Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Đã biết tên thật của "Lão phật gia"!

15/10/2019 - 07:49

Trong mẩu giấy ghi tên thí sinh, số báo danh, phòng và hội đồng thi, nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm, có thêm ghi chú "Lão phật gia".

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Hoài vào phòng xử. Ảnh: H. Tâm.

Chiều 14.10, tiếp tục phiên xử vụ gian lận điểm thi, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang thẩm vấn Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hà Giang), người bị cáo buộc Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Hoài được xác định đã bàn bạc, thống nhất với Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) để nâng điểm môn trắc nghiệm cho các thí sinh.

Bị cáo khai, đã đánh dấu danh sách thí sinh rồi chuyển cho Lương 3 lần để cấp dưới thao tác trên máy tính, sửa điểm thi.

Ngoài ra, ông Hoài khai còn nhận danh sách đề nghị nâng điểm cho 12 thí sinh và xem điểm cho một thí sinh từ bà Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo).

Bị cáo khẳng định, nhờ Lương can thiệp vào điểm của 93 thí sinh là việc tình cảm, không phải cấp trên giao nhiệm vụ cho cấp dưới. 

Được thẩm vấn khai tên người đã nhờ nâng điểm, bị cáo Hoài cho hay chỉ có thể nêu một số trường hợp trong Sở GDĐT gồm Phạm Văn Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở, bị cáo) nhờ nâng điểm cho con; La Thị Thúy Chinh (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ) và Nguyễn Thị Kim Tuyến (Phó trưởng phòng Giáo dục từ xa)...

Chủ tọa sau đó công bố một số người nhờ bị cáo nâng điểm, trong đó có Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm cho cháu; chị Phượng (Phó Chủ tịch huyện Vị Xuyên). Bị cáo đều xác nhận những người này nhờ nâng điểm.

Cũng trong chiều nay, phiên tòa "nóng lên" khi Hội đồng xét xử thẩm vấn về mẩu giấy khổ 10x9cm mà Công an tỉnh Hà Giang thu giữ được tại nhà. Trên giấy có ghi "P.T.H.Tr., SBD: 070389; P: 17; HĐT Hùng An (Lão phật gia nhờ)".

Ông Hoài khai rằng biệt danh này là bà Tống Thị Bê (Chủ tịch Công đoàn Sở GDĐT tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu). Theo bị cáo, biệt danh "Lão phật gia" trong Phòng Khảo thí có nhiều người biết.

Song ông Hoài khẳng định "Lão phật gia" không liên quan đến kỳ thi THPT năm 2018 là dựa trên mã số báo danh. Theo bị cáo Hoài, từ năm 2018, số báo danh của thí sinh được sắp xếp trên máy tính hoàn toàn tự động, mã số báo danh của Hà Giang sắp xếp theo mã tỉnh là 05, có 6 ký tự từ 050001 cho đến 0500549.

Trước khi thẩm vấn ông Hoài, bị cáo Lương thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo nói, ông Hoài là người khởi xướng nâng, sửa điểm; bị cáo không vụ lợi, hay được hứa hẹn gì về công danh sau này.

Ngày mai, tòa tiếp tục thẩm vấn.

Theo VIỆT DŨNG/ Báo Lao động

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN