Đuối nước ở trẻ em không thể xem thường!

18/09/2014 - 02:29


Cần giáo dục cho phụ huynh và trẻ em về cách phòng, chống tai nạn do đuối nước

Không chỉ các bậc phụ huynh, mà mỗi người trong chúng ta khi nghe sự việc đau lòng này đều không khỏi xót xa và thương cảm cho số phận của các em. Chỉ vì một phút đùa nghịch dại dột mà các em đã phải đánh đổi bằng cả tính mạng của mình. Mới đây vào khoảng tháng 6/2014, Sở Lao động- Thương binh & Xã hội tỉnh BD đã phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh BD và Sở GD- ĐT tỉnh BD tổ chức diễn đàn “Trẻ em với phòng, chống tai nạn thương tích” cho các em học sinh và các bậc phụ huynh trên địa bàn tỉnh. Tại diễn đàn, các vị lãnh đạo đã chia sẻ về cách phòng chống cũng như hậu quả nghiêm trọng của việc chủ quan với phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, trong đó có tai nạn đuối nước. Sau diễn đàn, các bậc phụ huynh và các em học sinh đã có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu để hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro không mong muốn. Tuy nhiên, sự việc em Tỷ và Mạnh chết vì đuối nước những ngày qua lại tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ em mà mỗi người trong chúng ta càng không thể chủ quan được.

Đã có nhiều lý giải xung quanh sự cố đau lòng  này, cho thấy đuối nước ở trẻ em không chỉ là do các em đi tắm ở biển, ao, hồ...mà lại không biết bơi hoặc không có người lớn đi cùng. Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao cho rằng: Quá trình đô thị hóa nhanh đã khiến lượng nước mưa, nước thải sinh hoạt tăng mạnh, nhất là khi gặp mưa lớn là xảy ra ngập cục bộ gây khó khăn, nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Cũng theo ông Trung “Cử tri phường Thuận Giao đã nhiều lần kiến nghị cần thi công nhanh hệ thống cống thoát nước để giải quyết tình trạng ngập úng; song cho đến nay, dự án vẫn còn chậm nên mùa mưa này khu vực vẫn ngập nặng”. 

Bà Trương Thị Anh Đào, Phó Giám đốc sở LĐ-TB& XH tỉnh BD cho biết: “Vài năm trở lại đây, con số trẻ chết đuối cứ tăng lên cho dù đã có rất nhiều cảnh báo, nguyên nhân không chỉ do trẻ hiếu động, thích khám phá nhưng lại chưa biết cách tự bảo vệ mình khi gặp phải tình huống nguy hiểm, mà phần lớn do cha mẹ trẻ chưa quan tâm đầy đủ nên không bảo vệ được con em khỏi những tai nạn luôn rình rập”.

Tại diễn đàn “Trẻ em với phòng, chống tai nạn thương tích”, trong đó có tai nạn đuối nước, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo cũng như một số giải pháp hữu ích giúp chúng ta hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro này. Đó là cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho các bậc phụ huynh và các em học sinh, xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em, gia tăng việc bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, đường bộ...

Trẻ chết do đuối nước để lại nỗi đau xót, thương tiếc cho gia đình và xã hội. Mong rằng, những giải pháp ngăn chặn trẻ em chết đuối được các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện để hạn chế thấp nhất các trường hợp đau lòng như đã từng xảy ra.

T. Nguyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN