Vụ việc hai cháu bé chết vì tai nạn giao thông:

Gia đình nạn nhân yêu cầu phải xử lý hình sự

23/11/2017 - 11:54

(LĐBD) - Trên hai số báo 23 và 24 phát hành vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2017, Lao động Bình Dương đã có 2 bài phóng sự điều tra về vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại ngã 5 giao giữa đường Mỹ Phước Tân Vạn với đường Thanh Niên, đường Cây Da (KP Tân Phú 1, phường Tân Bình- TX Dĩ An- Bình Dương), vào chiều ngày 13/2/2017, làm chết 2 cháu bé và làm 2 người khác bị thương nặng.

Hai vợ chồng anh Phú rất đau buồn, bức xúc

Gia đình không đồng tình với kết luận của ngành chức năng

Anh Nguyễn Văn Phú- cha của hai cháu bé bức xúc cho biết, dù vụ tai nạn giao thông làm bị thương nhiều người, trong đó đã làm chết hai đứa con của anh nhưng ngành chức năng cho rằng nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông là do khách quan, nên đã không xử lý hình sự. Cụ thể kết luận Giám định an toàn kỹ thuật xe ô tô khách số 01/2017/KLGĐ- VTPT ngày 22/02/2017 của Sở GTVT tỉnh Bình Dương đã kết luận rằng chiếc xe khách 29 chỗ ngồi mang biển số 51B- 176.41 do lý do kỹ thuật là xe mất thắng (hư hỏng phanh- yếu tố khách quan) nên đã mất lái và gây ra tai nạn.

Bàn thờ của hai cháu bé

Anh Nguyễn Văn Phú cho rằng, vụ việc trên phải xử lý hình sự với một số lý giải như sau:

Thứ nhất, xe khách trên ông Trần Thanh Giống đã mua lại và sở hữu, dùng xe kinh doanh chở khách nhưng chưa làm thủ tục sang tên cho mình, vậy là ông Giống làm sai pháp luật.  Thứ hai, ông Giống dùng xe trên kinh doanh nhưng không có giấy phép kinh doanh, cũng là sai pháp luật.

Tài xế Nguyễn Thái Dương lái chiếc xe trên gây tai nạn cũng đã làm sai pháp luật khi không có bằng lái xe hạng D- hạng dành cho lái chiếc xe loại này.

Những sai phạm trên của ông Giống và tài xế Dương đều đã được ngành chức năng chỉ ra.

Cần xử lý hình sự chủ xe và tài xế.

 Theo Luật sư Bùi Trọng Hiển- VP Luật sư Bùi Trọng Hiển, số 223 Đinh Bộ Lĩnh, F 26, Q Bình Thạnh thì vụ việc trên phải xử lý theo Luật Hình sự thì mới đúng người đúng tội.

 

Hiện trường vụ tai nạn

Cụ thể: Ông Trần Thanh Giống kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách mà không có giấy phép kinh doanh là vi phạm Khoản 5- Điều 30 Nghị định 46/2017/NĐ- CP ngày 26/5/2017 (theo PV thì ông Giống còn vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 67 Luật GTĐB). Khi ông Giống không làm thủ tục đăng ký sang tên xe mà cứ dùng xe đi kinh doanh là vi phạm Khoản 5, Điều 30 Nghị định 46/2017/NĐ-CP ngày 26/5/2017. Ngoài ra, ông Giống đã vi phạm Điều 205/ BLHS 1999, sửa đổi bổ sung 2009 (theo PV thì ông Giống đã vi phạm Điểm a và đ, Khoản 2, Điều  260 của Bộ Luật hình sự sửa đổi và bổ sung năm 2015), khi giao xe- phương tiện cho tài xế Dương điều khiển dù tài xế Dương không có bằng lái phù hợp. Tội này rất nặng. Theo Điều  264 của Bộ Luật hình sự sửa đổi và bổ sung năm 2015 thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Khi xe- phương tiện trên gây tai nạn rất nghiêm trọng thì bị phạt tù  từ 1 đến 3 năm. Trường hợp gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng thì bị bị phạt tù 5 năm đến 12 năm.

Nhắc lại, tài xế Dương đã gây tai nạn làm chết 2 người, làm bị thương nặng 2 người, làm hư hại nhiều xe ô tô, mô tô.

Điều 13 Nghị định 86/ 2014/NĐ- CP ngày 10/9/2014 về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô quy định, khi kinh doanh vận tải bằng ô tô thì phải bảo đảm an toàn kỹ thuật cho phương tiện đó...  Do vậy, việc xe bị mất thắng dẫn đến mất lái không thể coi là nguyên nhân khách quan để loại trừ trách nhiệm hình sự của lái xe khi xảy ra tai nạn.

                  Hiện trường vụ tai nạn

Vụ việc xảy ra tai nạn nêu trên đối với riêng gia đình anh Phú thật đáng thương cảm. Dù không hề vi phạm luật giao thông, đang chở con chờ đèn đỏ mà bị xe khách tông vào làm chết 2 đứa con, còn vợ anh thì bị thương nặng với tỷ lệ thương tật được giám định là 53%. Không chỉ ôm nỗi đau mất 2 đứa con, mà vợ anh còn mang thương tật suốt đời, rất khó khăn trong kiếm sống từ nay đến hết đời. Thế mà cho đến nay (đã gần 1 năm trôi qua), phía gây ra tai nạn chưa có bồi thường gì. Nay lại thêm việc ngành chức năng “xử nhẹ”, xử theo luật dân sự phía gây ra tai nạn thì việc anh Phú và vợ vô cùng bức xúc rồi mang đơn đi khiếu nại khắp nơi là hoàn toàn có thể thông cảm được.

Quỳnh Thanh- Khắc Dũng      

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN