Được hỗ trợ khi trồng cây ăn trái

17/08/2015 - 07:54


Thăm vườn trái cây tại  phường Hưng Định

Từ các chính sách hỗ trợ cấp tỉnh
Tỉnh Bình Dương đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ nông dân, góp phần thiết thực trong hồi sinh, phát triển trái cây Lái Thiêu. Dù kết quả chưa cụ thể nhưng vườn trái cây đã phát triển tốt, lượng tiêu thụ ngày càng tăng, người nông dân thu được lợi nhuận cao.
UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 45/2012/QĐ-UBND về “Một số chính sách hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây ăn quả đặc sản tỉnh Bình Dương giai đoạn 2013-2016”. Các chính sách, quy định cụ thể của QĐ số 45 có thể tóm tắt như sau: Ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ 100% giống, 50% vật tư nông nghiệp như: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…khi nông dân trồng mới hoặc cải tạo vườn tạp già cỗi kém hiệu quả.Ngân sách tỉnh cũng sẽ hỗ trợ 50% vật tư nông nghiệp, cùng với 4 triệu đồng/ha/năm cho việc thâm canh, chăm sóc các vườn cây ăn trái. Ngân sách tỉnh cũng hỗ trợ 100% kinh phí tổ chức tập huấn cho nông dân về khoa học kỹ thuật, tham quan các mô hình sản xuất, kinh phí tư vấn sở hữu trí tuệ thương hiệu trái cây...Tỉnh cũng chi ngân sách để hỗ trợ 50% chi phí quảng bá tiêu thụ sản phẩm… Riêng đối với các hộ trồng cây ăn quả ở TX.Thuận An, số tiền hỗ trợ vật tư lên đến 70% và hỗ trợ tiền cho bà con mất mùa, tức chỉ đạt thấp hơn 60% năng suất bình quân, hỗ trợ 100% vật tư nông nghiệp và tiền cho nhà vườn không có thu hoạch.
Có rất nhiều các hình thức quảng bá, hỗ trợ khác mà UBND tỉnh Bình Dương đã thực hiện nhằm phát triển các loại nông sản, cây ăn trái. Đơn cử như mới tháng 6 vừa qua, tỉnh đã tổ chức rất quy mô Lễ hội Trái cây Lái Thiêu tỉnh Bình Dương 2015, quảng bá hình ảnh trái cây Bình Dương, mở rộng tiêu thụ đi các nơi khác… Lễ hội trái cây Lái Thiêu đã tổ chức được vài năm nay, sẽ tổ chức thường niên vào khoảng tháng 6 hàng năm. Ngoài ra, ngân sách tỉnh Bình Dương cũng đã chi không ít cho các sự kiện thiết thực nhằm quảng bá, xúc tiến thương mại cho trái cây của tỉnh như xây dựng các đề án liên quan phát triển cây ăn trái, tổ chức các đợt khảo cứu, hội thảo, tọa đàm bàn giải pháp phát triển cây ăn trái Lái Thiêu….
Đến tận vườn, tận tay nông dân
Hiện các chính sách hỗ trợ vườn cây ăn trái tại phường Hưng Định, TX.Thuận An đang tiếp tục được triển khai. Số liệu của UBND Hưng Định cho thấy phường đã cấp phát phân bón đợt 1 các loại phân hóa học như urê, kali, lân…cho 164 hộ,  với tổng số tiền hơn 82 triệu đồng, và diện tích vườn cây ăn trái được hỗ trợ là 44,95 ha. Phường Hưng Định cũng đã thực hiện các giải pháp trong khai thông cống rãnh, dòng chảy... để các vườn cây không bị ngập úng. Thời gian qua phường Hưng Định đã chuyển đổi nhiều mô hình vật nuôi, cây trồng phù hợp với quy hoạch chung của phường như xử lý chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.
Đi theo con đường ĐT 745 nối liền TPHCM và Thủ Dầu Một chạy dọc địa bàn vườn cây ăn trái Lái Thiêu, có rất nhiều điểm bán trái cây ven đường, loại trái cây nhiều nhất là mít, sầu riêng, măng cụt, bòn bon…Một chủ quầy bán trái cây cho biết: Nhiều năm trước cây trái khu vực này úng ngập, vàng héo…mấy năm gần đây nhờ nước sạch, dòng chảy khai thông, đất giảm úng nên vườn xanh trở lại. Bà chủ rất vui vẻ mời chúng tôi mua trái cây, so sánh giá thì rẻ hơn cùng loại bán ở TPHCM có thể trên 20%, nhưng ở đây tươi hơn, an toàn hơn. Bà chủ quầy nói: “Tụi tui cũng biết buôn bán sao cho có uy tín, bán một lần lần sau người ta còn trở lại mua nữa…”Rõ là người dân cũng có ý thức giữ gìn uy tín thương hiệu, uy tín buôn bán để thu hút khách hàng lâu dài bền vững. Không chỉ những người buôn bán biết cách giữ khách hàng, giữ uy tín mà hiện có không ít nông dân đang đầu tư làm vườn sạch đẹp, xanh tốt, tạo không gian trữ tình thơ mộng để kinh doanh lành mạnh loại hình du lịch sinh thái vườn. Quy mô lớn như vào cuối năm 2013, tại xã An Sơn đã ra đời Nhà hàng sinh thái DAN, rộng 3 ha, phục vụ trái cây, tham quan, ăn uống…hoặc như  Dìn Ký, Cầu Ngang…
Sau nhiều năm kém phát triển do đất và nước bị ô nhiễm chất thải công nghiệp, nay trái cây Lái Thiêu đang phục hồi, mang lại nhiều nguồn lợi. Người nông dân thì thu được lợi nhuận, phong cảnh thì trong lành hơn, đất đai tăng giá trị, du lịch cũng phục hồi…Hy vọng, lượng đất và nước của các sông rạch thực sự trong sạch, các chất thải công nghiệp được xử lý triệt để, du lịch sinh thái cũng phát triển để nông dân hưởng lợi nhiều hơn.

Phước Thịnh
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN