Ghi nhận tại các bếp ăn của CNLĐ khi giá thịt lợn “nhảy múa”

12/12/2019 - 08:51

(LĐBD) - Hai tháng qua, thịt heo cứ mỗi ngày một giá, giá thịt sườn lên đến 280 ngàn/kg, cao hơn cả thịt bò, rất nhiều bà nội trợ than trời than đất vì bữa cơm gia đình phải chi nhiều tiền hơn mà thức ăn nhìn chung vẫn rất ít. Ghi nhận của PV LĐBD tại các bếp ăn của Cty và CNLĐ xung quanh việc giá thịt heo phi mã…

Mỗi ngày một giá

Chị Nguyễn Thị Lan Hoa – một người bán thịt tại góc đường Phạm Ngũ Lão (TP TDM) cho biết: giá heo tăng nhẹ từ vài tháng trở lại đây nhưng từ đầu tháng 11 là tăng mạnh nhất, tại các trang trại, giá heo hơi đều được các thương lái đẩy lên mỗi ngày. Hiện tại giá heo hơi bán lẻ tại một số hộ gia đình đã chạm mốc 72 - 75 ngàn đồng/kg. Giá bán lẻ thịt nạc những ngày đầu tháng 11 từ 80 - 100 ngàn đồng/kg thì nay lên 110 - 140 ngàn đồng/kg, ba rọi và các loại khác cũng tăng lên từ 135 - 180 ngàn đồng/kg, ba rọi rút xương hơn 250 ngàn đồng/ kg, thịt đùi 200 ngàn đồng/ kg; giá sườn non đã lên đến đỉnh điểm từ 280 ngàn đồng/kg. Trước đây khoảng một tháng giá sườn non khoảng 160- 170 thì nay đã chạm mốc 280 ngàn/kg, cao hơn cả thịt bò. Chị Hoa cho biết thêm: không ai muốn bán cao nhưng vì thịt lấy tại lò mổ cũng quá cao nên đành phải bán cao, tôi hỏi chị: giá thịt cao vậy có ế không? Chị cười nói: cũng không ế đâu, ngày nào hết ngày đó, miếng nào bán chậm nhìn không ngon thì đã có mối là quán rồi, họ về sơ chế tẩm ướp gia vị nên giá nào cũng lấy... Theo nhiều người chăn nuôi, từ nay đến cuối năm, nhất là dịp Tết, giá heo hơi có thể vượt xa rất nhiều con số 80 ngàn đồng/kg… Bà Trần Thị Quý - người dân sống tại khu dân cư Hiệp Thành 3 cho hay: thịt heo là món ăn chính trong bữa ăn gia đình tôi bởi thịt heo có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, do giá thịt tăng cao như vậy, tôi cũng phải cân nhắc giảm bớt ăn thịt heo trong bữa ăn, thay vào đó là các món ăn như thịt bò, cá, tôm trong khẩu phần ăn của gia đình. Trước đây mua 300 ngàn tiền thịt thì rất nhiều nhưng nay thì chỉ có tí xíu nên là người “cầm cân nảy mực” trong gia đình phải cân nhắc mọi thứ... Chị Nguyễn Thị Hồng, một người thuê trọ tại Khu K8 – Hiệp Thành cho biết: cách đây 2 ngày tôi đi chợ mua thịt, theo thói quen thì chọn thịt rồi đưa cho người ta cân, họ nói bao nhiêu thì mình trả nhưng hôm đó tôi mua có nữa ký sườn non với ít thịt nạc dăm mà 200 ngàn, nghe mà không tin vào tai mình, cứ tưởng họ nói nhầm, hỏi đi hỏi lại họ thì người bán thịt nói không nhầm vì giá thịt tăng cao lắm, tôi nghe mà giật cả mình. Cũng may là chỗ người quen nên than vãn rồi cười với nhau làm huề thôi… Tôi nói thật, không hiểu sao mà sở ban ngành của mình chẳng điều tiết được giá cả thị trường…

Bếp ăn công ty dùng thực phẩm khác thay thế 

Chị Quách Tố Nga – Chủ tịch CĐ Cty Earth Corporation cho biết: Nhà bếp báo lên là giá thịt tăng gấp đôi nên CĐ đã có phương án thay thế là dùng đa dạng các loại thịt và cá, ví dụ dùng thịt gà, bò, cá, ếch, tôm và phải luôn đảm bảo là đồ tươi, an toàn để tránh bị ngộ độc. Tuy nhiên, một tuần phải có một ngày ăn thịt heo chứ bỏ hẳn thì không được, CĐ và phòng y tế sẽ lên trước thực đơn cho một tuần rồi dán trên bảng, sau đó thông qua thực đơn để áp dụng nên có thay đổi gì thì nhà bếp không bị động… Tại bếp ăn Cty KoLon Industries, anh Hồ Lôi Minh Lỉnh – Chủ tịch công đoàn chia sẻ: BGĐ luôn đặt sức khỏe công nhân lên hàng đầu và sẵn sàng chi thêm tiền để công nhân ăn đủ dinh dưỡng. Với những thực phẩm giá quá cao thì nhà bếp linh động trong việc lên thực đơn và báo cho CĐ Cty, thực đơn đã lên thì phải làm đúng chứ không được tự ý thay đổi, nếu bữa ăn nào bị nhiều CN phàn nàn thì đích thân BGĐ và CĐ sẽ làm việc lại với nhà ăn. Cùng với đó là kiểm kê nghiêm ngặt đầu vào nguồn nguyên liệu để giám sát khẩu phần dinh dưỡng đúng theo tiêu chí của ban giám đốc, trước mỗi bữa ăn CBCĐ thường đi kiểm tra nhà ăn, cán bộ công đoàn, BGĐ ngồi ăn cùng công nhân trong các bữa ăn hàng ngày. 

Nguyên Anh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN