Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

Đừng tự ngoáy tai, đừng lấy ráy tai

02/05/2018 - 14:25

(LĐBD) - Đừng dùng tăm bông hay lấy ráy tai bừa bãi bởi hành động này ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chúng ta. Ráy tai là một cơ chế tự nhiên bảo vệ sức khỏe tai - mũi - họng.

Nhiệm vụ của nó là ngăn chặn bụi đất, côn trùng xâm nhập vào bên trong tai. Đồng thời nó còn chứa hợp chất gốc acid giúp ngăn chặn nấm và vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm ướt bên trong tai. Cơ thể chúng ta biết rõ khi nào ráy tai quá nhiều và nó có cơ chế tự đẩy ráy ra ngoài. Cụ thể khi ráy tai dày và khô đi, nó sẽ tự được đẩy ra bên ngoài thông qua các cử động hàm lúc chúng ta nhai, nói chuyện, cười... Khi lấy ráy tai, lấy ráy tai quá thường xuyên thì vô tình, chúng ta kích thích cơ thể sinh ráy tai nhiều hơn nữa.
 
Bên trong tai của chúng ta còn có lông mịn, độ ẩm vừa phải, và cấu tạo của ống tai nhằm chống bụi, côn trùng xâm nhập sâu vào bên trong. Ráy tai cũng ngăn chặn côn trùng, bụi bẩn xâm nhập vào bên trong. Theo bà Ana Kim, Bác sĩ Tai Mũi Họng tại Columbia Doctors và Phó giáo sư ngành Tai Mũi Họng tại Columbia University Medical Center, Mỹ thì ráy tai giúp giữ ẩm cho da và ngăn chặn nhiễm trùng tai trong. Bác sĩ Kim nói không nên lấy ráy tai. Tai không có ráy nấm cũng thừa cơ mà phát triển. Làn da bên trong khoang tai rất nhạy cảm nên bông ngoáy dễ dàng gây tổn thương cho làn da khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và gây viêm nhiễm. Cách tốt nhất là bạn không nên cho bất cứ vật dụng gì vào tai trong. Nguy hại nhất là có người lại có thói quen dùng tăm bông tự ngoáy tai ở nhà để cho sạch, giữ vệ sinh cho tai! Sự thật không phải vậy mà ngược lại, hành động này vô tình đẩy ráy tai vào sâu hơn, có thể chạm vào màng nhĩ, ảnh hưởng khả năng nghe và nghiêm trọng hơn là có thể thủng màng nhĩ. Thực tế là khi tự mình ngoáy tai, móc ráy… thì thường là ta không lấy được ráy mà chỉ vô tình kích thích các đầu dây thần kinh trong tai, lúc mới ngoáy thì đã ngứa nhưng rồi sau vài ngày càng ngứa hơn, làm cho ta lại tiếp tục chọc ngoáy tai. Ngoáy tai nhiều còn kích thích ráy tai ra nhiều hơn (cơ chế tự bảo vệ), ngoài ra còn có thể làm trầy lớp da mỏng bên trong, dễ gây nhiễm trùng, viêm tai, rất nguy hiểm. 
 
 
Bác sĩ Ileana Showalter, chuyên gia Tai Mũi Họng tại Mercy Medical Center, Mỹ cho biết sử dụng bông ngoáy còn gây phản tác dụng bằng cách đẩy ráy tai vào sâu bên trong, khiến bạn mất dần thính lực vì màng nhĩ có thể bị tổn thương nếu dùng bông ngoáy quá thường xuyên.
Nếu cảm thấy khó chịu và muốn vệ sinh tai ở nhà. Có thể dùng thuốc dành cho nhỏ tai, thuốc trị nấm tai ngoáy nhẹ, tuyệt đối không nên làm nhiều mà có thể một tháng làm một lần thôi. Nếu ngứa tai quá hãy đi khám bác sĩ. Cũng có người có thói quen đi hớt tóc thì để thợ lấy ráy tai, mỗi tháng chỉ nên 1 lần. Cách này cơ bản là không tốt nhưng dù sao vẫn tốt hơn là ta tự ngoáy bởi thợ vốn rất quen tay, lại có đèn rất sáng và dụng cụ chuyên dùng. Tuy nhiên tốt nhất nếu lỡ có thói quen này thì nên dùng bộ dụng cụ lấy ráy tai riêng vì dùng chung dụng cụ sẽ lây nấm của người khác.
 
 
Các bác sĩ khuyên rằng nên định kỳ đi khám sức khỏe tai mũi họng ở các bác sĩ chuyên khoa. Nếu như bạn vẫn có các vấn đề thính lực liên quan đến ráy tai hoặc các vấn đề khác thường, bạn cũng nên gặp bác sĩ để được tư vấn. Ở đó người ta sẽ có cách lấy ráy tai của bệnh nhân ra nếu thấy cần thiết bằng những công cụ và dung dịch chuyên dụng. Các bác sĩ lấy ráy tai ra giúp, đồng thời còn cho thêm thuốc nhỏ để ngăn ngừa nấm phát sinh trong thời gian đợi ráy tai hình thành bảo vệ tai. Nếu không muốn dùng hóa chất mà vẫn đưa được ráy tai ra ngoài bằng biện pháp an toàn hơn, hãy nhai một viên kẹo cao su, chuyển động liên tục của hàm có thể giúp đưa ráy tai ra bên ngoài thuận lợi hơn. 
Cần giữ tai khô, sạch sẽ. Khi đi bơi ở hồ bơi về hoặc sau khi tắm thì nên dùng bông làm cho bên ngoài tai thật khô để tránh nhiễm trùng, nhiễm nấm.  Theo Bác sĩ Kim: “Tai người có cơ chế tự nhiên giúp tự làm sạch phần bề mặt bên trong”. Bạn có thể sử dụng bông ngoáy phần tai ngoài ít tổn thương hơn. Điều này giúp loại bỏ phần ráy tai tích tụ bên ngoài. 
Bác sĩ chuyên ngành có cách rửa sạch tai bạn một cách an toàn nhất. Nếu ráy tai mềm, bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ để hút nó ra. Còn nếu ráy tai cứng hơn, họ có thể sử dụng dụng cụ chuyên biệt để đưa vào trong tai bạn và lấy ra một cách từ từ.
Phạm Nguyễn (TH)

Quý bạn đọc và NLĐ cần tư vấn về sức khỏe, vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi theo địa chỉ Email: truyenthong@healthcare.com.vn  Website:Vigorhealth.com.vn

Hoặc trực tiếp đến phòng khám để được các bác sỹ tư vấn.

Giờ tư vấn từ 7h30 đến 17h (Từ thứ 2 đến thứ 7)

Tên liên hệ: Cô Trang -    Hotline: 028.39115315- Tổng đài: 19001856

Địa chỉ: 21 Nguyễn Trung Ngạn- Phường Bến Nghé- Quận 1-Tp.HCM.

 Đến với Vigorhealth là sự lựa chọn tốt nhất của bạn!

Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN