Giải bài toán về nhà ở cho CNLĐ

01/06/2015 - 08:45


Nhiều CNLĐ vẫn còn phải sống trong những căn phòng trọ nhếch nhác

Vợ chồng anh Lê Văn Lý, chị Nguyễn Thị Tâm (quê Thanh Hóa) đến Bình Dương lập nghiệp đã hơn 15 năm nay, mặc dù đã cố gắng dành dụm tiền để mua đất, cất nhà nhưng đến nay ước mơ có được căn nhà nho nhỏ của anh chị vẫn còn khá xa vời. Anh Lý chia sẻ “Hai vợ chồng tôi cưới nhau đến nay đã được 19 năm, cuộc sống ở quê quá khó khăn nên khi đứa con đầu lòng được 3 tuổi thì gia đình tôi quyết định vào Nam mưu sinh, cứ tưởng tại đây vợ chồng tôi sẽ có cơ hội đổi đời nhưng mọi thứ không hề đơn giản như vậy. Đến giờ đứa con thứ 2 đã được 6 tuổi, cháu đầu chuẩn bị tốt nghiệp lớp 12. Thế mà 4 người phải ở trong một căn phòng trọ khá chật chội, chỉ vỏn vẹn 15m2. Nhiều lúc gia đình tôi cũng muốn về quê lắm, nhưng ở quê cũng không có việc gì để làm, lấy tiền đâu để nuôi các con đang tuổi ăn tuổi lớn”.
Trường hợp của vợ chồng anh Lê Văn Lý không phải là hiếm. Đối với CNLĐ ngoại tỉnh đến Bình Dương lập nghiệp, ai cũng mong muốn có nơi “an cư” để “lạc nghiệp”. Thế nhưng, với mức lương công nhân thấp, cộng với những khoản chi phí ăn ở, sinh hoạt… ước mơ “sở hữu” căn nhà riêng cho mình là điều không dễ. Chị Nguyễn Thị Nhiên (công nhân KCN Sóng Thần I) tâm sự “Những khi đi trên đường, nhìn những ngôi nhà mới xây tôi luôn thầm ước có đủ tiền để mua một căn nhà có chỗ rộng, thoáng cho các con học hành, vui chơi”.
Cùng với sự phát triển kinh tế, số lượng CNLĐ trên địa bàn tỉnh tăng nhanh. Hiện nay, Bình Dương thu hút hơn 900.000 CNLĐ làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, trong đó lao động ngoài tỉnh chiếm khoảng 90%. Đáp ứng nhu cầu nhà ở cho CNLĐ, các khu nhà trọ mọc lên như nấm. Nhiều khu trọ được xây dựng khá lâu không đảm bảo quy chuẩn về xây dựng nên chật hẹp, ẩm thấp, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của NLĐ. Tuy nhiên, do cuộc sống mưu sinh nên NLĐ vẫn cố gắng “sống chung với lũ”.
Chăm lo cho NLĐ, cũng như “giữ chân” họ, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 200 DN đầu tư xây dựng nhà ở cho NLĐ, đáp ứng gần 47.000 người. Một số DN hỗ trợ tiền trọ cho NLĐ với mức từ 50.000- 200.000 đồng/tháng để NLĐ yên tâm lao động sản xuất. Điển hình như Công ty TNHH Showa Gloves VN, công ty này đã xây dựng nhà lưu trú cho công nhân khá khang trang, đầy đủ tiện nghi và đảm bảo tốt an ninh trật tự. Hay một số doanh nghiệp khác như Công ty Cổ phần VRG Khải Hoàn (huyện Bàu Bàng), Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương (3/2)… Cũng làm rất tốt công tác này, giúp NLĐ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với đơn vị.
Để giải “bài toán” về nhà ở cho CNLĐ ngoài tỉnh, thời gian qua tỉnh Bình Dương đã kêu gọi, thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư được 50 dự án phát triển nhà ở xã hội, với tổng số căn hộ lên đến gần 70.000 căn, đáp ứng cho hơn 170.000 người. Đến nay, 6 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, với 6.700 căn, đáp ứng cho 17.000 người. Toàn tỉnh có 14.284 nhóm nhà ở do dân xây dựng cho thuê trọ, trong đó có 60% đáp ứng đủ điều kiện tối thiểu theo quy định của Bộ Xây dựng.
Ông Trần Thanh Liêm cho biết thêm, để giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, trong đó có CNLĐ, tỉnh đã tập trung khai thác có hiệu quả nguồn lực về đất đai để huy động các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội; tạo cơ chế, chính sách cho vay tín dụng ưu đãi, miễn giảm tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác có liên quan… đối với hộ gia đình, cá nhân xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp, sửa chữa nhà ở cho NLĐ thuê nhà trọ theo quy định của pháp luật…

Thảo Nguyên


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN