"Đừng để nước mắt rơi"

22/05/2015 - 03:04

Những vết thương…    khó lành
Hơn 100 công nhân tham gia chuyến đi là chừng ấy hoàn cảnh khác nhau, nhưng điểm chung ở họ là cơ thể đã không còn lành lặn, có người bị thương tật 21%, có người mất đi bàn tay, thậm chí nhiều hơn thế, và cũng có người mất đi cả đôi chân... Công nhân Vũ Văn Y là một trong số đó.
Gọi là ông Y bởi năm nay người công nhân này cũng đã gần 60 tuổi. Ông cũng là người cao tuổi nhất trong chuyến đi tham quan nghỉ dưỡng lần này. Ở cùng phòng với ông trong hai ngày, theo cảm nhận của tôi ông là một người đàn ông hiểu biết rộng, thích làm thơ và đôi mắt luôn mang đầy tâm sự. Có lẽ điều mà ông Y trăn trở vì ông còn trách nhiệm với gia đình, con cái và cũng có lẽ vì vết thương không lành ở chân phải sẽ theo ông suốt cuộc đời này, nhưng ông lại càng buồn hơn khi chứng kiến những con người cùng cảnh ngộ đáng tuổi con ông trong chuyến đi này đã mất đi một phần cơ thể.
Tháng 2 năm 1975 ông nhập ngũ, đến tháng 8 năm 1988 ông phục viên. Trở về sau 13 năm làm lính bộ đội Cụ Hồ, đã từng qua nhiều chiến trường ác liệt nhưng ông vẫn may mắn trở về lành lặn. Vì hoàn cảnh gia đình ông vào miền Nam sinh sống và xin vào làm việc tại Công ty Hưng Thịnh (KCN Đồng An) làm công nhân quét đường trong khu công nghiệp. Năm 2005, trong lúc ông đang quét rác trên đường thì bất ngờ một gã say rượu chạy “bán sống bán chết”, không làm chủ được tốc độ đã phi thẳng vào thùng rác gần đó và va vào ông Y. Tai nạn “vô duyên” ấy đã làm gãy liên mấu chuyển xương đùi ở chân phải với tỷ lệ thương tật được giám định là 41%. Gần 10 năm nay ông Y phải đi lại khập khễnh sau nhiều lần phẫu thuật.


Chủ tịch CĐ các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng
tặng quà cho công nhân bị TNLĐ nặng

Trong khi cả đoàn tham quan nghỉ dưỡng đang tham gia các hoạt động vui chơi do Công đoàn các KCN Bình Dương và Công đoàn VSIP tổ chức thì ông Y ngồi lặng lẽ trong phòng khách sạn viết lên bài thơ “Nhắn nhũ” dài 24 câu để tặng những người công nhân với lời nhắc nhở “Tai nạn luôn rình rập/ luôn ẩn họa khôn lường /lơ đễnh mất bàn chân /vội vàng tay cụt ngón”.
Đó là trường hợp của ông Vũ Văn Y, trong chuyến đi này còn nhiều trường hợp tai nạn lao động nặng khác như anh Nguyễn Thanh Điền (Công ty Box - Pax), anh Nguyễn Xuân Nam (công ty Sonic), anh Lâm Quang Trí (Công ty TNHH MTV Bình Dương Viễn Đông)... Trong những nạn nhân này không ít người bị tai nạn là do hệ thống máy móc cũ kỹ, lạc hậu mà doanh nghiệp đang sử dụng, cũng có nhiều công nhân do không được đào tạo về công tác an toàn trước khi vào sản xuất, nhưng cũng không ít tai nạn do NLĐ bất cẩn, chủ quan.
Xoa dịu những vết thươngTrong năm 2014 cả nước đã xảy ra 6.709 vụ TNLĐ, trong đó có 592 vụ TNLĐ chết người; với tổng số người bị nạn là 6.941 người, trong đó có 630 người chết, 1.544 người bị thương nặng. Trong năm 2014, tỉnh Bình Dương đã xảy ra 428 vụ TNLĐ, trong đó có 31 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm 34 người chết.
Quan tâm chăm lo đến công nhân bị TNLĐ nói riêng cũng như NLĐ nói chung là một trong những nhiệm vụ của các cấp công đoàn. Chính vì vậy thời gian qua Công đoàn các KCN Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, nhất là công nhân bị tai nạn lao động. Chuyến tham quan nghỉ dưỡng tại Lagi (Bình Thuận) 2 ngày một đêm cũng là một trong các hoạt động đó. Bên cạnh việc thăm hỏi, động viên và tặng quà cho NLĐ, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng cũng đề nghị CĐCS trực thuộc cần tiếp tục tuyên truyền, vận động NLĐ tuân thủ nội quy, quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, cảnh giác phát hiện những nguy cơ về tai nạn lao động để kịp thời thông báo đến NSDLĐ để có biện pháp xử lý kịp thời.
Tôi xin mượn 4 câu thơ cuối trong bài thơ “Nhắn nhũ” mà ông Vũ Văn Y đã viết để nhắn nhũ đến người lao động: “Bạn ơi tôi mong muốn /trong nhịp sống dựng xây /đừng để nước mắt rơi /vì phút giây lơ đãng”, mong rằng trong thời gian tới sẽ không còn những tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra.

Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng cũng đề nghị CĐCS trực thuộc cần tiếp tục tuyên truyền, vận động NLĐ tuân thủ nội quy, quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, cảnh giác phát hiện những nguy cơ về tai nạn lao động để kịp thời thông báo đến NSDLĐ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hoàng Trung
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN