Đục khoét ngân sách khác gì ăn chặn trên nỗi đau của người bệnh

25/04/2020 - 14:49

(LĐBD) - Thay vì cống hiến sức lực, trí tuệ phòng chống đẩy lùi dịch viêm đường hô hấp cấp corona, thì Nguyễn Nhật Cảm- vị phó giáo sư tiến sĩ khoác áo “từ mẫu” cùng thuộc hạ lợi dụng vị trí, vai trò để đục khoét ngân sách của nhà nước. Hành động tham nhũng này đánh mất lòng tin của nhân dân vào những người thầy thuốc, coi thường phép nước nghiêm minh.

Ông Nguyễn Nhật Cảm và một số thuộc cấp đã bị tạm giam

1. Hơn 90 triệu dân Việt Nam tự hào về thành tích trong phòng chống, đẩy lùi đại dịch Covid 19 bao nhiêu, thì càng coi thường, khinh rẻ, “phẫn nộ” bấy nhiêu với hành động của ông Nguyễn Nhật Cảm. Ai cũng mong Chính phủ, nhà nước xử lý nghiêm khắc ông Nguyễn Nhật Cảm và những kẻ cấu kết với ông.

Dịch viêm đường hô hấp cấp corona chủng mới (Covid-19) lây vào nước ta từ đầu tháng 1-2020. Khi Việt Nam xuất hiện 16 ca nhiễm Covid, cũng là lúc thế giới công bố đại dịch toàn cầu. Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo quyết liệt  mọi cấp mọi ngành với tinh thần “chống dịch như chống giặc.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”, hàng trăm doanh nghiệp, hàng ngàn nhà hảo tâm đã chung tay đóng góp vật chất và tinh thần. Từ một cây ATM gạo ở TPHCM đầu tiên, chỉ chưa bốn ngày sau nhiều cây ATM gạo xuất hiện ở nhiều địa phương trong cả nước như Hà Nội, Bình Dương, Sóc Trăng, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng. Ở tỉnh Bình Dương, ngày nào cũng có hàng chục hàng trăm chương trình tặng quà, chia sẻ khó khăn với người lao động bị khó khăn do dịch bệnh này.

 Xúc động nhất là bà mẹ liệt sĩ ở Hà Tĩnh tuổi cao sức yếu lưng còn chống gậy hơn 3km đến nơi cách ly ủng hộ các anh bộ đội 20 ngàn đồng, cùng bó rau sạch do chính tay cụ trồng. Một cụ già ở Nghệ An đã đến nơi cách ly ủng hộ hai triệu đồng góp từ tiền lương hưu.... Và nhiều nghĩa cử cao đẹp không thể nói hết trong trang báo nhỏ bé này. Song tất cả sự sẻ chia đầy tình người ấy, khẳng định rằng, người Việt Nam có tinh thần tương thân thương ái, dân tộc Việt Nam đoàn kết một lòng, Tổ quốc Việt Nam là trung tâm của sự gắn kết của người Việt trên khắp mọi miền Tổ quốc, và người Việt Nam yêu nước ở nước ngoài.

 Cảm phục biết bao những người lính Biên phòng nơi biên cương Lý Vạn Cao Bằng, ở cửa khẩu  Đông Bắc Quảng Ninh cả tháng dầm mình trong mưa phùn giá rét để chốt chặn người nhập cư trái phép. Họ phải ngủ giữa rừng mưa, ăn cơm nắm, uống nước suối…Tất cả những hi sinh thầm lặng ấy nói lên rằng, khi Tổ quốc lâm nguy, ai là người Viêt Nam đều phải có trách nhiệm với đất nước, Tổ quốc mình…

Vậy mà giữa cuộc nguy nan, khó khăn nhất của đất nước, ông Nguyễn Nhật Cảm đã chỉ đạo 6 thuộc cấp nâng giá kê khống gói thầu mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch bệnh Covid. Bản thân ông là một cán bộ đảng viên, khoác áo bác sĩ, có bằng cấp giáo sư tiến sĩ... nhưng ông lại không biết giữ “đạo đức thanh liêm” làm nền tảng. Lòng tham của ông đã làm lu mờ danh dự, đồng tiền đã làm ông mất lý trí và danh dự. Ông đã làm hoen ố màu áo blu trắng- màu áo của sự cống hiến hi sinh hết thảy vì sự sống của người bệnh.

Chiều 22-4 ông và các thuộc hạ đã bị bắt tạm giam để điều tra. Một ngày không xa ông sẽ phải đứng trước “vành móng ngựa”, là tên “tội đồ” trong mắt người dân.

2. Ngày 5-9-1950, trong bối cảnh đất nước “ngàn cân treo sợi tóc”, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân dốc sức dốc lòng vật lực, tinh thần để chống lại  thực dân Pháp xâm lược, thì Đại tá Trần Dụ Châu, Cục trưởng Cục quân nhu Bộ quốc phòng đã biển thủ công quĩ, lấy tiền công bỏ túi tư, thoái hóa biến chất, xa hoa lãng phí. Vị đại tá này đã bị tòa án binh tuyên án tử hình. Trước ngày ra pháp trường, ông đã gửi đơn đến Bác Hồ xin giảm án. Nhận đơn, Bác Hồ đã xúc động rơi nước mắt nhưng Bác không chấp nhận đơn tha tội. Bác nói: “Một cái u nhọt dẫu có đau cũng phải cắt bỏ, không để nó lây lan nguy hiểm”.

Những cán bộ kèm tài, thiếu đức lợi dụng dịch để bòn rút vơ vét của công, “đục nước béo cò” cần phải “thanh lọc” nghiêm minh.

Mai Thắng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN