Đường DH511 (Phú Giáo) sử dụng mới nửa năm đã hư hỏng nhiều nơi

11/09/2019 - 09:38

(LĐBD) - Đường DH511 dài khoảng 4km nối xã Vĩnh Hòa với xã Tân Hiệp là một trong những tuyến đường quan trọng nhưng sử dụng mới nửa năm nhiều nơi có ổ gà lổm nhổm, có chỗ bị tróc nhựa bên lề, mặt đường nhấp nhô như “sóng biển”. LĐBD đăng một số hình ảnh con đường này (chụp ngày 21-8-2019)

Tại buổi tiếp xúc với Đại biểu HĐND tỉnh, huyện vào ngày 22 tháng 8 vừa qua, ông Đỗ Văn Quang, người dân ấp 2, xã Tân Hiệp, huyện Phú Giáo bức xúc cho biết ông từng chứng kiến nhiều tuyến đường DH trên địa bàn huyện được thi công, dù qua thời gian bị xuống cấp; nhưng đây là lần đầu tiên ông thấy một tuyến đường có thời gian bị hư hỏng nhanh kỉ lục, chắc chưa đầy nửa năm.

 

Ông Đỗ Văn Quang phát biểu: Công trình hàng chục tỷ đồng, mà chỉ mới đưa vào sử dụng chưa được 6 tháng trời đã xuất hiện ổ gà, ổ voi nham nhở thế này thì có vấn đề. Chắc chắn có tham nhũng, rút ruột công trình chứ không thể nào mà chất lượng đường trong quá trình thiết kế đầu tư lại làm kém chất lượng như thế.

Đường gì mà khi chạy xe máy cứ như đi trên mặt biển, nhấp nhô thấy lạ. Tôi chả hiểu việc triển khai thi công, giám sát công trình kiểu gì. Chứ cứ như thế nào không những gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước, thuế của người dân; mà còn làm mất niềm tin của người dân.

Ông Quang dẫn chứng cũng có nhiều tuyến đường sau một thời gian bị hỏng, nhưng cũng dùng được vài năm mới hỏng do lưu lượng xe có tải trọng lớn đi lại nhiều như đường DH507 từ xã Vĩnh Hòa qua Tân Hiệp; đường DH508 từ Tân Hiệp đi Phước Sang… trong khi tuyến đường này lưu lượng xe tải nặng không có có bao nhiêu mà đã hư hỏng như thế này. Đề nghị lãnh đạo tỉnh, huyện cần cho thanh tra các công đoạn để xử lý nghiêm hành vi thi công kém chất lượng của công trình này.

5 ngày sau cuộc tiếp xúc cử tri của Đại biểu HĐND tỉnh, huyện với cử tri xã Tân Hiệp, chúng tôi liên hệ qua điện thoại với ông Ngô Minh Chánh, Giám đốc Ban quản lý, đầu tư xây dựng huyện Phú Giáo để nắm thông tin về việc tiếp nhận và xử lý của cử tri phản ánh nói trên

Trao đổi qua điện thoại, chúng tôi cho biết cử tri phản ánh nội dung trên tại buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Hiệp với Đại biểu HĐND tỉnh, huyện, có sự tham dự của ông Nguyễn Thanh Ngân, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện.

Chúng tôi cũng thông tin với ông Chánh là buổi tiếp xúc cử tri mới diễn ra khoảng 4 hay 5 ngày trước.  Chúng tôi cho biết muốn tìm hiểu công trình này chất lượng ra sao, ông Chánh cho biết đang trong giai đoạn bảo hành và đơn vị thi công đang khắc phục. Khi chúng tôi đề nghị được gặp Giám đốc Ban quản lý, đầu tư xây dựng huyện Phú Giáo muốn gặp để nắm bắt thông tin, trao đổi làm rõ nội dung, ông Chánh đồng ý.

Ngày 29-8, chúng tôi đến Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, trao đổi bên hành lang trụ sở, ông Ngô Minh Chánh cho biết phản ánh của cử tri ông chưa được biết nên chưa có trả lời cụ thể, khi nào có ý kiến đưa qua sẽ trả lời cho dân. Còn thông tin phóng viên hỏi thì ngay ngày hôm qua bên đơn vị đã cử người đi kiểm tra thực tế, họ (đơn vị thi công) đã cho khắc phục, sửa chữa rồi. Chúng tôi nêu điều cử tri muốn đặt ra là trách nhiệm của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đối với công tác giám sát, thi công, chất lượng công trình này như thế nào? Ông Chánh không trả lời mà cho rằng họ phải khắc phục khi nào đạt yêu cầu mới có thể quyết toán. Còn hiện nay hồ sơ quyết toán chưa xong. Chúng tôi tiếp tục đề cập việc dặm vá lại của đơn vị thi công giống như kiểu đối phó, đổ đá mi lên mà có rất ít nhựa làm sao kết dính, thì ông Chánh khẳng định họ sẽ phải làm khi nào đảm bảo thì thôi.

Một công trình đường giao thông quan trọng với số tiền đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng lại có kỉ lục hư hỏng nhanh nhất ở Phú Giáo trong suốt thời gian qua. Vấn đề bảo hành, sửa chữa là điều phải làm trong trách nhiệm của đơn vị thi công, nhà thầu. Tuy nhiên, trách nhiệm của đơn vị chủ đầu tư, giám sát thi công như thế nào vẫn chưa được giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện trả lời một cách nghiêm túc cho cử tri và nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh, thanh tra nhà nước tỉnh tổ chức thanh tra để làm sáng tỏ công trình này có bị rút ruột hay không? Và xử lý nghiêm trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị liên quan một cách nghiêm khắc nhất; tạo niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền.

HOÀI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN