Thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp với NLĐ:

Giải pháp phát triển ổn định ngành chế biến gỗ

11/07/2019 - 13:56

(LĐBD) - 16 doanh nghiệp (DN) chế biến gỗ tỉnh Bình Dương vừa ký Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm DN với người lao động (NLĐ). Bình Dương là một trong những tỉnh dẫn đầu về sản lượng đồ gỗ xuất khẩu của cả nước, việc chọn các DN chế biến gỗ tại Bình Dương để thí điểm việc ký Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm DN với NLĐ là phù hợp, nhằm tiến tới ký TƯLĐTT toàn ngành.

16 DN ngành gỗ ở Bình Dương ký kết TƯLĐTT Nhóm

 

Nhiều điều có lợi hơn cho NLĐ

Ông Chang-Hee Lee- Giám đốc tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết: Thực tế cho thấy từ những TƯLĐTT Nhóm DN (MECBA) Du lịch Đà Nẵng và TƯLĐTT Nhóm DN Điện tử tại Hải Phòng cho thấy, TƯLĐTT Nhóm DN là quy trình hiệu quả không chỉ để cải thiện tiền lương và điều kiện làm việc, mà còn để ổn định QHLĐ và thúc đẩy NLĐ cho năng suất tốt hơn. Ông Bùi Như Việt- Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương (BIFA), cho biết: TƯLĐTT Nhóm BIFA được ký kết trong bối cảnh nguồn lao động tại Bình Dương đang trở nên khan hiếm. Lao động ở ngành gỗ lại liên tục biến động, thực tế nhiều DN gỗ tuyển dụng lao động rất khó khăn. Chính vì vậy thỏa ước này như một điều cam kết thực hiện phúc lợi tốt hơn để giữ chân lao động đảm bảo ổn định sản xuất. Ông Phan Thế Hải- Giám đốc Công ty Triệu Phú Lộc, cho rằng: Thực tế, khó khăn của ngành gỗ và của công ty chúng tôi là sự thâm hụt lao động diễn ra hàng năm, việc tuyển dụng lao động mới rất khó khăn. Do đó khi được mời tham gia vào việc ký kết TƯLĐTT Nhóm BIFA tôi hưởng ứng ngay. Đây là một trong những cam kết trong việc chăm lo tốt hơn để giữ chân NLĐ đóng góp cho sự phát triển bền vững của DN. Ông Đặng Tấn Đạt- Phó ban Chính sách-Pháp Luật, LĐLĐ tỉnh Bình Dương, chia sẻ: Để xây dựng một bản TƯLĐTT hiệu quả, LĐLĐ tỉnh Bình Dương thí điểm ở 8 DN ngành gỗ về việc đối thoại, lấy ý kiến, thương lượng về nội dung sát thực đời sống NLĐ, mong muốn của NSDLĐ. Xét thấy tính hiệu quả mang lại, BIFA và LĐLĐ tỉnh thống nhất, ngoài 08 DN tham gia thí điểm, quyết định mở rộng mời thêm NSDLĐ và CĐCS các DN hội viên và ủy viên BCH của BIFA tham gia thí điểm. Nâng tổng số lên 16 DN tham gia ký kết TƯLĐTT Nhóm DN. Ông Đặng Tấn Đạt nêu rõ, TƯLĐTT Nhóm BIFA có nhiều điều có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể, DN chi trả tiền thưởng cuối năm cho NLĐ có thời gian làm việc đủ 12 tháng, hoàn thành công việc được giao, ít nhất 1 tháng tiền lương theo hợp đồng trở lên, trong trường hợp dưới 12 tháng thì tính theo tỉ lệ tương ứng với thời gian làm việc. DN thưởng sau Tết cho NLĐ trở lại làm việc đúng thời gian. DN hỗ trợ suất ăn giữa ca mỗi phần ăn từ 17.000 đồng trở lên. Đảm bảo bữa ăn đủ chất dinh dưỡng (chất đạm, rau xanh, tinh bột hợp lý) và luôn thay đổi món ăn. DN thưởng cuối năm cho NLĐ ít nhất 1 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động... 

Đảm bảo thỏa ước nhóm thực hiện hiệu quả

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD phát biểu tại buổi lễ ký kết

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết: Việc ký kết TƯLĐTT nhóm DN chế biến gỗ tỉnh Bình Dương mang ý nghĩa rất quan trọng. Ngành chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang đối mặt với sự chuyển dịch lao động sang các khu vực khác do sự hình thành các KCN ở mỗi địa phương. Do đó, TƯLĐTT là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo đảm xây dựng QHLĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN cũng như từng bước nâng cao phúc lợi cho NLĐ. Để đảm bảo cho TƯLĐTT Nhóm BIFA triển khai ứng dụng vào thực tế, thực chất và hiệu quả. Bà Trương Thị Bích Hạnh, cho biết: LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã ký kết quy chế phối hợp với BIFA. Trong bản quy chế phối hợp quy định rõ trách nhiệm của LĐLĐ tỉnh cũng như của phía BIFA. Đơn cử, LĐLĐ tỉnh Bình Dương có trách nhiệm tuyên truyền, vận động tập thể NLĐ chấp hành các chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của DN, TƯLĐTT... Phối hợp phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công nhân lao động... Về phía trách nhiệm của BIFA, vận động NSDLĐ thực hiện đúng những nội dung đã ký kết trong bản TƯLĐTT Nhóm mà doanh nghiệp BIFA đã ký kết. Ông Trần Doãn Huỳnh, Chủ CĐCS Công ty CP chế biến gỗ Thuận An, cho rằng: CĐCS Cty sẽ tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện các nội dung đã ký kết. Nếu thấy nội dung nào chậm thực hiện chúng tôi sẽ kiến nghị doanh nghiệp thực hiện ngay để đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên và NLĐ làm việc trong Cty. Định kỳ trong năm những Doanh nghiệp BIFA họp mặt một lần để cùng chia sẽ những kinh nghiệm.
Ông Ngọ Duy Hiểu, PCT Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng: “Bình Dương là một trong những tỉnh dẫn đầu về sản lượng gỗ của cả nước, việc chọn các DN gỗ để thí điểm thỏa ước nhóm DN là rất đúng đắn. TƯLĐTT Nhóm DN chế biến gỗ xứng đáng đặt nền móng quan trọng lâu dài giữa các bên, góp phần xây dựng mối QHLĐ hài hòa ổn định và tiến bộ tại DN. Và đây là kết quả bước đầu rất quan trọng để các DN gỗ cùng tiến tới ký thỏa ước toàn ngành”.

Khánh Phong

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN