Đường về quê đón tết đã gần hơn!

13/12/2015 - 10:15

Những chuyến xe nghĩa tình do LĐLĐ Bình Dương tổ chức

Những chuyến xe Xuân nghĩa tình của Công đoàn Bình Dương

Đại diện Công ty Du lịch Công đoàn Bình Dương – Công ty được LĐLĐ tỉnh BD chọn là đơn vị tổ chức “chuyến xe nghĩa tình” đưa CNLĐ về quê đón tết khẳng định, năm nay CNLĐ sẽ được về quê bằng những chiếc xe đời mới, hiện đại.
Đây là một trong số nhiều chương trình chăm lo tết cho ĐVCĐ,  CNLĐ, nhất là lao động (LĐ) xa quê đang làm việc tại BD, do LĐLĐ tỉnh BD tổ chức. Năm nay LĐLĐ tỉnh BD sẽ hỗ trợ 80% tiền vé cho 2.000 ĐVCĐ (1.500 ĐVCĐ có hộ khẩu thường trú từ Phú Yên ra Hà Nội, và 500 ĐVCĐ có hộ khẩu các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang). 
Để được giảm 80%  giá vé như nêu trên thì phải thuộc một trong các trường hợp sau: Đạt danh hiệu ĐVCĐ xuất sắc. Có thời gian làm việc tại doanh nghiệp (DN) đủ 3 năm trở lên. Có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, bão lũ. Bản thân bị tai nạn LĐ, tai nạn giao thông do yếu tố khách quan. Mất sức LĐ từ 31% trở lên, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bản thân thường xuyên bị ốm đau hoặc có con thường xuyên bị ốm đau, điều trị dài ngày. Có nhiều cống hiến, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong LĐ sản xuất, hoạt động CĐ tại đơn vị, DN. Có thành tích cao trong các phong trào thi đua, được khen thưởng từ cấp CĐ cấp trên cơ sở trở lên. Có hoàn cảnh khó khăn, từ 5 năm trở lên chưa về quê đón tết.
Chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” đưa ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết Nguyên Đán đã được CĐ tỉnh tổ chức từ nhiều năm nay. Tính đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tặng gần 5.000 vé cho ĐVCĐ về quê đón tết. Chương trình này cũng nhận được sự hưởng ứng của NSDLĐ khi nhiều DN đã thuê xe, hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ tiền vé cho NLĐ về quê đón tết, tính đến nay đã giúp được khoảng 20.000 NLĐ về quê đón Tết.
 
Bảo đảm nhu cầu đi lại vào dịp Tết
 
Năm nào cũng vậy, cứ tết là tình trạng ùn tắc, nhồi nhét, không mua được vé…xảy ra làm khổ cho người dân, nhất là NLĐ xa quê. Năm nay, nhằm hạn chế tình trạng trên, Bộ  trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa ký Văn bản số 15903/BGTVT-VT ngày 30/11/2015 về việc chuẩn bị phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Bính Thân 2016. 
Theo đó, các ngành liên quan đến giao thông vận tải (GTVT) khẩn trương điều hành, kiểm tra, phối hợp với nhau bảo đảm kịp thời giải quyết, hạn chế tối thiểu ùn tắc giao thông, bố trí phương tiện, tăng cường, bổ sung hoặc điều chuyển phương tiện…nhằm đáp ứng đủ nhu cầu vận tải, nhu cầu vận tải thuận tiện, an toàn. 
Bộ GTVT cũng lưu ý cần tuyên truyền, giáo dục đội ngũ lái xe, lái tàu, nhân viên phục vụ, ý thức thực hiện pháp luật. Tăng cưòng kiểm tra, giám sát về hành trình, tốc độ vận hành của phương tiện, ngăn chặn tình trạng sử dụng rượu, bia, chạy quá tốc độ quy định, bố trí nhân lực ứng trực, điều tiết giao thông nhằm giải quyết kịp thời các diễn biến phát sinh. Bộ GTVT cũng nhắc nhở các đơn vị chấp hành nghiêm các quy định về quản lý giá cước vận tải, kê khai giá, niêm yết giá cước trên phương tiện và thu giá cước theo đúng giá niêm yết. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Không chỉ ở BD, cứ Tết đến xuân về là nhu cầu về quê và trở lại làm việc tăng đột biến, làm cho tình hình đi lại rất khó khăn, vất vả. bị ép giá, nhồi nhét…Tỉnh BD hiện có gần 1 triệu NLĐ, trong đó đa số là NLĐ đến từ khắp mọi miền tổ quốc. Mong ngành GTVT phát triển, đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của nhân dân để đường về quê của CNLĐ giảm xa xôi và vất vả. Mong Văn bản số  15903/BGTVT-VT được thực hiện nghiêm.
 
Hoàng Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN