Gặp gia đình đã 76 lần hiến máu tình nguyện

26/06/2014 - 00:00

                                                                Ông Danh Phích (thứ nhất bên phải) tại lễ tôn vinh

 Gia đình ông Danh Phích ở ấp Long Thọ (xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng) trở thành gia đình hiến máu nhiều lần nhất tại hội nghị tôn vinh lần này. “Gia đình tôi đã 76 lần hiến máu nhưng sức khỏe bản thân của mỗi người không hề bị ảnh hưởng. Tôi mong muốn những năm tới vẫn có đủ sức khỏe để tiếp tục cùng gia đình hiến máu đến lần thứ 100. Cứ nghĩ đến những giọt máu của mình cho đi sẽ duy trì sự sống và cải thiện sức khỏe của người bệnh thì trách nhiệm HMTN trong tôi lại trỗi dậy”, ông Phích chia sẻ.

 Được biết, cả gia đình ông gồm 3 thế hệ với 8 nhân khẩu nhưng chủ yếu sống bằng nghề làm thuê, cuốc mướn và sống trong căn nhà đại đoàn kết do UBND xã xây tặng. Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng gia đình ông luôn được bà con trong xã biết đến bởi giàu lòng nhân ái.

 Cũng như bao người khác, ban đầu ông rất lo lắng nên chưa dám đi HMTN vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Năm 2002, được cán bộ Hội Chữ thập đỏ đến vận động, ông đã hiểu được ý nghĩa cao đẹp và nhân văn của hành động HMTN nên ông đã mạnh dạn tham gia. Sau nhiều lần hiến máu, ông nhận thấy hiến máu không làm tổn hại đến sức khỏe nên ông về vận động vợ và 4 người con cùng tham gia hiến máu.

 Chia sẻ tại hội nghị tôn vinh, khen thưởng, ông nói: “Bản thân gia đình tôi rất nghèo, không có tiền để giúp đỡ cho những người nghèo hơn nên tôi nghĩ tham gia HMTN để cứu sống người bệnh cũng là một việc làm có ý nghĩa…Mỗi lần hiến máu như vậy, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì mình đã làm được một việc giúp ích cho đời, giảm bớt nỗi bất hạnh cho người khác”.

 Trong số 762 gia đình, cá nhân tiêu biểu được tôn vinh lần này, bên cạnh những người có số lần hiến máu nhiều như ông Phích còn có những người vừa trực tiếp hiến máu vừa tích cực tuyên truyền, vận động người khác tham gia nghĩa cử cao đẹp này. Anh Nguyễn Ngọc Quý, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Long Hòa (huyện Dầu Tiếng) là một trong số đó. Cùng với 25 lần tham gia hiến máu tình nguyện, với vai trò Chủ tịch Hội, anh còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mọi người cùng tham gia HMTN, vì vậy năm nào xã Long Hòa cũng đạt và vượt chỉ tiêu HMTN do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương đề ra.

 Tới dự và phát biểu tại lễ tôn vinh, khen thưởng, ông Đoàn Văn Tòng, Trưởng Ban đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khu vực phía Nam nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy, trong xã hội nếu không có những gia đình như gia đình bác Phích, anh Quý thì những bệnh nhân sẽ không được cứu sống, nhiều ca mổ phải trì hoãn, nhiều người mẹ không được cấp cứu kịp thời khỏi tai biến sản khoa…Hơn 90% lượng máu phục vụ cho nhu cầu điều trị hiện nay được lấy từ những người hiến máu tình nguyện đã cho thấy rõ một điều: máu cứu người có ngay trong chính trái tim của mỗi chúng ta”.
                                                                                                                                                                                             THU HIỀN

 


 Năm 2013, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận 70 đợt HMTN với 13.456 đơn vị máu (đạt 100,15% kế hoạch), tỷ lệ dân số hiến máu đạt 0,78%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt 52%. Như vậy, tính đến nay toàn tỉnh có 108 đội vận động HMTN với 3.498 thành viên, 108 đội hiến máu dự bị với 1.178 thành viên, Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm với 25 thành viên, 8 câu lạc bộ gia đình hiến máu với 35 thành viên.


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN