độc thực phẩm từ phía các công ty và các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp mất vệ sinh khiến hàng trăm công nhân phải nhập viện cùng một lúc. Như trường hợp ngộ độc thực phẩm trước đó tại Công ty May Việt Ngân Hà (khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An) làm hàng trăm công nhân phải nhập viện… mà báo chí đã phản ánh.
Vào năm 2014 cũng xảy ra vụ việc tương tự, có khoảng 800 học sinh trường Tiểu học Hiệp Bình Chánh và THCS Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM từ lâu sử dụng suất ăn công nghiệp do Cty TNHH TMDV Phú Thành Quốc (Bình Dương) cung cấp. Công ty này bị tố dùng thực phẩm ôi thiu chế biến đồ ăn. Ngoài việc sử dụng các loại thịt heo có dấu hiệu bị vàng, đậm màu, bốc mùi, một đoạn Clip được đăng tải trên mạng cũng cho thấy quy trình chế biến tại cơ sở của Cty TNHH TMDV Phú Thành Quốc không đảm bảo vệ sinh như thực phẩm để giữa nền nhà, nhân viên chế biến, phụ bếp không sử dụng găng tay, không sử dụng thiết bị bảo hộ…Hàng ngàn suất ăn mỗi ngày được các công ty đặt mua ở Cty Phú Thành Quốc. Trong đó, hai trường ở Thủ Đức, TP.HCM gồm trường tiểu học trên. Khoảng 800 suất cơm mỗi ngày được cung ứng cho học sinh của hai trường.
Để bảo đảm ATVSTP, hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại do an toàn thực phẩm gây ra, rất cần sự vào cuộc hiệu quả, thiết thực hơn nữa của các cấp, các ngành. Trước hết là việc các đơn vị thuê các cơ sở nấu ăn cần phải tự bảo vệ mình bằng cách tăng cường giám sát. Đồng thời, ngành chức năng nên nghiên cứu, xem xét chế tài xử phạt đối với các cơ sở vi phạm, không chỉ ở hình thức nhắc nhở, xử phạt hành chính vì sau khi kết thúc các đợt thanh, kiểm tra, tình trạng vi phạm ATVSTP lại diễn ra. Được biết, đại diện Chi cục An toàn thực phẩm Bình Dương sẽ sớm tiến hành kiểm tra Cty cung cấp suất ăn trên và có biện pháp xử lý nghiêm.
Ông Nguyễn Văn Hoàng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Long Bình (ngôi trường đã đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1), cho biết: Hiện hàng trăm phụ huynh rất hoang mang khi sự việc chưa được làm sáng tỏ. Chúng tôi đã gửi mẫu đi xét nghiệm, nhà trường đang chờ kết quả xét nghiệm và sẽ tổ chức họp phụ huynh để thống nhất việc nấu ăn bán trú.

Lao Động
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN